Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

TT Haiti “lộ diện” sau động đất

KTĐT - Cờ Haiti vẫn treo rủ trong sự sở cảnh sát, như nhắc nhở tới thảm hoạ khiến 200.000 người thiệt mạng ngày 12/1.

KTĐT - Cờ Haiti vẫn treo rủ trong sự sở cảnh sát, như nhắc nhở tới thảm hoạ khiến 200.000 người thiệt mạng ngày 12/1.

Nội các họp ngoài trời, bên trên một tấm bê tông không hề có che chắn dưới cái nắng thiêu đốt. Văn phòng thông tin hoạt động với một chiếc bàn gấp kê dưới bóng cây, và tổng thống thì đón tiếp những vị khách cấp cao bên trong ngôi nhà một tầng nhếch nhác.

Cơn địa chấn đã phá huỷ những cơ sở quan trọng nhất của Haiti, kể cả dinh tổng thống, và khiến các quan chức cấp cao nhất trong chính phủ của một quốc gia 9 triệu dân phải hoạt động ở một đồn cảnh sát chật hẹp.

Vật lộn với cuộc khủng hoảng nhân đạo, các quan chức nói họ không để ý tới xung quanh. "Tôi đang phụng sự quốc gia, tôi không có thời gian để bình luận hay nhìn nhận về vị trí của văn phòng tổng thống”, Yves Mazile, phụ trách vụ lễ tân bộ ngoại giao, người đưa đón các phái đoàn nước ngoài tới gặp Tổng thống Rene Preval cho biết.

Cờ Haiti vẫn treo rủ trong sự sở cảnh sát, như nhắc nhở tới thảm hoạ khiến 200.000 người thiệt mạng ngày 12/1.

Một nhân viên bộ Ngoại giao vẫn nở nụ cười đón khách viếng thăm, bất chấp đang làm việc trong căn nhà không còn mái trần. Các nhân viên rất bận rộn tiếp đón phái đoàn Dominica, Hàn Quốc và Israel, họ đều là điều phối viên cứu trợ.

Nội các Haiti họp ngoài trời để thảo luận về chiến dịch cứu trợ vì không còn phòng trong căn nhà chật hẹp. Người tới làm việc với Tổng thống Preval đều đi qua hành lang bụi bặm để gặp riêng ông.

Tại một thủ đô mà quay cuồng với việc chôn cất hàng chục nghìn người trong các ngôi mộ tập thể, quan chức Haiti nói rằng, họ may mắn khi nội các còn nguyên vẹn.

Trụ sở cảnh sát được chọn làm nơi làm việc của nội các vì nó gần với sân bay quốc tế của Port-au-Prince, điểm duy nhất đón nhận hàng hoá cứu trợ quốc tế.

Quan chức chính phủ Haiti nói rằng, vấn đề của họ là nhiều người dân tỏ ra bất bình vì không thấy vị lãnh đạo hiện diện. Kể từ sau động đất, chỉ trích với ông Preval ngày một gia tăng. Vị tổng thống không có bài phát biểu hay những chuyến đi thị sát tới các vùng thảm hoạ.

Mọi quan chức đều hy vọng trụ sở cảnh sát chỉ là nơi tạm thời. Chính phủ Haiti đang tìm kiếm văn phòng mới và cuối cùng có thể là một dinh tổng thống khác: "Nó sẽ được xây dựng lại, nhưng chúng tôi không biết là khi nào”, một quan chức cho biết.


 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Olympic 2032 tại Australia: tranh cãi dự án sân vận động hàng tỷ USD

Olympic 2032 tại Australia: tranh cãi dự án sân vận động hàng tỷ USD

08 Jan, 02:30 PM

Kinhtedothi - Kế hoạch xây dựng và cải tạo các sân vận động phục vụ Thế vận hội Olympic 2032 tại Australia đang vấp phải nhiều tranh cãi, khi chi phí đầu tư ngày càng phình to, làm dấy lên lo ngại về gánh nặng ngân sách cũng như tác động xã hội lâu dài. Dù còn nhiều năm chuẩn bị, bài toán sân vận động đã sớm trở thành điểm nóng trong các cuộc thảo luận chính sách tại bang Queensland.

Nestlé thu hồi sữa công thức tại hơn 25 quốc gia vì lo ngại an toàn

Nestlé thu hồi sữa công thức tại hơn 25 quốc gia vì lo ngại an toàn

08 Jan, 02:06 PM

Kinhtedothi - Tập đoàn thực phẩm đa quốc gia Nestlé đang triển khai đợt thu hồi nhiều dòng sữa công thức và sữa bột dành cho trẻ nhỏ tại hơn 25 quốc gia, sau khi phát hiện nguy cơ sản phẩm có thể nhiễm độc tố gây hại, làm dấy lên lo ngại về an toàn thực phẩm cho trẻ em.

Điểm tin 08/01: Thêm nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa công thức của Nestle

Điểm tin 08/01: Thêm nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa công thức của Nestle

08 Jan, 12:06 PM

Kinhtedothi - Thêm nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa công thức của Nestle; Mỹ bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Nga có liên hệ với Venezuela; Dự án sân vận động 2,3 tỷ USD cho Olympic 2032 gây tranh cãi tại Australia; Tổng thống Hàn Quốc đề nghị ông Tập giúp hòa giải với Triều Tiên; Ông Trump chỉ trích Na Uy không trao Nobel Hòa bình cho mình; Anh, Pháp và Ukraine thống nhất triển khai quân đội sau thỏa thuận hòa bình với Nga.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ