Từ 7/1, miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 5/1, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin đến báo chí về diễn biến đợt rét đậm, rét hại thứ 3 bắt đầu từ ngày 7/1, đồng thời cảnh báo tác động khác của đợt không khí lạnh (KKL).

 Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cung cấp thông tin đến báo chí về đợt rét đậm, rét hại từ ngày 7/1. (Ảnh: Hà Ánh)
Theo ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia), ngày 7/1, một đợt KKL mạnh sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ; sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ; ngày 8/1 ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Do ảnh hưởng của KKL mạnh, từ gần sáng 7/1 ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ; từ đêm 7/1, trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn) với nhiệt độ thấp nhất 8 - 11 độ C, vùng núi 4 - 7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá (tập trung ở vùng núi cao thuộc Hà Giang, Lào Cai);
Đặc biệt tại khu vực Hà Nội, từ chiều và đêm 7/1 có mưa nhỏ; từ đêm 7/1 trời chuyển rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8 - 11 độ C.
Từ đêm 7/1 ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, sang ngày 8/1, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13 - 17 độ C.
Cũng trong đợt này, các tỉnh Tây Nguyên, trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.
Về cảnh báo gió mạnh,  trong ngày 7 - 8/1, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền ở Bắc Bộ và Trung Bộ cấp 3 - 4, vùng ven biển cấp 5. Ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 3 - 5m; khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh; sóng biển cao từ 5 - 7m.
So sánh đợt rét này với đợt 2 (dịp Tết Dương lịch 2021) và đợt rét kỷ lục năm 2016, ông Trần Quang Năng nhận định đây là một đợt KKL mạnh, mặc dù vậy cường độ không mạnh bằng đợt thứ 2 (cả về nhiệt độ thấp nhất và gió mạnh nhất) và không so sánh được với đợt kỷ lục đầu năm 2016).
Đáng chú ý, đợt rét đậm, rét hại lần này chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu từ đêm 7/1 đến ngày 10/1: Trời rét + ẩm, nhiệt độ ban đêm và ban ngày đều thấp, trời không có nắng, nhiệt độ trung bình ngày thấp hơn đợt rét đậm, rét hại thứ 2; cảm giác rét hơn đợt thứ 2 vừa rồi rất nhiều.
Giai đoạn thứ 2 từ ngày 11 đến ngày 13/1: KKL được tăng cường thêm, nhưng sẽ chuyển sang trạng thái rét khô, ban đêm nhiệt độ thấp, rét buốt, ban ngày nắng, nhiệt độ cao nên cảm giác không rét bằng giai đoạn đầu. Giai đoạn thứ 2 này tương tự đợt thứ 2 vừa qua. Trong thời kỳ này cần chú khả năng băng giá, sương muối ở vùng núi cao.
“Lần đầu tiên trong mùa đông năm nay, chúng tôi đưa ra cảnh báo khả năng xảy ra tuyết ở vùng núi trong đợt này: Khu vực có khả năng cao nhất là vùng núi cao thuộc Lào Cai, Lai Châu” - Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trần Quang Năng cho biết thêm.
 Khả năng cao xảy ra mưa tuyết, băng giá ở vùng núi cao các tỉnh Hà Giang, Lào Cai
Các tác động khác của đợt KKL ngày 7/1/2020
Trên biển, gió mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 9, cấp 10 trên toàn bộ vùng biển vịnh Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ trong ngày 7 và 8/1.
Tàu thuyền: Nguy cơ cao arnh hưởng đến các tàu thuyền đánh bắt hải sản có công suất nhỏ hoạt động trên vịnh Bắc Bộ.
Gió mạnh và sóng lớn từ gió đông bắc mạnh trên khu vực Trung Bộ có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ biển đặc biệt tại Bình Thuận ( khu phố 14, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong) và Phú Yên (khu vực ven biển huyện Tuy An).
Trên đất liền, KKL kèm mưa nhỏ sẽ gây nên một đợt rét đậm, rét hại diện rộng trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Từ đêm 7/1 đêm 10/1 là khoảng thời gian có nguy cơ cao tác động mạnh đến sức khỏe và hoạt động sản xuất nông nghiệp của con người. Gia súc, gia cầm, vật nuôi trên khu vực các tỉnh vùng núi, các hoạt động du lịch kèm theo…
Trước những diễn biến và các những ảnh hưởng của đợt KKL, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đưa ra những khuyến cáo, các địa phương, trường học lưu ý chủ động cho học sinh nghỉ học tránh rét, đặc biệt vùng núi.
Người dân cần kiểm tra, gia cố chuồng trại, đặc biệt là phía đón gió, tích cực kiểm tra sức khỏe gia súc, bổ sung muối, thức ăn tinh trong khẩu phần.
Đối với rau màu ngắn ngày, nếu đến thời kỳ thu hoạch thì thu hoạch ngay. Các diện tích khác, phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua. Người dân cũng cần xem xét khả năng đi ra ngoài đồng ruộng, không thực hiện khi nhiệt thấp dưới 10 độ C, đi làm trễ hơn, về sớm hơn.
Dự báo không khí lạnh, rét đậm, rét hại trong tháng 1 và tháng 2/2021, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, trong tháng 1 và tháng 0 2/2021, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế được dự báo có nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn TBNN từ 0,5 - 1 độ.
Các đợt rét đậm, rét hại xảy ra trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 12/2020 đến tháng 2/2021 và có khả năng kéo dài từ 5 - 7 ngày, kéo dài nhiều ngày hơn ở các tỉnh vùng vùng núi phía Bắc Bắc Bộ. Đề phòng nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao.