Truyền thông Campuchia nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Liên Hà (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong tuần qua, nhiều cơ quan báo chí truyền thông của Campuchia đã đưa tin đậm nét cùng ý nghĩa chuyền thăm chính thức Vương quốc Campuchia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Bối cảnh quan hệ đặc biệt

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Campuchia không ngừng được vun đắp, phát triển kể từ khi chính thức được thiết lập cách đây 55 năm. Hai nước đang đẩy mạnh quan hệ theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hà Nội sang thăm chính thức Vương quốc Campuchia. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hà Nội sang thăm chính thức Vương quốc Campuchia. Ảnh: TTXVN

Theo đó, sự kiện sẽ tiếp tục khẳng định quan điểm nhất quán hai nước luôn nắm tay nhau đoàn kết, nỗ lực hợp tác vì sự phồn vinh ở mỗi nước.

Campuchia và Việt Nam thời gian qua thường xuyên duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương trên tất cả các kênh. Quan hệ hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước càng chặt chẽ và thực chất. Hợp tác trên lĩnh vực an ninh, quốc phòng tiếp tục được tăng cường; hai bên kiên định nguyên tắc không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này gây phương hại cho an ninh và lợi ích của nước kia.

Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư gần đây phát triển tích cực và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt 9,54 tỷ USD, tăng hơn 79% so với năm 2020; trong 10 tháng năm 2022 đạt trên 8,5 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021.

Đến nay, Việt Nam có 188 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia, duy trì vị trí đứng đầu ASEAN và trong top 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.

Lãnh đạo hai nước cũng cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân hai nước sinh sống trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp mỗi nước và tinh thần quan hệ láng giềng hữu nghị.  

Truyền thông nước bạn đưa đậm nét chuyến thăm

Trong hai ngày 4 và 5/11, trang tin điện tử swiftnews và trang chủ của Viện Hàn Lâm Hoàng Gia Campuchia (RAC) đăng bài phân tích chuyên sâu của học giả Uch Leang, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á - Phi và Trung Đông, Viện Quan hệ Quốc tế Campuchia (RAC), về chuyến thăm Campuchia tới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính với tiêu đề “Điểm nhấn của tình hữu nghị Campuchia - Việt Nam”.

Hình ảnh và tóm tắt tiểu sử Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính bằng ngôn ngữ bản địa được đăng phát trên trang chủ của Bộ Thông tin Campuchia ngày 4/11. Ảnh chụp màn hình.
Hình ảnh và tóm tắt tiểu sử Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính bằng ngôn ngữ bản địa được đăng phát trên trang chủ của Bộ Thông tin Campuchia ngày 4/11. Ảnh chụp màn hình.

Mở đầu bài viết, tác giả nhận định quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia không ngừng được củng cố và nâng cao thông qua các nhà lãnh đạo và nhân dân hai nước, theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” đã được hai bên thống nhất từ năm 2005, mang lại lợi ích thiết thực, quan trọng cho nhân dân hai nước. Hai nước thường xuyên duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm tăng cường tin cậy lẫn nhau, nâng cao cơ chế hợp tác song phương. Trên nền tảng đó, ngày 8/11, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40-41, theo lời mời của Thủ tướng Hoàng gia Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Tác giả khẳng định: “Campuchia và Việt Nam vẫn tiếp tục củng cố quan hệ giữa những người láng giềng tốt, của tình hữu nghị truyền thống, giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần đồng cam cộng khổ, nhằm giữ vững ổn định chính trị - xã hội và tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đất nước”.

Bên cạnh đó, tác giả cũng điểm lại các cuộc gặp cấp cao, các chuyến thăm của các đoàn cấp cao và các cấp giữa hai nước trong thời gian gần đây, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao (1967 - 2022) và Năm Hữu nghị Campuchia - Việt Nam 2022; đồng thời, nêu bật các thành tựu hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, đầu tư, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng, cũng như hợp tác trong khuôn khổ ASEAN.

Theo nhận định của học giả Uch Leang, trong năm Campuchia làm Chủ tịch luân phiên ASEAN, Việt Nam chúc mừng Campuchia đã tổ chức thành công các hội nghị ASEAN trong thời gian qua và tiếp tục ủng hộ Campuchia tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40-41 và Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 43 vào tháng 11/2023. 

Cùng với bài viết trên, trong tuần qua, nhiều cơ quan báo chí truyền thông khác của Campuchia như hãng Thông tấn quốc gia Campuchia (AKP), Rasmei Kampuchea (Tia sáng Campuchia), Khmer Times, Trung tâm Thông tin Cây me (DAPnews), trang thông tin điện tử Freshnews, trang chủ của Bộ Thông tin Campuchia... cũng đưa tin về lịch trình thăm chính thức Vương quốc Campuchia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN của Thủ tướng Phạm Minh Chính, kèm tóm tắt tiểu sử Thủ tướng Việt Nam và hình ảnh người đứng đầu chính phủ hai nước.

Nhấn mạnh hình ảnh "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống"

Ngay trong đêm 17/10, phiên bản tiếng Khmer của trang tin điện tử Freshnews đã phát bản tin với nhiều hình ảnh về cuộc hội đàm giữa Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và ông Samdech Say Chhum, Phó Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia, diễn ra trong chiều cùng ngày ở thủ đô Phnom Penh.

Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen tiếp ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen tiếp ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. Ảnh: TTXVN

Freshnews mô tả cuộc hội đàm diễn ra “trong không khí ấm cúng, thân thiện, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, nhằm tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng thêm gần gũi và sâu sắc hơn nữa”.

Cũng theo Freshnews, trang báo điện tử hàng đầu Campuchia, tại cuộc hội đàm trên, hai bên đã trao đổi thông tin về tình hình của mỗi Đảng và mỗi nước, cũng như trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực; đồng thời, đánh giá cao và hoan nghênh sự phát triển không ngừng của mối quan hệ giữa hai Đảng, hai nước theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài”.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì và tăng cường các cơ chế kết nối các cấp giữa hai Đảng và hai nước, tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và các diễn đàn đa phương, tham gia giải quyết các vấn đề của khu vực và thế giới, góp phần đảm bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển.

Hãng Thông tấn quốc gia Campuchia (AKP) ngày 18/10 đăng bài viết kèm nhiều hình ảnh về cuộc hội kiến diễn ra trong chiều cùng ngày giữa Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam với Chủ tịch danh dự đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin tại trụ sở Quốc hội nước này.

Theo AKP, phát biểu tại cuộc hội kiến với Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Campuchia cho rằng sự hiện diện của đoàn công tác trong chuyến thăm Campuchia lần này sẽ tiếp tục góp phần vun đắp, thúc đẩy, nâng cao hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa hai giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Campuchia - Việt Nam.

Theo AKP, nhân dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Campuchia và Việt Nam, trong năm 2022, hai nước đã tổ chức nhiều sự kiện hoạt động như trao đổi đoàn với các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và lãnh đạo các cấp, nhằm chào mừng Năm Hữu nghị giữa hai nước.

Hầu hết các bản tin của báo chí Campuchia đều nhấn mạnh chi tiết chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Việt Nam diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm Hữu nghị Campuchia - Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, bên cạnh các cuộc diện kiến, hội kiến, hội đàm với Quốc vương và các nhà lãnh đạo Campuchia, dự kiến hai nước sẽ ký kết một số văn kiện hợp tác song phương.