Truy tố các cán bộ khiến ông Nguyễn Thanh Chấn bị án oan

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”, đồng thời truy tố các cán bộ đã gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn (55 tuổi, ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Theo đó, 2 bị can bị truy tố về hành vi “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” trong vụ án này là Đặng Thế Vinh - nguyên Trưởng phòng 10 VKSND tỉnh Bắc Giang và Trần Nhật Luật - nguyên Phó Trưởng Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Đối với ông Phạm Tuấn Chiêm - nguyên thẩm phán, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm kết án oan ông Chấn được xác định có vấn đề về sức khỏe nên VKSND tối cao đã tạm đình chỉ điều tra để chờ kết luận giám định.

Trước đó, vào tối ngày 15/8/2003 tại thôn Me (xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã xảy ra vụ án giết người và ông Chấn bị xác định là nghi phạm. Sau bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang với mức án chung thân về tội giết người, ông Chấn đã làm đơn kêu oan. Tuy nhiên, kết thúc phiên tòa phúc thẩm, ông Chấn vẫn bị tuyên y án sơ thẩm.

Bản án phúc thẩm nhận định, trong quá trình điều tra đã nhận dạng được hung khí gây án cùng các tang vật chứng, dấu vết để lại hiện trường phù hợp với hành vi phạm tội nên bác kháng cáo của ông Chấn. Vì vậy, ông Chấn đã phải chấp hành án phạt tù oan 10 năm. Đến khi Cơ quan điều tra của VKSND tối cao vào cuộc, hung thủ thực sự của vụ án là Lý Nguyễn Chung (SN 1988, ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) - kẻ giết nạn nhân N.T.H (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) mới ra đầu thú. Đến tháng 10/2013, ông Chấn mới được minh và được trả tự do sau gần 10 năm ngồi tù oan.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần