Truy tố giám đốc Volkswagen Hàn Quốc liên quan bê bối phát thải

Tú AnhTheo Chosun
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul vừa truy tố một giám đốc của tập đoàn Volkswagen tại Hàn Quốc do liên quan tới bê bối nhũng loạn kết quả phát thải.

Giám đốc có tên Yoon, là giám đốc đầu tiên của Volkswagen Hàn Quốc bị truy tố kể từ khi hãng sản xuất xe của Đức bắt đầu bị điều tra vào tháng 2.

Người phát ngôn công tố cho biết, “chúng tôi đang tập trung điều tra liệu hãng sản xuât này có cố tình lừa khách hàng”.
Truy tố giám đốc Volkswagen Hàn Quốc liên quan bê bối phát thải - Ảnh 1
Trong khi đó, hãng Volkswagen đãl đồng ý đền bù các khách hàng Mỹ 10,2 tỷ USD, tuy nhiên khẳng định không có động thái tương tự đối với các khách hàng ở những quốc gia khác.

Dẫn nguồn tin từ Volkswagen, hãng tin Reuters cho biết các chủ phương tiện ở Mỹ “sẽ nhận được trung bình 5.000 USD đền bù mỗi người”.

Khoảng 600.000 xe ô tô của Volkswagen bán tại thị trường Mỹ bị ảnh hưởng bởi bê bối về khí thải. Tuy nhiên, người phát ngôn hãng sản xuất xe biết, “các khoản bồi thường bằng tiền mặt là do có chứng cứ vi phạm các luật lệ, và chúng tôi không vi phạm luật pháp Hàn Quốc”. Theo đó, Hàn Quốc bắt đầu cấm sử dụng các phần mềm làm ảnh hưởng kết quả phát thải từ năm 2012, nhưng số xe bị ảnh hưởng đã được bán từ trước thời điểm đó. Ngược lại, chính quyền Mỹ đã cấm phần mềm “gian dối” này từ thập niên 1990.

Đại diện chính quyền Hàn Quốc khẳng định, hiện có 125.500 phương tiện thuộc hãng Volkswagen tại đây không đạt tiêu chuẩn phát thải.