Truy vấn số tiền 3 tỷ đồng “cảm ơn” Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội

Thiên Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 21/12, phiên tòa phúc thẩm đại án tham nhũng tại Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội gây thiệt hại gần 2.500 tỷ đồng bước sang ngày làm việc thứ 4.

Tại phiên xử này, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tập trung làm rõ số tiền 3 tỷ đồng mà bị cáo Lê Minh Hiếu dùng để “cảm ơn” Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội.

Bị cáo Lê Minh Hiếu tại phiên tòa.
Tại phiên tòa, HĐXX đã tiến hành thẩm vấn việc cho vay liên quan đến Công ty Vietmade do bị cáo Lê Minh Hiếu làm giám đốc. Công ty Vietmade cũng liên quan đến khoản vay hơn 470 tỷ đồng tại Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội.
Theo nội dung vụ án, công ty của Hiếu sẽ đứng tên ký hợp đồng tín dụng và giấy chứng nhận nợ với Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội. Việc công ty của Hiếu đứng ra vay nợ tiền là để chuyển cho Công ty Enzo Việt. Với việc vay tiền này, Hiếu được khoản phí từ 3,2 - 3,8% trên tổng số tiền vay. Bị cáo Hiếu tham gia vào việc vay tiền này do sự giới thiệu của Chử Thị Kim Hiền - nguyên Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội.

Theo lời khai của Hiền, bị cáo này tìm đến Hiếu theo chỉ đạo của Phạm Thị Bích Lương - nguyên GĐ Giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội để tìm kiếm khách hàng liên doanh liên kết với Công ty Enzo Việt. Sau khi giới thiệu, hai bên tự làm việc còn Hiền không gặp thêm Hiếu lần nào. Tuy nhiên, Hiếu cho biết, bị cáo đã gặp Hiền rất nhiều lần sau đó.

Cũng theo bị cáo này Hiếu, sau khi đồng ý liên doanh liên kết với Công ty Enzo Việt thì bắt đầu làm hợp đồng đề nghị vay ngân hàng. Tất cả các hồ sơ này đều do ngân hàng hướng dẫn. Liên quan đến khoản vay của Công ty Vietmade, bị cáo Lương cũng khẳng định, mình ký duyệt khoản vay. Bị cáo này cũng thừa nhận trách nhiệm nếu có sai sót vì nếu không ký hợp đồng tín dụng thì công ty của Hiếu không vay được tiền.

Tiếp tục trình bày tại tòa, bị cáo Hiếu cho biết, với hợp đồng liên kết vay tiền, hai công ty của Hiếu (Công ty CP Lifepro Việt Nam và Công ty Vietmade) được hưởng lợi 19,5 tỷ đồng. Sau khi nhận được tiền, Hiếu sử dụng vào công việc. Trong đó, bị cáo đã tự nguyện mang đến Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội hơn 3 tỷ đồng để “cảm ơn”. Số tiền này được Hiếu đưa cho bị cáo Hiền.

Việc hồ sơ thủ tục không đúng pháp lý, Hiếu cho rằng, thời điểm đó bị cáo không nhận thức được. Theo bị cáo này, hồ sơ năm 2008 và 2009 của công ty thể hiện đều làm ăn thua lỗ là do cán bộ ngân hàng bảo sửa để hợp thức hóa. Vì thế, sau khi nhận được tiền vay, Hiếu tự nguyện mang hơn 3 tỷ đến ngân hàng để “cảm ơn”. Bên cạnh đó, bị cáo Hiếu cũng từ chối cáo buộc cho rằng đã đưa cho Lương 1 tỷ đồng và 800 triệu đồng cho Hiền.

Tại phiên tòa, HĐXX cũng tiếp tục làm rõ số tiền hưởng lợi từ liên doanh Lifepro Việt Nam của các cựu cán bộ và lãnh đạo Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội. Theo diễn biến tại phiên tòa, người nhận ít nhất 5.000 USD, còn người nhiều nhất 50.000 USD với tổng số tiền khoảng 400.000 USD. Đây là khoản tiền DN “cảm ơn” Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội…