DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về Hội nghị cấp cao ASEAN 37

Minh Hồng
14-11-2020 12:48
Kinhtedothi - Nhiều tờ báo của ASEAN và thế giới đã đồng loạt đưa tin về Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan,đánh giá cao vai trò của Việt Nam - nước giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.
Tin liên quan
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan.
Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 đang diễn ra tại Hà Nội thu hút sự quan tâm lớn của dư luận khu vực và thế giới.
Báo chí lớn của ASEAN và nhiều nước đối tác hôm 13/11 đã đăng tải nhiều bài viết làm nổi bật vai trò của ASEAN, của Việt Nam trong vị trí là Chủ tịch luân phiên của khối, đánh giá cao những chủ đề và nội dung được các nhà lãnh đạo đưa ra bàn thảo.
Hãng tin AP của Mỹ trích dẫn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hợp tác trong ASEAN cũng như hợp tác ASEAN với các đối tác. Bài báo cho rằng, ASEAN đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19, khiến cho kinh tế khu vực tăng trưởng âm. Trong bối cảnh đó, theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ASEAN cần đoàn kết hơn nữa, xây dựng lòng tin để cùng nhau vượt qua những khó khăn hiện nay.
Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) cũng có bài viết nhấn mạnh nhiều nội dung quan trọng được các nhà lãnh đạo ASEAN, cũng như Nhật Bản thảo luận tại Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và Hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản. Trong đó nhấn mạnh, hợp tác chống dịch bệnh và phục hồi hậu dịch bệnh là chủ đề đúng hướng của ASEAN trong thời điểm hiện nay. Nhật Bản với tư cách là đối tác lớn của ASEAN sẽ thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ ASEAN trong vấn đề này, trong đó cam kết tài chính lên tới 500 triệu USD.
Hãng tin Al Jazeera ca ngợi Việt Nam đã thành công trong việc ngăn chặn  dịch Covid 19 và có những dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế. Theo nội dung bài viết trên tờ Al Jazeera, một trong những điểm nhấn được Việt Nam đưa ra tại Hội nghị cấp cao ASEAN 37 là Kế hoạch khung phục hồi hậu Covid 19, được các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí thông qua và được các đối tác của ASEAN ủng hộ.
Tờ It Time của Hàn Quốc cũng có bài viết ca ngợi vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến toàn bộ khu vực và thế giới. Bài báo cho rằng, bằng sự nỗ lực, linh hoạt và trách nhiệm, Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò điều phối, đáp ứng sự kỳ vọng của các nước thành viên cũng như là các đối tác của ASEAN. Những sáng kiến của Việt Nam đưa ra trong năm Chủ tịch 2020 là phù hợp và nâng cao khả năng thích ứng của ASEAN trước đại dịch.
Bài viết với tiêu đề “Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các đối tác quyền lực”, trên tờ Bưu điện Jakarta của Indonesia nêu rõ, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng, ASEAN nổi lên như một khu vực có vai trò cân bằng, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương. Đặc biệt, dự kiến tại Hội nghị này, hiệp định RCEP sẽ được ký kết, minh chứng cho quyết tâm của ASEAN hướng đến thúc đẩy tự do hóa thương mại và tiếp tục duy trì quá trình toàn cầu hóa.
Tờ Antara của Indonesia cũng nhấn mạnh việc các nước thành viên của ASEAN ủng hộ 13 sáng kiến ưu tiên của Việt nam trong năm chủ tịch ASEAN 2020 để thúc đẩy hội nhập khu vực, xây dựng kết nối cộng đồng Kinh tế ASEAN và hiện thực hóa Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025. Bài báo cho rằng, các sáng kiến này đang phát huy được hiệu quả trong việc giúp ASEAN chia sẻ nguồn lực, cải thiện chuỗi cung ứng và thúc đẩy tăng trưởng ở một số lĩnh vực quan trọng bất chấp những khó khăn do dịch bệnh.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan.
Trong khi đó, truyền thông Lào số ra ngày 13/11 đã đồng loạt đưa tin trên trang nhất về Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan, theo đó đánh giá cao vai trò của Việt Nam - nước giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, cũng như những nỗ lực của ASEAN trong cuộc chiến phòng chống, kiểm soát đại dịch Covid-19 và khôi phục nền kinh tế khu vực.
Tờ Paxaxon - Cơ quan ngôn luận của đảng Nhân dân Cách mạng Lào, cho biết tại Hội nghị cấp cao ASEAN 37 được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, các nhà lãnh đạo ASEAN đã đặc biệt đánh giá cao việc thực hiện các ưu tiên của khối dưới sự lãnh đạo của Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng ca ngợi vai trò của nước Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, khẳng định Việt Nam đã góp phần tăng cường sự thống nhất của khối và giúp thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên ASEAN.
Tờ Vientiane Times số ra cùng ngày cho biết phát biểu theo hình thức trực tuyến tại hội nghị, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã đánh giá rất cao các thành tựu của ASEAN và vai trò của nước Chủ tịch Việt Nam trong năm 2020.
Trong khi đó, tờ Setthakit Sangkhome của Lào lại nhấn mạnh tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua tới 6 văn kiện quan trọng gồm Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, Tuyên bố Hà Nội về việc thông qua Sáng kiến Hội nhập ASEAN giai đoạn 2021 - 2025, Tuyên bố ASEAN về du lịch kỹ thuật số và đề cao bản sắc ASEAN, Tuyên bố Hà Nội về tăng cường công tác xã hội hướng tới một Cộng đồng ASEAN “gắn kết và chủ động thích ứng”.