Từ cam kết đến hành động

Trần Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chỉ hơn 4 tháng sau khi Hà Nội chính thức được trao quyền đăng cai Giải đua Công thức 1 thế giới (F1), sáng 20/3, đường đua Công thức 1 Hà Nội đã chính thức được khởi công, với kinh phí từ nguồn đầu tư xã hội hóa.

Đây là một bước quan trọng để hiện thực hóa những cam kết, nhằm đem đến cho mọi người dân, khán giả, người hâm mộ, du khách và các đội đua những trải nghiệm thú vị nhất vào tháng 4/2020.
Còn nhớ cách đây không lâu, khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hé lộ thông tin về việc đàm phán với Ban Tổ chức Giải F1 để Hà Nội chính thức đăng cai Giải đua xe danh tiếng này, rất nhiều người đã vui mừng, ngỡ ngàng, nhưng cũng không khỏi băn khoăn khi đua xe F1 là giải thể thao danh giá, rất nhiều TP lớn trên thế giới mơ ước được tổ chức, liệu Việt Nam, cụ thể là Hà Nội sẽ tổ chức giải như thế nào trong điều kiện thực tế?
Thế nhưng, nếu tính từ khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đăng cai Giải đua F1 (ngày 4/5/2017), dù chỉ có hơn một năm để hoàn tất các quá trình chuẩn bị, nhiều vòng đàm phán, với quyết tâm của chính quyền TP và người đứng đầu, Hà Nội đã đáp ứng được các điều kiện khắt khe của F1, trở thành TP thứ 22 trên thế giới đăng cai chặng đua này.
Ngày 29/8/2018, tại Vương quốc Anh, UBND TP Hà Nội đã chính thức ký kết hợp đồng với Tập đoàn Formula One về việc đăng cai tổ chức Giải với thời hạn là 10 năm bắt đầu từ năm 2020, đường đua được xác định tại Khu liên hiệp thể thao Quốc gia Mỹ Đình. Và chiều 7/11/2018, sự kiện Hà Nội chính thức là nước thứ 22 trên thế giới đăng cai Giải F1 với tên gọi “Hà Nội - Việt Nam” đã chính thức được công bố.
Có thể nói rằng, bằng những quyết tâm mạnh mẽ, với sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị từ T.Ư đến địa phương và người dân Thủ đô, chính quyền TP và cá nhân Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã cụ thể hóa từ cam kết thành hành động, Hà Nội đã làm được điều mà nhiều người mơ ước, đó là viết tên trên bản đồ thể thao thế giới. Chính đại diện phái đoàn cấp cao F1 cũng nhiều lần đánh giá rất cao sự chuẩn bị nghiêm túc, công phu, tỉ mỉ của Hà Nội, quyết tâm trong đàm phán cùng những cam kết mạnh mẽ về điều kiện cơ sở hạ tầng để tổ chức Giải của lãnh đạo TP.
Như Chủ tịch Liên đoàn ô tô Quốc tế (FIA) Jean Todt đã khẳng định, ông cảm nhận được những cam kết cũng như sự nỗ lực của TP Hà Nội trong việc tổ chức và đăng cai Giải đua F1. Điều đó cho thấy, Hà Nội đã sẵn sàng hiện thực hóa thêm một dấu mốc quan trọng trong hành trình vươn ra thế giới.
Hà Nội đã từng giành quyền đăng cai nhiều sự kiện thể thao văn hóa khu vực và châu lục, Hà Nội cũng là điểm đến của nhiều sự kiện chính trị, kinh tế lớn của thế giới, và lần này, với việc lần đầu tiên tổ chức Giải F1, hình ảnh Hà Nội, Việt Nam một lần nữa lại được quảng bá đến khắp nơi trên thế giới. Điều này hứa hẹn sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch của Thủ đô, sẽ thu hút thêm đầu tư và tạo ra một thị trường với rất nhiều ngành dịch vụ mới, chất lượng cao, phục vụ cho giải đua này. Ngoài ra, đúng như lãnh đạo TP đã nói, sự kiện này sẽ giúp người dân có cơ hội trải nghiệm một môn thể thao hấp dẫn bậc nhất thế giới; truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ, khuyến khích ươm mầm các nhà vô địch trong tương lai.
Tính đến dấu mốc tháng 4/2020, Hà Nội chắc chắn vẫn còn nhiều việc phải làm. Nhưng qua những hành động mà chính quyền TP đã thể hiện, đã nỗ lực cố gắng, hoàn toàn có thể tin tưởng Giải đua danh giá nhất thế giới này sẽ được tổ chức đúng như kỳ vọng và cam kết. Hà Nội sẽ một lần nữa để lại những dấu ấn đặc biệt không chỉ với các tay đua mà còn với tất cả du khách trong nước và quốc tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần