DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Truyền thông tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong Quốc hội

25-02-2016 16:30
Kinhtedothi - Ngày 25/2, Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Lao độ...
Kinhtedothi - Ngày 25/2, Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (Bộ LĐ,TB&XH) phối hợp tổ chức tọa đàm “Vai trò của truyền thông nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong Quốc hội và HĐND các cấp”.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ, TB & XH Phạm Thị Hải Chuyền, Việt Nam được đánh giá là nước có chỉ số phát triển giới tốt trong khu vực, song với văn hóa còn đậm nét truyền thống Á Đông, các thách thức trong thu hẹp khoảng cách giới vẫn tồn tại, nhất là trong lĩnh vực chính trị. 

Các yếu tố văn hóa truyền thống và định kiến giới còn tồn tại khá phổ biến, không chỉ xuất phát từ gia đình, xã hội, của nam giới với phụ nữ mà còn của chính bản thân phụ nữ. Vẫn còn những nữ ứng cử viên có tâm lý lo lắng, thiếu tự tin, cho rằng mình không có năng lực thuyết phục cử tri.
Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai phát biểu tại buổi tọa đàm.JPG
Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai phát biểu tại buổi tọa đàm
Thống kê của Liên minh nghị viện thế giới cho thấy, với tỷ lệ nữ ĐBQH khóa XIII đạt 24,2%, Việt Nam xếp thứ 54 trong tổng số 190 quốc gia. Còn tỷ lệ nữ tham gia HĐND các cấp cũng cao hơn. Nhiệm kỳ 2011 - 2016, số nữ ĐB HĐND cấp tỉnh là 25,17%, cấp huyện đạt 24,62% và cấp xã đạt 21,71%.

Tuy nhiên, tỷ lệ nữ tham gia ĐBQH và ĐB HĐND các cấp theo mục tiêu của Nghị quyết số 11-NQ/TW và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới vẫn còn khoảng cách khá xa. Đáng nói, tỷ lệ nữ tham gia ĐBQH không bền vững. Nếu số nữ ĐBQH khóa X đạt 26,2%, khóa XIII lại giảm còn 24,4%, thậm chí tỷ lệ nữ tham gia QH khóa XII còn thấp nhất trong 4 nhiệm kỳ gần đây và trong vòng 20 năm qua, tỷ lệ nữ ĐBQH chỉ tăng được gần 4%. 

Đến thời điểm này đã xác định số ứng cử viên là nữ ít nhất đạt 35%, từ đó phấn đấu trúng cử 30% tham gia ĐBQH nhưng trong qui trình bầu cử chưa có các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới. Nữ ứng cử viên thường phải gánh nhiều cơ cấu, xếp cùng danh sách ứng cử cùng với nam giới giữ chức vụ lãnh đạo cao hơn… khiến cơ hội trúng cử thấp hơn nam giới. 

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai mong muốn các cơ quan truyền thông sẽ làm tốt vai trò đồng hành, ủng hộ sự tham gia của phụ nữ trong quá trình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 tới đây bằng những tuyên truyền cụ thể, thiết thực. 

Đó là các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lãnh đạo, quản lý; các quy định của Luật Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp trong đó có quy định tỷ lệ ứng cử viên phụ nữ ít nhất là 35% để chúng ta có thể bầu được tỷ lệ thấp nhất là 30 %; tích cực tuyên truyền nhằm giảm thiểu các định kiến giới, tư tưởng trọng nam, khinh nữ.
TAG: