Từ 1/11, thống nhất mã QR trên các ứng dụng phòng chống Covid-19

Nhật Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ đầu tháng 11 sẽ triển khai thống nhất mã QR trên các ứng dụng phòng chống Covid-19.

 Hội thảo tuyên truyền nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ sáng 29/10 (Ảnh: VGP)
Đây là khẳng định của ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) tại Hội thảo tuyên truyền Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP, do Bộ TT&TT tổ chức ngày 29/10.

Theo phán ánh, hiện nay, người dân vẫn gặp nhiều khó khăn khi quét mã QR vì mã QR của mỗi người trong mỗi ứng dụng (app) chống dịch khác nhau. Trong khi mỗi nơi người dân di chuyển đến vẫn sử dụng các app khác nhau nên không khớp mã QR, người dân sẽ phải tải nhiều app.

Ông Đỗ Công Anh thông tin, hiện Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) và Bộ Công an đã thống nhất việc triển khai mã QR trên các app chống dịch hiện nay. Ngay đầu tuần sau (1/11), việc thống nhất mã QR trên các app liên quan chống dịch sẽ được triển khai trên cả nước.

“Về PC-COVID hiện nay đã sẵn sàng rồi. Hiện trên cả nước có 2 triệu điểm quét mã QR-Code PC-COVID. Chúng tôi sẽ làm việc với Bộ Công an để thống nhất để 1/11/2021 dùng chung 1 mã QR-Code cho 2 ứng dụng là VNEID và PC-COVID, 2 bên đều phải quét được nhau, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân”, ông Đỗ Công Anh nói.

Đề cập đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết thêm , Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ TT&TT đang gấp rút triển khai để đảm bảo các dữ liệu trên các app này sẽ như nhau. Đặc biệt, hành khách đi đường hàng không từ nay sẽ không phải khai bản cam kết viết giấy mà sẽ quét mã QR trên app PC-Covid quốc gia.
Cũng tại Hội thảo, một số cơ quan báo chí đã phản ánh hiện tượng “trên bảo dưới không nghe” trong việc thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Một số ý kiến cũng đề xuất, nếu địa phương nào cố tình không thực hiện theo đúng Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 thì sẽ bị xử lý thế nào, cần có chế tài xử lý cụ thể, chứ không chỉ nói chung chung như hiện nay.
Trước câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế sẽ tiếp thu những nội dung này và báo cáo đến Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.