Từ 15/5, khai màn liên hoan phim châu Âu 2015

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong 2 tuần từ 15 – 28/5, những bộ phim tiêu biểu của 13 nền điện ảnh lớn trên thế giới sẽ có mặt trên màn ảnh rộng tại 3 TP: Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh nằm trong Liên hoan phim (LHP) châu Âu.

Cậu bé Finn, phim của Hà Lan
Cậu bé Finn, phim của Hà Lan
LHP năm nay giới thiệu truyền thống điện ảnh phong phú của châu Âu – vùng đất của di sản điện ảnh, vẫn được coi là cái nôi của nghệ thuật thứ 7, cũng như nhiều LHP quốc tế nổi tiếng. Một bức tranh giàu sắc màu cuộc sống, giàu ngôn ngữ điện ảnh sẽ mở ra trong 13 bộ phim đến từ 13 nước thành viên châu Âu, qua các thể loại, từ phim cho trẻ em, phim tâm lý, lãng mạn, hành động, hài… cho đến phim tài liệu.

Đây là chùm các tác phẩm điện ảnh được sản xuất gần đây và đã gặt hái được những thành công nhất định tại nước sở tại. Một số phim trong đó còn giành được những giải thưởng điện ảnh uy tín trên thế giới và được lựa chọn tham dự các LHP quốc tế. Đáng lưu ý, trong chùm phim này là “Ida” (Bí mật gia đình) của điện ảnh Ba Lan. Đây là bộ phim đoạt giải Oscar dành cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất năm 2014, cùng rất nhiều giải thưởng tại các LHP châu Âu mà Ban tổ chức đã chọn chiếu khai màn để gửi đi thông điệp sâu xa về cuộc sống gia đình cùng không khí nhân văn cần có của điện ảnh. Bên cạnh đó, “Một ngày ở châu Âu” của điện ảnh Đức cũng rất đặc sắc khi dùng đa ngôn ngữ để kể về ngày diễn ra trận chung kết môn bóng đá cấp câu lạc bộ giữa Galatasaray (Thổ Nhĩ Kỳ) và Deportivo La Coruna (Tây Ban Nha) tại Moscow (Nga). Một thông điệp rất mới mẻ về văn hóa, tình yêu đã hiện lên trong chiều sâu các thước phim, trong câu chuyện mà đạo diễn Hannes Stohr kể về những con người châu Âu, những cuộc gặp gỡ, những hiểu lầm và cả cơ hội vượt qua mọi rào cản của sự khác biệt để xích lại gần nhau một cách nhân hậu và hài hước. Rồi bộ phim Áo - “Hãy đứng lên và nhảy nào!” cũng là một một câu chuyện thú vị về cuộc sống, tuổi trẻ, mối tình đầu, niềm đam mê nghệ thuật khiêu vũ trong khung cảnh núi non tuyệt đẹp ở đất nước này. Hay “Lễ cầu siêu” – một bộ phim phản chiến của Anh dựa trên bản nhạc “War Requiem” của Benjamin Britten nhân ngày mừng Nhà thờ Coventry được tu sửa xong vào năm 1963…

Ngoài việc học hỏi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm điện ảnh, giới thiệu về đất nước, con người mỗi quốc gia, LHP lần này thực sự là một món quà tặng khán giả Việt. Bởi như ai đó nói, 13 bộ phim như là một bộ sưu tập của những ước mơ, đam mê, nỗi sợ hãi và tức giận, sự hài hước và vui vẻ, những sai lầm và sự công nhận… cho tất cả mọi người – một bức tranh điện ảnh đầy sắc màu và sắc thái. Như ông Franz Jessen - Đại sứ, Trưởng phái đoàn châu Âu tại Việt Nam chia sẻ: “Bằng việc duy trì sự hiện diện của thế giới màn bạc châu Âu tại Việt Nam, chúng tôi hy vọng phá vỡ các rào cản ngôn ngữ và văn hóa nhằm đưa người dân của hai bên xích lại gần nhau hơn. EU cũng mong muốn hướng tới một mối quan hệ khăng khít hơn và một tương lai tươi sáng hơn với Việt Nam, và chúng tôi cho rằng cầu nối văn hóa là một yếu tố quan trọng để đạt được điều đó”.