Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Từ chối đàm phán với Mỹ, Iran sẵn sàng đối thoại với tất cả các nước vùng Vịnh

Kinhtedothi - Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi hôm 26/5 cho biết, Tehran đã sẵn sàng hội đàm với tất cả các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư.
Chính phủ Oman đã đề nghị đứng ra làm nước trung gian hòa giải giữa Washington và Tehran, tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi khẳng định, Iran sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán trực tiếp hoặc gián tiếp nào với Mỹ.
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi tuyên bố Tehran sẵn sàng đàm phán với tất cả các nước vùng Vịnh. 
Trong chuyến thăm Oman hôm 26/5, Thứ trưởng Araghchi tuyên bố Tehran đã sẵn sàng hội đàm với tất cả các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư. "Sau chuyến đi đến Oman, tôi sẽ tới Kuwait và Qatar”, Thứ trưởng Ngoại giao Iran viết trên trang Twitter.
Ông Araghchi nhấn mạnh thêm: "Không có cuộc đàm phán trực tiếp hay gián tiếp với Mỹ, nhưng Iran sẵn sàng đàm phán với tất cả các quốc gia ở vùng Vịnh Ba Tư để có mối quan hệ cân bằng và mang tính xây dựng dựa trên sự tôn trọng và lợi ích lẫn nhau".
Thứ trưởng Araghchi hiện đang có chuyến thăm ngoại giao đến một số nước vùng Vịnh với các điểm dừng chân ở Oman, KuwaitQatar. Theo tin từ IRNA, ông Araghchi sẽ thảo luận về các vấn đề quốc tế nổi bật, đặc biệt tình hình căng thẳng tại vùng Vịnh Ba Tư trong thời gian qua.
Trước đó, Ngoại trưởng Oman Yusuf bin Alawi cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif hồi đầu tuần này rằng, Oman sẵn sàng giữ vai trò trung gian hòa giải giữa TehranWashington để xoa dịu căng thẳng giữa hai nước.
Hãng tin IRNA cho biết, tuyên bố sẵn sàng đứng ra làm trung gian hòa giải căng thẳng giữa Iran và Mỹ cũng đã được Đại sứ Oman tại Washington Hunaina Al-Mughurine thông báo trước đó. Bà Al-Mughurine nói rằng Oman muốn giúp tìm ra giải pháp để TehranWashington thoát khỏi cuộc khủng hoảng nếu cả hai bên có đề nghị, đồng thời nhấn mạnh Oman không tìm cách can thiệp vào chính sách đối ngoại của các quốc gia khác.
Trước đó vài ngày, chính quyền Mỹ đã tuyên bố đang cử một tàu sân bay và máy bay ném bom B-52 đến Vịnh Ba Tư vì các mối đe dọa của Tehran.
Căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang sau khi Mỹ tăng cường áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran và gia tăng sự hiện diện quân sự ở Trung Đông. Căng thẳng giữa hai nước khiến dư luận khu vực có thể bùng phát một cuộc xung đột quân sự./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

05 Feb, 09:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao, đã đến thăm, chúc Tết Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh; Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng cùng một số gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cùng đi có ông Ngô Xuân Thắng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

05 Feb, 08:48 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng đã đến thăm, chúc Tết Thường trực Thành ủy và cán bộ, công chức Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang chủ trì buổi tiếp. Cùng dự có Phó Bí thư Thành ủy Ngô Xuân Thắng.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ