Từ 1/6, không đăng ký thông tin cá nhân thuê bao trả trước hộ người khác

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chủ thuê bao có thông tin không chính xác bắt buộc phải đi đăng ký lại, nếu không sẽ bị cắt liên lạc. Khách hàng viễn thông thuộc trường hợp trên phải đến trung tâm giao dịch đối chiếu thông tin và đăng ký lại, không được sử dụng dịch vụ nhắn tin, điện thoại, Fax và SIM đa năng để chuyển thông tin thuê bao.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành thông tư về quản lý thuê bao di động trả trước. Theo đó, từ ngày 1/6, khách hàng viễn thông không được dùng chứng minh thư, hộ chiếu để đăng ký thông tin cá nhân hộ người khác.

Cụ thể, theo thông tư số 04 của Bộ Thông tin và Truyền thông về quản lý thuê bao di động trả trước, người tiêu dùng không được sử dụng chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của mình để đăng ký thông tin thuê bao cho người khác. Đồng thời, thông tư này cũng cấm kích hoạt dịch vụ di động trả trước khi chính chủ chưa đăng ký thông tin theo quy định.

Nếu chủ thuê bao có sim đã kích hoạt, chuyển quyền sử dụng cho người khác thì người nhận phải đăng ký lại thông tin thuê bao chậm nhất 10 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận chuyển quyền. Quy định này được áp dụng bắt đầu từ ngày 1/6.

Thêm đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cấm sử dụng sim đa năng để đăng ký thông tin thuê bao cũng như những thiết bị có chức năng kích hoạt sim mà không cần bẻ sim. Mọi hoạt động tiết lộ, sử dụng thông tin thuê bao di động trả trước trái pháp luật đều bị xử phạt nặng nếu vi phạm.

Chủ thuê bao có thông tin không chính xác bắt buộc phải đi đăng ký lại, nếu không sẽ bị cắt liên lạc. Khách hàng viễn thông thuộc trường hợp trên phải đến trung tâm giao dịch đối chiếu thông tin và đăng ký lại, không được sử dụng dịch vụ nhắn tin, điện thoại, Fax và SIM đa năng để chuyển thông tin thuê bao.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhiều lần ban hành các quy định, thông tư về quản lý thuê bao di động. Cụ thể, tất cả khách hàng phải đăng ký thông tin cá nhân khi mua và kích hoạt sim, nhà mạng thu hồi số di động có thông tin ảo hoặc khống hay một thuê bao không được sở hữu quá 18 sim di động... Điều này nhằm quản lý chặt thị trường viễn thông, bảo vệ tài nguyên số, ngăn chặn tình trạng găm hàng, thổi giá sim đẹp làm khó người tiêu dùng.