Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Truy tố đối tượng lợi dụng chức vụ làm giả bệnh án tâm thần

Kinhtedothi - Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố các đối tượng trong đường dây làm giả hồ sơ bệnh án hòng trốn tránh trách nhiệm hình sự cho kẻ phạm tội. Như báo Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, Công an TP Hà Nội sau khi thông tin chính thức đã tách riêng 2 vụ án, điều tra rõ toàn bộ hành vi phạm tội của từng đối tượng.
 Ảnh minh họa
Trước đó (cuối năm 2018), Công an TP Hà Nội xác định, do có mâu thuẫn, đối tượng Lê Thanh Tùng (SN 1986, trú tại quận Hai Bà Trưng) cùng đồng bọn dùng hung khí gây thương tích cho một nhóm người. Sau thời gian bỏ trốn, Tùng bị cơ quan công an bắt giữ. Nhưng trong thời gian tạm giam, người nhà Tùng đã giao nộp bộ hồ sơ bệnh án điều trị bệnh tâm thần (bản sao) của đối tượng do Bệnh viện Tâm thần T.Ư I (Bộ Y tế ) cấp.

Nhận thấy nhiều dấu hiệu bất thường, Công an TP Hà Nội lật ngược điều tra theo hồ sơ bệnh án và phát hiện toàn bộ giấy tờ thể hiện đối tượng Tùng đang chữa trị bệnh tâm thần là giả mạo. Bộ hồ sơ bệnh án của Tùng do chính bác sỹ trong Bệnh viện Tâm thần T.Ư I lợi dụng quyền hạn, chức vụ để tạo dựng. Trước tính chất phức tạp, cơ quan điều tra đã tách, điều tra độc lập 2 vụ án và vừa hoàn tất kết luận toàn bộ nội dung.

Theo đó, gần một tháng sau khi phạm tội cố ý gây thương tích (trong thời gian bỏ trốn), đối tượng Tùng liên hệ với Nguyễn Tuấn Sơn (đang làm điều dưỡng tại bệnh viện Bệnh viện Tâm thần T.Ư I) đặt vấn đề lập bệnh án tâm thần cho mình với giá 85 triệu đồng. Nhận lời, đối tượng Sơn tiếp tục đặt vấn đề và được bác sĩ cùng bệnh viện là Thân Thái Phong (Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi) đồng ý làm giả bệnh án. Theo hướng dẫn của Phong, đối tượng Tùng đến bệnh viện làm thủ tục khám lần đầu. Sau đó, Phong lập hồ sơ bệnh án nội trú cho Tùng tại Khoa tâm thần người cao tuổi. Tiếp đến, Phong đưa một bệnh nhân khác bị bệnh chậm phát triển do mình đang trực tiếp điều trị đi chụp X quang tim, phổi và ghi điện não và lấy kết quả này tráo vào hồ sơ bệnh án của Tùng. Trong thời gian này, khi có thông tin bệnh viện sẽ kiểm tra định kỳ, Phong yêu cầu Sơn gọi cho Tùng đến bệnh viện, mặc quần áo bệnh nhân, sinh hoạt bình thường như một bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện để đảm bảo số lượng trong quá trình kiểm tra. Khi hết kiểm tra, Tùng lại ra khỏi bệnh viện.

Thời điểm hồ sơ đã hoàn thiện, Phong đưa bệnh án giả của Tùng cho nhân viên hành chính nhập số hiệu, vào sổ y lệnh, sổ theo dõi thuốc, sổ theo dõi ra vào viện. Đồng thời, Phong trực tiếp viết hồ sơ, đồng ý cho Tùng ra viện với lý do gia đình xin điều trị tại nhà.

Từ điều tra trên, Viện KSND TP Hà Nội đã truy tố Thân Thái Phong tội "Nhận hối lộ", Nguyễn Tuấn Sơn tội "Môi giới hối lộ". Riêng Lê Thanh Tùng, cùng một vụ việc bị truy tố 2 vụ án khác nhau với 2 tội danh là “Cố ý gây thương tích” và “Đưa hối lộ”.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An nhận mức án 10 năm 6 tháng tù

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An nhận mức án 10 năm 6 tháng tù

18 Sep, 07:33 PM

Kinhtedothi - Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của Nguyễn Duy Hưng - cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An còn dẫn đến cán bộ ở nhiều địa phương có những dự án thi công sai phạm, bị xử lý hình sự và kỷ luật làm giảm niềm tin của Nhân dân, gây bức xúc trong xã hội.

Cảnh báo tình trạng giả mạo Facebook Bảo Tín Minh Châu tích xanh lừa đảo khách hàng mua vàng để chiếm đoạt tài sản

Cảnh báo tình trạng giả mạo Facebook Bảo Tín Minh Châu tích xanh lừa đảo khách hàng mua vàng để chiếm đoạt tài sản

16 Sep, 04:49 PM

Trong bối cảnh giá vàng liên tục tăng cao và biến động, nhu cầu mua vàng của người dân tăng mạnh. Lợi dụng nhu cầu và tâm lý mua vàng của người dân, nhiều đối tượng đã mạo danh các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc uy tín để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng có nhu cầu mua vàng.

Hé lộ “kịch bản” sản xuất vàng chui từ bàn tay của nguyên Tổng Giám đốc SJC

Hé lộ “kịch bản” sản xuất vàng chui từ bàn tay của nguyên Tổng Giám đốc SJC

09 Sep, 11:34 AM

Kinhtedothi - VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố 16 bị can trong vụ án chấn động xảy ra tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) và các đơn vị liên quan. Hành vi của nhóm bị cáo bị cáo buộc đã làm thất thoát ngân sách Nhà nước hơn 74,8 tỷ đồng, biến xưởng vàng quốc gia thành nơi “sản xuất chui” vàng miếng và vàng nhẫn trái quy định.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An khai gì tại tòa?

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An khai gì tại tòa?

08 Sep, 06:01 PM

Kinhtedothi - Ngày thứ nhất phiên sơ thẩm được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử, cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng đã khai về việc chỉ đạo cảm ơn khi được trúng thầu và thanh quyết toán dự án,...

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ