Truyền hình thực tế: Tận dụng độ “hot” của sao

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hầu hết các sân chơi ca hát, thời trang hiện nay đều lấy các sao làm công thức hút khán giả. Chính vì vậy, giới showbiz mới rộ lên cuộc tranh luận về nhận xét của Thanh Lam dành cho Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà.

Sao tràn ngập màn ảnh

Điểm qua các sân chơi âm nhạc đang có mặt trên truyền hình, không có sân chơi nào thiếu vắng sao trên hàng ghế nóng: Trần Lập, Đàm Vĩnh Hưng, Thu Minh, Hồ Ngọc Hà (Giọng hát Việt); Mỹ Tâm (Vietnam's Idol); Đoan Trang (Ngôi nhà âm nhạc)... Ở lĩnh vực thời trang, Vũ Thu Phương cũng đang ngồi ghế nóng cho cuộc thi thiết kế thời trang Rise Above Fashion 2012, Thanh Hằng sắp tới sẽ "cầm cân" tại Siêu mẫu 2012, Xuân Lan cũng trở lại vị trí “hot” tại sân chơi Vietnam's next top model 2012 vừa khởi động. Ngay cả các sân chơi dành cho tuổi nhỏ cũng tận dụng sao làm "mồi câu" khán giả với Trấn Thành, Thái Thùy Linh tại Đồ Rê Mí 2012; hoa hậu Ngọc Hân tại Ngôi sao nhí 2012 sẽ diễn ra vào gần cuối năm nay.

Truyền hình thực tế: Tận dụng độ “hot” của sao - Ảnh 1

Nhìn vào hiện tại, vai trò của giám khảo không còn mang tính chuyên môn cao mà phần lớn dựa vào việc hoạt ngôn hay không. Minh họa rõ ràng nhất cho việc này là trường hợp của nhạc sĩ Quốc Bảo tại Bước nhảy hoàn vũ năm nay. Tại Sao Mai Điểm hẹn 2010, Mỹ Tâm cũng không hẳn nhận "quả ngọt" khi bên cạnh sự ủng hộ vẫn có lời chê của khán giả, thậm chí cô còn bị thí sinh "bật" lại. Đó là chưa kể, việc có mặt của Mỹ Tâm tại Vietnam's Idol và Hồ Ngọc Hà tại Giọng hát Việt tạo thành một thế đối trọng chủ ý của nhà sản xuất chương trình, khiến chương trình chưa chính thức phát sóng đã "nóng".

Truyền hình thực tế: Tận dụng độ “hot” của sao - Ảnh 2

Tranh luận không hồi kết

Nếu như cách đây một tháng, các trang báo mạng tràn ngập thông tin hoa hậu, người mẫu bán dâm, thì trong nửa đầu tháng 8 vừa qua, lại là cuộc "khẩu chiến" ồn ào của Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng cùng Hồ Ngọc Hà. Rất nhiều cuộc tranh luận không hồi kết cho quan điểm của ca sĩ Thanh Lam dành cho Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng: "Khi xem Giọng hát Việt, tôi cũng ngạc nhiên và không thể tưởng tượng ra hai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà sẽ dạy bằng cái gì?... Có bột mới gột nên hồ. Phải có trình độ mới dạy được. Dạy cho một bạn trẻ có triển vọng thì phải dạy bằng cái nghề của mình chứ không thể dạy bằng công nghệ được". Quá nửa đồng nghiệp và khán giả ủng hộ quan điểm của Thanh Lam. Nhưng gần một nửa khác "ném đá" diva này và cho rằng Thanh Lam lỡ lời.

Truyền hình thực tế: Tận dụng độ “hot” của sao - Ảnh 3

Rất khó để phân biệt Thanh Lam nói đúng, hay Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà thật sự có năng lực dạy các bạn trẻ có triển vọng của Giọng hát Việt để họ trở thành những nghệ sĩ đích thực. Bởi vì, trong thời buổi công nghệ giải trí lên ngôi, mọi giá trị thực của âm nhạc gần như bị con bài truyền thông lấn át, những lời hoạt ngôn của "ngôi sao" trên cương vị ghế nóng hoặc công nghệ mic lại giọng hát khi phát sóng. Khán giả gần như bị lạc trong ma trận do các công ty tổ chức sự kiện bày ra. Chương trình Giọng hát Việt mới qua tập Giấu mặt, nhưng độc giả của facebook cuồng lên ca ngợi. Đến ngày ghi hình vòng Đối đầu, hàng ngàn người đội mưa, xếp hàng để được vào xem, nhưng không ai biết rằng những giọng ca đang được họ xem là tài năng ấy đã thi trượt hết lần này cho đến lần khác ở rất nhiều cuộc thi âm nhạc. Điển hình nhất là trượt từ vòng loại của cuộc thi Sao Mai Điểm hẹn.

Không biết đến bao giờ, văn hóa Việt mới phân tầng hai thể loại giải trí "lá cải" và nghệ thuật chính thống. Chỉ khi có sự phân biệt đó, thì sao mới là mồi câu thứ yếu của truyền hình.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần