Truyền thông và thương hiệu

Chia sẻ

KTĐT - Những năm qua, người tiêu dùng Việt Nam đã có cơ hội tiếp cận các "công nghệ giặt" mới như: đậm đặc, "nước giặt", "năng lượng xanh thấm sâu" hay công nghệ "đánh bay các vết bẩn cứng đầu".

Có thể nói mở màn những chiến dịch này bắt đầu là nước giặt Ariel của P&G Việt Nam. Trước khi tung sản phẩm ra thị trường, P&G đã khuyến mại "dội bom" trên hầu hết các kênh truyền thông. Ngay khi ra mắt sản phẩm vào cuối năm 2009, nhãn hàng này còn khuyến mại giảm giá mạnh sản phẩm. Thậm chí, P&G còn kết hợp với các trung tâm điện máy tặng chai Ariel 2 lít khi khách hàng mua máy giặt mới… Bằng cuộc đổ bộ "rầm rộ" này, Ariel đã mau chóng tạo nên một xu hướng mới sử dụng nước giặt cho máy giặt.

Trước sự "chèn ép" của Ariel, Unilever cũng đã ra mắt nước giặt Omo đậm đặc. Chiến dịch của Omo cũng là phát quảng cáo dày đặc trên các phương tiện truyền thông. Nhưng bên cạnh đó, Unilever còn cho ra đời sản phẩm nước xả mới Comfort và một chiến lược truyền thông quy mô, bài bản cho sản phẩm mới này. Và nước xả Comfort đã nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận. Thậm chí cứ nói đến nước xả là nhiều người nghĩ đến Comfort.

Mặc dù trên thị trường bột giặt có nhiều thương hiệu khác nhau nhưng hiện chiếm ưu thế vẫn thuộc về những nhãn hiệu Unilever, P&G. Khó có thể khẳng định bột giặt nào tốt hơn nhưng nếu về góc độ thương hiệu rõ ràng doanh nghiệp trong nước hoàn toàn lép vế.

Thật ra, nước giặt với công nghệ mới này đã được các doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu và đưa ra thị trường khá lâu. Năm 2006, Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm DASCO đã giới thiệu ra thị trường nước giặt với tên gọi Vĩ Mô. Loại nước giặt này được công ty gọi là "sữa giặt" đậm đặc, có công dụng giặt và xả. Sản phẩm có khả năng hòa tan trong nước nhanh hơn các loại bột giặt truyền thống. Ngoài ra, Vĩ Mô còn giặt tẩy mạnh hơn và bảo vệ quần áo tốt hơn bột giặt thường.

Tuy nhiên, do chi phí quảng bá còn quá ít nên người tiêu dùng vẫn không hề biết và sức tiêu thụ không bao nhiêu. Tương tự, nước giặt Mỹ Hảo của Công ty Hóa mỹ phẩm Mỹ Hảo đã xuất hiện trên thị trường khá lâu nhưng rất ít người biết đến. Chỉ khi P&G quảng bá rầm rộ nước giặt Ariel thì người tiêu dùng mới thật sự "tận hưởng" công nghệ giặt mới.

Ngành hàng tiêu dùng rất khắc nghiệt, nếu không bắt nhịp thì thương hiệu sẽ nhạt và kết quả là thị phần giảm sút. Từ những ví dụ cụ thể trên, làm nên thương hiệu có một phần không nhỏ của truyền thông. Và cuộc chiến truyền thông của các thương hiệu ngày càng khốc liệt hơn cho một mục tiêu duy nhất đó là người tiêu dùng.