Truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô”Không ngừng lan tỏa văn hóa giao thông

Minh Tường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông (ATGT) Thủ đô” năm 2022 đã kết thúc với hiệu quả cao, đánh dấu một chặng đường dài 11 năm kiên trì và không ngừng lan tỏa văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp Nhân dân Thủ đô.

Chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông (ATGT) Thủ đô” năm 2022 đã kết thúc với hiệu quả cao, đánh dấu một chặng đường dài 11 năm kiên trì và không ngừng lan tỏa văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp Nhân dân Thủ đô. Bước sang năm 2023, chương trình tiếp tục được triển khai, góp phần tích cực vào xây dựng văn hóa giao thông, nếp sống văn minh của người Hà Nội.

Khẳng định giá trị

Năm 2011, chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô” được khởi xướng với hình thức ban đầu là Cuộc thi viết “Vì ATGT Thủ đô”. Hiến kế giảm ùn tắc, tai nạn giao thông, đồng thời góp phần xây dựng văn hóa giao thông là một trong những vấn đề được quan tâm nhất, có sức ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội của Nhân dân Thủ đô trong nhiều năm qua. Bởi vậy, cuộc thi viết do Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp Văn phòng Ban ATGT TP Hà Nội tổ chức đã thu hút được đông đảo cán bộ, Nhân dân của Hà Nội cũng như nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực tham dự. Từ đó đã chắt lọc được rất nhiều ý tưởng, phương sách hay, thiết thực cho công tác tổ chức, quản lý giao thông của TP.

Chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” đã đạt được hiệu quả cao trong thời gian qua. Ảnh: Công Hùng
Chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô”
đã đạt được hiệu quả cao trong thời gian qua. Ảnh: Công Hùng

Sau 5 năm tổ chức, phạm vi của một cuộc thi viết đã không còn đáp ứng được nhu cầu tham gia ngày càng lớn của Nhân dân. Bên cạnh đó, sức lan tỏa từ cuộc thi đã tạo nên một kênh truyền thông hiệu quả mạnh mẽ, giúp sức đắc lực cho công tác tuyên truyền, bồi đắp văn hóa giao thông.

 

Bên cạnh việc duy trì những hình thức tuyên truyền hiện có, Ban Tổ chức đang phối hợp với các đơn vị liên quan, tìm tòi, chuẩn bị cho chương trình mở rộng hơn, có nhiều loại hình tuyên truyền đặc sắc, gần gũi với người dân, mang lại hiệu quả cao hơn, sâu rộng hơn trong những năm tới.
Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức - Trưởng ban Tổ chức Chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô” năm 2022

Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức - Trưởng Ban tổ chức Chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô” năm 2022 cho biết, từ năm 2016, cuộc thi viết đã được nâng tầm trở thành một chương trình truyền thông, với nhiều hình thức đa dạng, hướng đến mọi đối tượng trong cộng đồng xã hội. Đến nay, chương trình đã vận hành liên tiếp 7 năm với các hoạt động: Thi trắc nghiệm kiến thức về ATGT trên internet dành cho học sinh, sinh viên; vận hành chuyên trang giaothonghanoi.kinhtedothi.vn, đăng tải bài viết của các chuyên gia, người dân, người làm báo tâm huyết với giao thông Hà Nội.

Ông Nguyễn Minh Đức nhận định, Chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô” đã luôn được đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia, đặc biệt trong đó là các em học sinh, từ tiểu học cho đến trung học. Từ chương trình này, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT trong học sinh, sinh viên và của mọi người dân, đẩy mạnh việc thực hiện văn hóa giao thông đã có những chuyển biến tích cực.

“Ngoài ra, công tác giáo dục kiến thức, kỹ năng, thái độ của học sinh, sinh viên và các đối tượng khác khi tham gia giao thông cũng từng bước được nâng cao, góp phần quan trọng vào việc giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông trên địa bàn TP Hà Nội” - ông Nguyễn Minh Đức nói.

Thạc sĩ quản lý đô thị Phan Trường Thành chia sẻ: “Chuyên trang giaothonghanoi.kinhtedothi.vn, nhiều năm qua đã trở thành diễn đàn quen thuộc, nơi phản ánh những bất cập trong tổ chức giao thông; nêu gương tốt, phê bình hành vi chưa đẹp trong giao thông; đưa thông tin nhanh chóng đến với người dân; đăng tải ý kiến phản biện, góp ý của các chuyên gia. Đây đã thực sự là cầu nối giữa người dân và chính quyền TP, các cơ quan chuyên trách về giao thông”.

Có thể thấy Chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô” đã và đang giữ một vai trò rất rõ nét trong kiến tạo văn hóa giao thông, trở thành kênh truyền thông đắc lực của TP Hà Nội.

Ngày càng đa dạng

Đại diện Ban tổ chức Chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô” chia sẻ, năm 2022 đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng đối với giao thông Thủ đô. Nhiều công trình giao thông lớn đã được hoàn thành hoặc khởi công, góp phần nâng cao năng lực của toàn hệ thống hạ tầng. Đặc biệt, dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã được cả hệ thống chính trị của TP tập trung, bắt tay thực hiện. Bên cạnh đó, sự phục hồi mạnh mẽ của Hà Nội sau đại dịch Covid-19 cũng tác động rất lớn đến lĩnh vực giao thông.

Trong bối cảnh đó, Chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô” năm 2022 đã chứng tỏ sức lan tỏa mạnh mẽ, hiệu quả tuyên truyền toàn diện của mình. Với sự phối hợp chặt chẽ của thường trực Ban Tổ chức cùng các đơn vị thành viên, sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, quận, huyện trên toàn TP, Chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô” năm 2022 đã hoàn thành kế hoạch đề ra và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Cuộc thi “Vì ATGT Thủ đô” năm 2022 trên internet được phát động vào sáng 5/4/2022 tại Trường THCS Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, kết thúc ngày 14/11/2022. Sau 3 vòng thi, từ hơn 70.000 lượt thí sinh tham dự, Ban Tổ chức đã xem xét, trao giải vòng cho 45 thí sinh xuất sắc tham dự vòng thi chung kết. Qua đó cho thấy, ATGT, văn hóa giao thông đang ngày càng được giới trẻ đặc biệt quan tâm.

Trong năm 2022, chuyên trang giaothonghanoi.kinhtedothi.vn cũng đã mạnh dạn đổi mới giao diện bắt mắt hơn, mở thêm chuyên mục, tinh gọn lại nội dung các chuyên mục con cho phù hợp với nhu cầu thực tế của bạn đọc và công tác tuyên truyên trật tự ATGT, xây dựng văn hóa giao thông. Hai chuyên mục Văn hóa giao thông và Làm báo cùng giaothonghanoi đã ngày càng thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Chuyên trang đã đăng tải hàng vạn tin, bài (trung bình 30 tin, bài/ngày) ở tất cả các chuyên mục, đa phần đề cập đến các vấn đề giao thông Thủ đô, qua đó đó tạo sức lan tỏa xây dựng văn hóa giao thông tại Thủ đô Hà Nội và cả nước.

Chuyên gia giao thông, Thạc sĩ Lê Trung Hiếu nhận định: “Nội dung chuyên trang phản ánh đã tập trung vào các quy định mới về ATGT năm 2022; tuyên truyền đậm về sự kiện Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp cùng UBND TP Hà Nội tổ chức. Đồng thời thông tin thường xuyên về tiến độ các công trình giao thông trọng điểm… Đây là những vấn đề được xã hội quan tâm hàng đầu”.

Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) Trần Trọng Hà cho biết, xây dựng văn hóa giao thông là việc vô cùng gian nan, đòi hỏi sự bền bỉ, lâu dài. “Theo tôi, kiến tạo văn hóa giao thông phải khởi đầu từ thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên - những người sẽ tạo nên xã hội tương lai. Các thế hệ trẻ kế tiếp nhau ngày càng hiểu biết hơn, có ý thức tốt hơn sẽ bồi đắp cho văn hóa giao thông ngày càng tốt đẹp hơn, góp phần rất lớn tạo nên xã hội văn minh, hiện đại.

Chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô” đã góp phần trang bị cho các em học sinh hiểu biết về luật, những quy tắc an toàn, văn hóa ứng xử văn minh, lịch sự khi tham gia giao thông. Điều đó không chỉ nâng cao ý thức mà còn nâng cao sự tự tin, phẩm chất đạo đức của các em. Bởi vậy, phát động và khuyến khích các em dự thi ATGT, qua đó tìm hiểu kiến thức về giao thông là một trong những hoạt động hết sức thiết thực, sôi nổi, cần thiết" - Hiệu trưởng trường THPT Xuân Phương nói.

 

Hôm nay (ngày 23/3), tại Trường THPT Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Ban Tổ chức Chương trình truyền thông "Vì ATGT Thủ đô" năm 2022, long trọng tổ chức Lễ tổng kết năm 2022, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trên internet và phát động Chương trình năm 2023. Đây là năm thứ 12, Báo Kinh tế & Đô thị được UBND TP Hà Nội giao chủ trì phối hợp với Sở GTVT, Văn phòng Ban ATGT TP, Sở GD&ĐT, Công an TP và nhiều sở, ngành, đơn vị chức năng tổ chức Chương trình truyền thông "Vì ATGT Thủ đô" và là năm thứ 7 liên tiếp triển khai cuộc thi trên internet".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần