Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về khai mạc Đại hội Đảng XIII

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo chí quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.

Tờ Nikkei của Nhật Bản đăng thông tin về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Theo tờ Nikkei, Đại hội lần này là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước với gần 100 triệu dân, diễn ra trong bối cảnh Việt Nam kỳ vọng có thể tận dụng lợi thế kinh tế của mình khi là một trong số ít quốc gia đạt mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 2,9% trong năm 2020, nhờ việc xử lý và ứng phó hiệu quả đại dịch Covid-19.
Ảnh minh họa
Cùng ngày, truyền thông Hàn Quốc, trong đó có Đài phát thanh và truyền hình KBS, hãng tin Yonhap, tờ Kinh tế AJU, đưa tin về sự kiện Việt Nam tiến hành Đại hội XIII của Đảng Cộng sản trong 9 ngày, bắt đầu từ ngày 25/1 đến ngày 2/2, bầu ra đội ngũ lãnh đạo mới cũng như đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong 5 năm tới. Báo chí Hàn Quốc nhấn mạnh, Việt Nam dự kiến đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021 - 2026 đạt từ 6,5 - 7%/năm, trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình.
Trong khi đó, hãng tin AP của Mỹ cho biết, gần 1.600 đại biểu tham dự Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tuần này, nhằm định hình chính sách trong 5 năm tới và bầu ban lãnh đạo cho nhiệm kỳ mới.
Theo AP, hai bên đường, phố Thủ đô Hà Nội rợp bóng cờ đỏ búa liềm và cờ đỏ sao vàng cùng băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Công tác chuẩn bị cho đại hội cũng đã được chuẩn bị chu đáo. Khoảng 4.900 người liên quan đến sự kiện trọng đại này đều được tiến hành xét nghiệm Covid-19 hai lần.
AP dẫn lời ông Murray Hiebert, chuyên gia cao cấp về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) nêu rõ, trong 5 năm qua, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt trung bình 6% và gần 3% trong năm 2020, trong khi hầu hết các nước trong khu vực Đông Nam Á đều rơi vào cảnh suy thoái do dịch Covid-19.
Cũng trong ngày 25/1, báo chí khu vực Mỹ Latinh đồng loạt đưa tin và hình ảnh đậm nét về ngày khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam với sự tham gia của 1.587 đại biểu đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên trên cả nước.
Theo trang điện tử của kênh truyền hình Telesur, sự kiện chính trị quan trọng diễn ra 5 năm một lần của Việt Nam sẽ kéo dài tới ngày 2/2 với chủ đề “Đoàn kết, Dân chủ, Kỷ cương, Sáng tạo và Phát triển”, và là kỳ đại hội có số đại biểu tham gia đông nhất từ trước đến nay của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Telesur cũng nhấn mạnh những chủ đề sẽ được thảo luận tại Đại hội lần này, trong đó có đánh giá việc thực hiện các nghị quyết của Đại hội XII, cũng như quá trình 35 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, đồng thời vạch ra những đường hướng phát triển kinh tế xã hội cho giai đoạn 5 năm tới, các mục tiêu cho tới năm 2030 và tầm nhìn phát triển quốc gia đến năm 2045.
Bên cạnh đó, Đại hội lần này cũng xem xét, đánh giá về công tác xây dựng Đảng được triển khai từ Đại hội XII đến nay.
Trang điện tử Infobae và kênh truyền hình TN của Argentina cũng thông tin về sự kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc tại thủ đô Hà Nội. Các trang tin điện tử trên cho biết, trước khi Đại hội bắt đầu, các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1930.
Theo Infobae và TN, trong thời gian 9 ngày diễn ra Đại hội, các đại biểu sẽ tập trung đánh giá những kết quả đã đạt được trong những năm qua, đồng thời đề ra những phương hướng, nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước và bầu ra đội ngũ lãnh đạo chủ chốt mới trong nhiệm kỳ 5 năm tới.