Truyền cảm hứng cho nữ doanh nhân thành công

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 25/4, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương và Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo “Truyền cảm hứng cho các nữ doanh nhân - Nỗ lực để thành công”.

Sự kiện hội tụ hơn 100 đại biểu đến từ đại sứ quán các nước ở Việt Nam, các tổ chức xúc tiến thương mại (XTTM), đại diện doanh nghiệp do nữ làm chủ trong nước và quốc tế.  Bộ Công Thương khẳng định luôn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp nữ làm chủ nâng cao vị thế trong lĩnh vực khởi sự kinh doanh, thương mại, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển bền vững.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: Khắc Kiên
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: Khắc Kiên

Vai trò của nữ doanh nhân ngày càng được khẳng định và lan tỏa

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, trong Liên minh châu Âu, Hà Lan là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Đây là cửa ngõ và là một trong những trung tâm trung chuyển hàng hóa lớn nhất vào châu Âu. Việt Nam cũng được đánh giá là đối tác hàng đầu của Hà Lan tại châu Á. Trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã giao Cục XTTM phối hợp với Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam (DBAV) nghiên cứu, lên kế hoạch và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, đặc biệt là các hoạt động nâng cao năng lực và hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu cho doanh nghiệp.

Các hoạt động phối hợp giữa Cục XTTM và Đại sứ quán Hà Lan, Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam đã và đang được triển khai sâu rộng, hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức hỗ trợ thương mại.

Theo đó, các hoạt động bao gồm: Cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công” năm 2021 và chuỗi các sự kiện về Lễ công bố chương trình sẵn sàng xuất khẩu (Ready to Export) từ đầu năm 2022 tại  TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ với gần 300 doanh nghiệp đăng ký tham gia.

Trong khuôn khổ Dự án nâng cao năng lực kinh doanh trên môi trường số cho doanh nghiệp nữ làm chủ Việt Nam (e - SWB Vietnam), Cục XTTM và Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam đã xây dựng 8 khóa đào tạo trên nền tảng học trực tuyến VIETRADE EDU về kế hoạch kinh doanh, thương mại điện tử, thương hiệu, nghiên cứu thị trường… 2 khoá đào tạo giảng viên, chuyên gia về lập kế hoạch kinh doanh nhằm mục đích nâng cao năng lực cho các nữ doanh nhân, bao gồm những doanh nghiệp khởi nghiệp người dân tộc thiểu số, doanh nghiệp siêu nhỏ và hợp tác xã về XTTM và trí tuệ thị trường để nâng cao năng lực cạnh tranh trong kinh doanh.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế đối ngoại Hà Lan Hanneke Schuiling chia sẻ: ''Chúng tôi mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp và thành viên của DBAV gặt hái được những thành công nhất định tại Việt Nam, dù với giới tính nào đi chăng nữa.  Đơn cử Heineken có 2 trong số 6 nhà máy bia ở Việt Nam đều do phụ nữ Việt Nam lãnh đạo. Trên thực tế, gần 30% quản lý tại doanh nghiệp này là nữ, điều này thật ấn tượng đối với một công ty sản xuất bia vốn thường bị nghĩ rằng nơi này hầu hết toàn nam giới. Tất nhiên, chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài, nhưng đó là một chương trình mà chúng tôi rất tâm huyết và chúng tôi muốn thấy rằng việc trao quyền cho phụ nữ đang nhận được sự quan tâm ngày càng lớn trên các lĩnh vực''.

Trong khi đó, theo Phó Đại sứ, Đại sứ quán Hà Lan Christoph Prommersberger, phụ nữ chỉ chiếm khoảng 26% tổng số doanh nhân ở Việt Nam. Ở Hà Lan, con số này không cao hơn nhiều, với 37%. Vì vậy, Chính phủ Hà Lan đã có chiến lược hỗ trợ, khuyến khích và tạo điều kiện cho phụ nữ khởi nghiệp, không chỉ ở Hà Lan, mà còn trên toàn thế giới. “Chúng tôi làm điều đó vì việc mở ra tiềm năng này sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế - xã hội của chung trên toàn thế giới” - vị này nói.

Cục trưởng Cục XTTM Vũ Bá Phú nêu rõ vai trò của phụ nữ làm chủ doanh nghiệp. Ảnh: Khắc Kiên
Cục trưởng Cục XTTM Vũ Bá Phú nêu rõ vai trò của phụ nữ làm chủ doanh nghiệp. Ảnh: Khắc Kiên

Cục trưởng Cục XTTM Vũ Bá Phú cho biết, nhắc đến phụ nữ Việt Nam là nói đến tinh thần dũng cảm, lòng vị tha, sự cần cù, thủy chung, đặc biệt, người phụ nữ Việt Nam còn rất tài năng và sáng tạo. Việt Nam tự hào có truyền thống lâu đời về phụ nữ tham gia hoạt động sản xuất và kinh doanh. Việt Nam có gần 30% phụ nữ tham gia lãnh đạo doanh nghiệp, qua đó chứng tỏ vai trò của nữ doanh nhân trong nền kinh tế - xã hội đang ngày càng được khẳng định và lan tỏa.

Ngoài vai trò là lực lượng quan trọng của nền kinh tế, đóng góp tích cực vào tăng trưởng và tạo công ăn việc làm cho người lao động, các nữ doanh nhân Việt Nam được đánh giá ngày càng chủ động trong các hoạt động phát triển sản xuất và kinh doanh, đóng góp cho cộng đồng, xã hội và cho phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước. 

“Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 vừa qua, nhiều doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ vẫn đứng vững, đạt mức tăng trưởng cao, truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ, khởi nghiệp và những nữ doanh nhân khác” - ông Vũ Bá Phú nói.

Các nữ doanh nhân làm chủ doanh nghiệp chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: Khắc Kiên
Các nữ doanh nhân làm chủ doanh nghiệp chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: Khắc Kiên

''Quan trọng phải chứng tỏ rằng mình làm được và làm tốt''

Hiện nhiều doanh nhân nữ đã đạt được những thành tựu lớn, được vinh danh nhiều danh hiệu cao quý và các giải thưởng quốc tế, như: Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; Top 50 doanh nhân quyền lực nhất châu Á nhiều năm liên tiếp; Nữ doanh nhân ASEAN tiêu biểu; Nữ doanh nhân quyền lực tại Diễn đàn Tri thức Thế giới (Hàn Quốc); Top 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc đang thay đổi các ngành công nghiệp khu vực… Đam mê kinh doanh được đánh giá là “chìa khóa” giúp người làm kinh doanh nói chung và doanh nhân nữ nói riêng có được thành công.

Hội thảo mang lại các thông tin hữu ích và câu chuyện kinh doanh thành công của các doanh nghiệp nữ tại Việt Nam, ngoài ra còn cung cấp thông tin về nguồn lực, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp hiện nay. Đây đều là những thông tin quý báu giúp các doanh nghiệp triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm và đẩy mạnh xuất khẩu hiệu quả.

Theo CEO Deloite Việt Nam Hà Thị Thanh, một trong những vấn đề đối với phụ nữ trên “thương trường” đó là phải làm sao để đối tác tin cậy, phải nhìn mình là một người làm kinh doanh chứ không phải là phụ nữ. “Vì thế, không quan trọng là nam hay nữ, mà là người đó phải làm việc hết mình, phải chứng tỏ rằng mình làm được và làm tốt” - bà Thanh nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khen thưởng cho các nữ doanh nhân xuất sắc. Ảnh: Khắc Kiên
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khen thưởng cho các nữ doanh nhân xuất sắc. Ảnh: Khắc Kiên

Hội thảo còn được nghe chia sẻ của Giám đốc Simple Décor Nguyễn Thanh Huyền với việc xoay chuyển hướng kinh doanh, linh hoạt trong cách điều hành nên đã đứng vững trong 2 năm đại dịch; chị Nguyễn Minh Thu bền bỉ theo đuổi con đường sản xuất ngọc trai, dần khẳng định tên tuổi của mình đã truyền cảm hứng cho nhiều chị em khác. Nhờ đó, các doanh nghiệp nữ nhỏ và vừa, siêu vừa có được thông tin quý báu để triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm và đẩy mạnh xuất khẩu hiệu quả.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần