DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Truy tố đường dây mua bán trẻ sơ sinh qua mạng

29-10-2014 10:31
Kinhtedothi - Các đối tượng bị truy tố cùng về tội “mua bán trẻ em” theo điều 120 Bộ Luật hình sự.
Viện KSND TP HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can Tưởng Đình Thương (35 tuổi, ngụ TP Hải Phòng), Ngô Thị Lan (44 tuổi, ngụ quận 1, TP HCM), Trần Ngọc Quỳ (44 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP HCM), Phạm Tuấn Phương (52 tuổi, ngụ Đắc Nông), Nguyễn Văn Viễn (44 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) cùng về tội “mua bán trẻ em” theo điều 120 BLHS.

Theo nội dung cáo trạng, từ khoảng tháng 10/2013, Nguyễn Văn Viễn quen biết và chung sống với Võ Thị Kiều Trang như vợ chồng. Lúc này, Trang tâm sự với Viễn là đã có thai hơn 4 tháng và lo sợ gia đình biết việc có con vì không đủ điều kiện để nuôi con. Nghe người tình nói vậy, Viễn bày: sau khi sinh con ra, nếu không muốn nuôi thì cứ bán cho người khác lấy tiền tiêu xài. Trang đồng ý. Sau đó, Viễn kể lại việc này cho bạn là Trần Thiện Nhân nghe và được hứa sẽ tìm người nhận con nuôi khi Trang sinh nở. Sau đó, Nhân giới thiệu Viễn và Trang gặp Trần Ngọc Quỳ nhờ giúp. Từ đó, Quỳ thường xuyên đến chăm lo cho Trang.

 
5 bị can bị truy tố.
5 bị can bị truy tố.
Đến ngày 24/2/2014, Trang sinh được một bé gái nặng hơn 3,1kg tại bệnh viện Từ Dũ. Sau khi Trang sinh, Viễn gọi điện báo cho Quỳ biết. Nhận được tin, Quỳ gọi điện cho Ngô Thị Lan chào bán đứa trẻ. Sau đó, Quỳ đến bệnh viện gặp Viễn ngã giá tiền mua đứa trẻ là giá 7 triệu đồng nhưng đợi đến khi đứa trẻ xuất viện mới thực hiện giao dịch.

Đến ngày 27/2, Trang xuất viện nên Viễn gọi điện cho Quý biết. Đến khoảng 14h cùng ngày, Quỳ đến đường Nguyễn Thị Minh Khai gặp Viễn, Trang cùng đứa trẻ. Theo yêu cầu của Quỳ, Viễn và Trang tiếp tục đón taxi đến trước cổng bệnh viện Nhi đồng 1, quận 1.

Tại đây, Trang đưa đứa trẻ cho Viễn bế, còn Trang đi vào phòng vệ sinh của bệnh viện. Một lúc sau, Lan đi xe mô tô đến nơi nhận đứa trẻ. Lúc này, Quỳ lấy 7 triệu đồng từ tay Lan đưa cho Viễn. Cùng lúc này, Trang từ trong bệnh viện ra thay đổi ý định, không đồng ý bán con nữa nhưng đứa trẻ đã được đưa cho Quỳ bế (cùng giấy tờ xuất viện) lên xe cho Lan chở đi thì bị công an bắt quả tang.

Quá trình điều tra, ngoài lần phạm tội này, Lan, Quỳ còn khai nhận cũng trong tháng 2/2014 đã cùng với nhiều đối tượng thực hiện trót lọt 3 vụ mua bán trẻ sơ sinh khác. Theo đó, do có nhu cầu nhận con nuôi, thông qua trang web mamsongviet.com, chị N.T.N.T. (ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) liên lạc với Tưởng Đình Thương (đối tượng chuyên môi giới nhận con nuôi) nhờ môi giới.

Ngày 15/2/2014, Lan, Phạm Tuấn Phương (chạy xe ôm tại khu vực bệnh viện Từ Dũ) gọi điện báo cho Tưởng biết có một sản phụ vừa sinh một bé trai tại bệnh viện Từ Dũ cần cho con. Hay tin, Tưởng gọi điện cho chị T biết và báo giá 25 triệu đồng. Sau khi xem mặt đứa trẻ, chị T. đồng ý mua với giá trên. Sau khi giao tiền và nhận đứa trẻ về nuôi, chị T. gọi điện báo cho Thương biết thì Thương nói muốn làm lại giấy chứng sinh cho bé thì liên hệ với một người tên Châu theo số điện thoại Thương cho (số máy này chị T. không lưu nên không nhớ).

Sau đó, chị T. đã cung cấp giấy chứng sinh đứa trẻ cùng chứng minh nhân dân và hộ khẩu photo của mình để làm giấy chứng sinh mới cho đứa trẻ mang tên mẹ là mình với giá 10 triệu đồng. Chỉ một ngày sau, Châu đã đưa giấy chứng sinh mới với tên mẹ là tên chị T. và chào mời chị T. mua một bé gái mới sinh khác với giá 23 triệu đồng. Cũng như lần trước, sau khi xem mặt đứa trẻ chị T. đồng ý mua và nhờ Châu làm giấy chứng sinh.

Tương tự, ngày 19/2, biết sản phụ N.H.T. chuẩn bị sinh và có nhu cầu cho con, Phạm Tuấn Phương liên lạc với Quý, Lan. Nhận được tin, Lan gọi điện cho Thương nhờ tìm người cần mua trẻ và báo giá 18 triệu đồng. Sau đó, Thương điện thoại cho một cặp vợ chồng ở Tây Ninh bán đứa trẻ với giá 35 triệu đồng. Ngoài các vụ trên, quá trình điều tra, Thương còn khai nhận trong năm 2013, Thương được Nguyễn Văn Thánh (ngụ quận 1) giới thiệu cho Thương môi giới 2 đứa trẻ khác làm con nuôi.

Trong bốn đứa trẻ các vụ án trên, 3 đứa trẻ cơ quan điều tra đã tìm được và đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội nuôi dưỡng, riêng con của N.H.T. chưa tìm được. Từ việc làm vi phạm pháp luật trên, Lan đã thu lợi bất chính được 21 triệu đồng, Phương được 8,5 triệu đồng, Thương được 4,5 triệu đồng và Quỳ 3 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án 3, ba bà mẹ có hành vi bán con, trong đó có Trang không bị truy tố với lý do hành vi của Trang đã chấm dứt trước khi bị công an phát hiện. Đối với hai bà mẹ còn lại, qua điều tra, những người này khai không có đủ điều kiện nuôi con nên muốn cho con để người khác nuôi có cuộc sống tốt đẹp hơn chứ không có ý định bán con để có tiền.

Ngoài ra, qua điều tra CQĐT phát hiện, nơi cấp giấy chứng sinh cho những đứa trẻ trên là nhà bảo sanh T.H. (đặt tại quận 1) nhưng do hai giấy chứng sinh đã cấp không thu hồi được nên nơi này chỉ bị xử lý hành chính.
TAG: