TT Obama thừa nhận sai lầm

Chia sẻ

KTĐT - Sự thất bại trong cuộc bầu cử chạy đua vào Thượng viện tại bang Massachusetts hôm 19/01 đã được một số nhà quan sát cũng như các thành viên đảng Cộng hòa dự đoán.

KTĐT - Sự thất bại trong cuộc bầu cử chạy đua vào Thượng viện tại bang Massachusetts hôm 19/01 đã được một số nhà quan sát cũng như các thành viên đảng Cộng hòa dự đoán.

Hôm 20/01, sau khi Đảng Dân chủ mất thế đa số tuyệt đối tại Thượng viện, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định ông đã sai lầm khi không quan tâm trực tiếp đến người dân Mỹ.Trong khi đó, các phụ tá của ông Obama cho rằng chương trình cải cách y tế mang tính lịch sử của ông Obama không chết, sau khi các cử tri bang Massachusetts trao chiếc ghế trong Thượng viện của cố nghị sĩ Edward Kennedy cho thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, tạo ra mối nghi ngờ sâu sắc về chương trình nghị sự có ảnh hưởng lớn này của Tổng thống Obama.

Ông thừa nhận rằng, nhu cầu cấp bách của ông trong việc giải quyết một loạt khủng hoảng đã khiến ông không có nhiều mối quan hệ với cử tri Mỹ.

“Nếu có một điều gì đó mà tôi hối tiếc trong năm nay thì đó là chúng tôi đã quá bận rộn trong việc giải quyết ngay các cuộc khủng hoảng đến nỗi chúng tôi đã thiếu sự quan tâm trực tiếp đến người dân Mỹ,” TT Obama phát biểu với ABC News.

Ông chủ Nhà Trắng thừa nhận rằng nếu ông tập trung vào việc đưa ra những quyết định về chính sách tốt thì các cử tri sẽ hiểu họ.

“Tôi nghĩ rằng đây là một sai lầm của tôi,” TT Obama nói, đồng thời dự đoán thái độ giận dữ và thất vọng tại Mỹ về tác động thê thảm và kéo dài của cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỉ qua.

Sự thừa nhận của ông Obama khác xa so với tâm trạng thỏai mái và hồ hởi khi ông nhậm chức cách đây đúng 1 năm, khi ông có bài phát biểu trước hàng triệu người dân về khẩu hiệu “thay đổi nước Mỹ”.

Sự thất bại trong cuộc bầu cử chạy đua vào Thượng viện tại bang Massachusetts hôm 19/01 đã được một số nhà quan sát cũng như các thành viên đảng Cộng hòa dự đoán. Chiến thắng của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Thượng viện đã giáng một đòn nặng vào kế hoạch cải cách hệ thống y tế của Tổng thống Obama, người đang tận dụng tối đa số ghế đa số của đảng Dân chủ tại Thượng viện (60 ghế, hiện giờ chỉ còn 59 ghế) để vận động cho dự luật cải cách y tế.

David Axelrod, cố vấn chính trị cấp cao của Obama, khẳng định bất chấp kết quả bầu cử trên, Tổng thống sẽ không từ bỏ cuộc chiến cải cách này.

Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa cho rằng, người Mỹ muốn ông chủ Nhà Trắng kìm hãm cuộc cải cách của ông.

Kết quả bầu cử ở bang Massachusetts là thông tin xấu khi ông Obama vừa tròn 1 năm bước vào Nhà Trắng. Kết quả trên tiếp nối hai lần đảng Dân chủ bị đánh bại trong các cuộc đua thống đốc tại New Jersey và Virginia – nơi ông Obama thắng lớn trong năm 2008. Kết qủa trên diễn ra khi kết quả các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama sau 1 năm cầm quyền ở mức thấp – dưới 50%.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần