“Từ chối” cũng phải học

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong thời gian gần đây, dư luận liên tục bàng hoàng bởi những trường hợp nữ sinh trở thành "bà mẹ trẻ con". Chưa kể, một nghiên cứu vừa được công bố còn cho thấy, gần một nửa số trẻ vị thành niên được hỏi cho biết từng yêu và có quan hệ tình dục.

Nhưng điều đáng nói là với không ít trường hợp mang thai quá sớm ấy, không một người thân nào, kể cả bố mẹ các em biết về điều đó. Nguyên nhân được chỉ ra cũng bởi chính sự thiếu hiểu biết về kiến thức, khiến các em bước vào giai đoạn chuyển tiếp vị thành niên với những bước đi rón rén và đầy nguy cơ cùng với những hệ lụy khó tránh là có thai ngoài ý muốn.
 
Điều này khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới.Nhiều cuộc khảo sát từ thực tế cũng cho ra những câu trả lời gây bất ngờ khi trẻ tuyên bố: Nhiều học sinh trong lớp có người yêu và đã có quan hệ tình dục, chỉ có phụ huynh là không biết. Trong khi đó, gia đình chính là môi trường xã hội đầu tiên của con người, trong đó bố mẹ là những người có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến sự phát triển nhân cách của con cái.
 
Theo nhiều chuyên gia tâm lý, chính cách cư xử của người lớn, sự lảng tránh của các bậc phụ huynh, thờ ơ với giáo dục kỹ năng cho con và sự lỏng lẻo trong quan hệ gia đình đã dẫn đến thực trạng con cái không còn xem cha mẹ là chỗ dựa an toàn và vững chắc.
 
Khảo sát cho thấy, có tới 57,3% trẻ rất khó khăn để nói chuyện với cha mẹ về vấn đề đã trót có thai; trong khi rất dễ dàng chỉ ở con số khiêm tốn là 8%. Cuộc khảo sát này cũng cho thấy tỉ lệ trẻ vị thành niên không có sự trao đổi nào về chuyện tình cảm với cha mẹ là rất lớn, chiếm đến 69,3%; nhóm trao đổi thường xuyên chỉ 2,7% và còn lại 28%  là thỉnh thoảng.
 
Thực tế, trẻ càng được cha mẹ quan tâm chỉ bảo, càng giảm khả năng có thai và ít có xu hướng có hoạt động tình dục sớm. Do đó, "không ai hiểu con bằng mẹ", mỗi người với vốn sống nhất định nên trao lại cho con mình.
 
Nhưng chỉ trang bị kiến thức về giới tính cho con thôi vẫn chưa đủ, điều quan trọng là trang bị cho con về kỹ năng sống, biết cách "từ chối" những đòi hỏi hoặc những "dụ dỗ" từ người khác giới; những cách ứng xử hợp lý trong mọi tình huống để giúp con tránh được những nguy cơ có thể đến. Hơn thế nữa, thay vì cấm con "không được yêu", nên dạy con biết yêu sao cho lành mạnh, trong sáng, thậm chí có thể dạy con cả những biện pháp bảo vệ để không xảy ra hậu quả đáng tiếc.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần