DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Truy tố bị can vụ gây thiệt hại gần 3.000 tỷ đồng của Agribank

09-10-2015 07:46
Kinhtedothi - VKSND Tối cao vừa tống đạt cáo trạng truy tố bị can Phạm Thị Bích Lương - nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cùng 17 đồng phạm do đã gây thiệt hại hơn 2.755 tỷ đồng của Agribank.
Trong số 18 bị can có Phạm Thanh Tân - nguyên Tổng Giám đốc, Kiều Trọng Tuyển - nguyên Phó Tổng Giám đốc Agribank. Đây là một trong 8 vụ án điểm được Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng đưa vào theo dõi chỉ đạo và thống nhất đưa ra xét xử trước Đại hội Đảng lần thứ XII.

Theo cáo trạng, Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam (tiền thân là Công ty CP Enzo Việt) do một nhóm cổ đông người nước ngoài thành lập. Năm 2007, Công ty đầu tư dự án xây dựng nhà máy Luxfashion tại khu công nghiệp Gián Khẩu, tỉnh Ninh Bình với tổng vốn đầu tư 197 triệu USD. Công ty lập hồ sơ vay vốn của Agribank chi nhánh Nam Hà Nội với lý do thực hiện dự án và dùng quyền sử dụng 6 thương hiệu thời trang cao cấp để thế chấp vay tiền (thực tế 6 thương hiệu này đều không có thật). Sau khi vay được tiền, các đối tượng nước ngoài đã bỏ trốn.

Về phía ngân hàng, cơ quan tố tụng xác định, từ tháng 8/2008 – 8/2012, Phạm Thị Bích Lương đã ký các đề nghị HĐQT Agribank nâng quyền phán quyết cho vay, ký hợp đồng thế chấp, phê duyệt cho vay các khoản mà Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay đối với một số đơn vị, đặc biệt là Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam. Trong việc nâng quyền phán quyết, Lương lập hồ sơ cho vay không thẩm định thực tế mà chỉ dựa vào thông tin do DN cung cấp, cố tình bỏ qua các điều kiện về giải ngân của Agribank như tài sản đảm bảo, giá trị tiền cho vay…, từ đó dẫn đến việc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội bị thiệt hại hơn 2.755 tỷ đồng.

Bị can Phạm Thanh Tân trong quá trình điều hành đã ký cho Agribank chi nhánh Nam Hà Nội vay ngoài kế hoạch 75 triệu USD từ hội sở trái với nghị quyết của HĐQT Agribank. Trong quá trình giải quyết cho vay này, Tân đã được lãnh đạo Agribank chi nhánh Nam Hà Nội biếu tiền 5 lần, tổng cộng 310.000 USD. Cáo trạng còn xác định nhiều bị can nguyên là lãnh đạo Agribank như: Phạm Thanh Tân, Hoàng Tuấn Anh, Đỗ Quang Vinh, Kiều Trọng Tuyển có hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khi đã ký duyệt nâng quyền phán quyết cho vay tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội.

Vụ án còn có một số bị can nguyên là cán bộ công chức ngành hải quan đã có hành vi làm trái quy định của Nhà nước đối với việc giải quyết thông quan hàng hóa dẫn đến Nhà nước thất thu thuế nhập khẩu, đồng thời tạo điều kiện cho các bị can người nước ngoài có cơ sở để “qua mặt” Agribank.
TAG: