TT Venezuela cảnh báo sẽ ngừng xuất khẩu dầu sang Mỹ

Chia sẻ

KTĐT - Tổng thống Chávez cho biết có tin tình báo cho thấy khả năng Venezuela bị tấn công quân sự từ lãnh thổ Colombia đã lên tới mức cao nhất trong nhiều năm qua.

KTĐT - Tổng thống Chávez cho biết có tin tình báo cho thấy khả năng Venezuela bị tấn công quân sự từ lãnh thổ Colombia đã lên tới mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Tổng thống Venezuela Hugo Chávez ngày 25/7 cảnh báo sẽ ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu dầu thô sang Mỹ nếu Washington hỗ trợ Bogota tấn công quân sự Venezuela.

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tại thủ đô Caracas, Tổng thống Chávez cho biết có tin tình báo cho thấy khả năng Venezuela bị tấn công quân sự từ lãnh thổ Colombia đã lên tới mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Các đơn vị lực lượng vũ trang của Venezuela, hiện đang đóng quân dọc biên giới với Colombia, đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất nhằm sẵn sàng đáp trả mọi cuộc tấn công từ nước láng giềng này.

Tổng thống Chávez hy vọng Tổng thống đắc cử Colombia Juan Manuel Santos sẽ có động thái nhằm xoa dịu quan hệ song phương khi ông chính thức lên nắm quyền. Ông cũng cho biết do tình hình căng thẳng giữa Venezuela và Colombia, ông sẽ hủy chuyến thăm Cuba dự lễ kỷ niệm lần thứ 57 ngày xảy ra cuộc tấn công trại lính Moncada.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị công đoàn Mỹ Latinh ngày 24/7, Tổng thống Chávez đã cáo buộc Mỹ đang chuẩn bị kế hoạch xâm lược Venezuela với sự trợ giúp từ Colombia, đồng thời cho rằng những cáo buộc của Bogota về việc Caracas hậu thuẫn các nhóm vũ trang Colombia là tiền đề cho kế hoạch trên.

Hiện Mỹ là thị trường nhập khẩu dầu lớn nhất của Venezuela, chiếm trên 60% kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Caracas. Năm 2009, xuất khẩu dầu của Venezuela sang Mỹ đạt 27,12 tỷ USD, chiếm tới 96,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Caracas sang Washington./.


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần