Truy tố Giang Kim Đạt cùng hàng loạt cựu cán bộ tại Vinashinlines

Thiên Bình
Chia sẻ Zalo

Trong khi Giang Kim Đạt cùng hàng loạt cựu cán bộ Vinashinlines bị truy tố về tội tham ô tài sản thì cha đẻ của bị can này cũng phải đối mặt với tội danh rửa tiền.

Viện kiểm sát Nhân dân Tối Cao vừa tống đạt cáo trạng truy tố 3 bị can Trần Văn Liêm (SN 1955, ở phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) - nguyên Tổng Giám đốc của Tổng Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines), Trần Văn Khương (SN 1950) - nguyên kế toán trưởng Vinashinlines và Giang Kim Đạt (SN 1977) - nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines cùng về tội “Tham ô tài sản”. Riêng bị can Giang Văn Hiển (SN 1950, bố đẻ của Giang Kim Đạt, ở Quận 2, TP Hồ Chí Minh) bị truy tố về tội “Rửa tiền”.
 Truy tố Giang Kim Đạt cùng “bộ sậu” tại Vinashinlines

Theo cáo trạng, từ tháng 7/2006 – 3/2007, bị can Liêm đã ký hợp đồng mua 3 con tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix. Sau đó, bị can Liêm đã giao cho Đạt tiến hành đàm phán việc mua 3 con tàu nói trên trên.

Trong quá trình thoả thuận, Đạt đã đàm phán với công ty môi giới là Marvin Shipping LTD (Công ty Marvin Shipping) mua tàu Vinashin Sumer của Panama với giá 6.250.000 USD và bị can này được hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua tàu. Trong số 2% tổng giá trị hợp đồng mua tàu kể trên, Công ty Marvin Shipping đã trích lại 10% nên số tiền công ty này chuyển vào tài khoản mang tên bị can Hiển thực nhận là hơn 1,9 tỷ đồng.

Đối với con tàu thứ hai mang tên Vinashin Island được mua với giá 5.950.000 USD của Croatia. Ở thương vụ này, bị can Đạt tiếp tục thoả thuận với Công ty Marvin Shipping để được hưởng 3,75% và cũng trích lại 10% của tổng số tiền hoa hồng.

Theo đó, số tiền mà Công ty Marvin Shipping gửi vào tài khoản của bị can Hiển là hơn 3 tỷ đồng. Còn con tàu thứ ba là Vinashin Phoenix được mua với giá 21.550.000 USD của Hy Lạp. Tương tự hai thương vụ trước, lần này bị can Đạt cũng thoả thuận với Công ty Marvin Shipping để được hưởng 2% tổng giá trị hợp đồng và trích lại cho công ty môi giới này 10% trong tổng số tiền hoa hồng. Vì vậy, số tiền mà Công ty Marvin Shipping gửi vào tài khoản của bị can Hiển là gần 6,5 tỷ đồng. Tổng số tiền hoa hồng từ hợp đồng mua 3 con tàu nêu trên mà Công ty Marvin Shipping gửi vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển là gần 11,5 tỷ đồng.

Còn về hành vi chiếm đoạt tiền gửi giá cước cho thuê 9 con tàu, theo cáo trạng, trong thời gian hơn 2 năm (từ tháng 5/2006 – 6/2008), thông qua các công ty môi giới thì 3 bị can Liêm, Đạt và Khương đã thoả thuận, đàm phán với các chủ tàu để chiểm đoạt của Vinashinlines với tổng số tiền hơn 249 tỷ đồng. Cụ thể, số tiền gửi giá cước ngoài hợp đồng của tàu Vinashin Summer là hơn 47 tỷ đồng, tàu Vinashin Phoenix là hơn 118 tỷ đồng….

Cũng theo cáo trạng truy tố, quá trình thực hiện dự án mua tàu, khai thác và kinh doanh cho thuê tàu biển, 3 bị can Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines tổng số tiền hơn 260 tỷ đồng.

Trong đó, bị can Liêm được xác định đã chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng, bị can Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỷ đồng và bị can Khương chiếm đoạt 110.000 USD. Đáng chú ý, vào cuối tháng 8/2010, trước khi vụ án bị Tổng cục An ninh - Bộ Công an khởi tố, bị can Đạt đã bỏ trốn ra nước ngoài, bị truy nã đặc biệt và truy nã quốc tế. Tuy nhiên, nhờ thông tin liên quan đến việc “rửa tiền” qua khối lượng tài sản bất minh ước tính hàng trăm tỷ đồng đứng tên Giang Văn Hiển và người thân trong gia đình mà cơ quan điều tra đã từng bước lần ra manh mối của Đạt.

Còn đối với hành vi của Giang Văn Hiển, cơ quan tố tụng xác định, bị can này sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản của mình đã rút tiền mặt ra đưa cho Đạt. Đồng thời, bị can Hiển đã mua 40 bất động sản gồm nhà ở, biệt thự, đất đai và mua đi bán lại 13 xe ô tô đứng tên mình cùng người thân trong gia đình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần