Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Từ chối nhận gạo hỗ trợ cho dân

KTĐT - UBND xã Trà Dương (huyện miền núi Bắc Trà My, Quảng Nam) từ chối tiếp nhận 7,2 tấn gạo hỗ trợ bão số 9 từ Hội Chữ thập đỏ huyện, với lý do "không đủ để cấp cho các đối tượng ...", và số gạo này đành phải chuyển sang xã khác.

KTĐT - UBND xã Trà Dương (huyện miền núi Bắc Trà My, Quảng Nam) từ chối tiếp nhận 7,2 tấn gạo hỗ trợ bão số 9 từ Hội Chữ thập đỏ huyện, với lý do "không đủ để cấp cho các đối tượng ...", và số gạo này đành phải chuyển sang xã khác.

Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Bắc Trà My được tiếp nhận 90 tấn gạo để chuyển về các xã cấp phát cho người dân bị thiệt hại trong cơn bão số 9. Theo kế hoạch, toàn bộ số gạo này sẽ cấp trực tiếp cho dân thuộc diện hỗ trợ ngay đầu tháng 1 này.

Trước đó, Hội CTĐ tỉnh Quảng Nam, Hội CTĐ huyện Bắc Trà My đã phân bổ và hướng dẫn về việc xét đối tượng thiệt hại để cấp phát gạo. Theo đó, những hộ bị thiệt hại có từ 1-3 khẩu được cấp 30kg/hộ; từ 4 khẩu trở lên được cấp 60kg/hộ. Do số lượng gạo có hạn, bình quân mỗi xã chỉ được nhận từ 6 - 8 tấn.

Một nhà dân ở xã Trà Dương bị hư hại do bão số 9


Đến nay, 12/13 xã thị trấn của huyện đều thống nhất theo số lượng gạo phân bổ, gấp rút họp xét chọn để tiếp nhận gạo cho dân. Riêng xã Trà Dương được phân bổ 7,2 tấn. Nhưng ông Lê Chí Thanh - Chủ tịch UBND xã lại có công văn (ngày 10-12 -2009) yêu cầu phải được cấp thêm 18,54 tấn gạo nữa mới tiếp nhận, còn không  thì chuyển số gạo 7,2 tấn sang cấp cho các địa phương khác (!?).

Theo công văn này, tổng số hộ bị thiệt hại bão số 9 của xã là 343 hộ; và số hộ phải cấp gạo theo hướng dẫn trong Kế hoạch 166 của Hội CTĐ tỉnh là 549 hộ. Trong đó hộ từ 1 - 3 khẩu 240 hộ (tương đương mức gạo 7,2 tấn); hộ có 4 khẩu trở lên 309 hộ (tương đương 18,54 tấn).

Xã Trà Dương cho rằng số gạo 7,2 tấn không đủ để cấp cho các đối tượng hưởng lợi, nếu thực hiện sẽ gây khiếu kiện trong dân! Mặc dù Hội CTĐ huyện nhiều lần liên hệ giải thích nguyên do, hướng dẫn lại việc xét đối tượng theo thứ tự ưu tiên, nhưng lãnh đạo xã Trà Dương vẫn giữ nguyên quan điểm, yêu cầu phải cấp thêm số gạo như trên mới tiếp nhận. Hội CTĐ huyện đành chuyển cấp số gạo trên cho các xã khác sau khi xin ý kiến của UBND huyện.

Việc cứu trợ gạo cho dân bị thiệt hại do thiên tai, nhất là trong những ngày giáp Tết Canh Dần này là rất cần thiết, tiếp sức cho đồng bào sớm ổn định cuộc sống. Trong khi hầu hết các địa phương khác xem đây là cơ hội tranh thủ để giúp dân bớt khó khăn thì vụ việc xảy ra ở xã Trà Dương là đáng tiếc, người dân lại thêm thiệt thòi.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cần Thơ: tháo gỡ khó khăn sau hợp nhất, kiện toàn bộ máy

Cần Thơ: tháo gỡ khó khăn sau hợp nhất, kiện toàn bộ máy

05 Jul, 04:20 PM

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Văn Lâu yêu cầu các sở, ngành, cơ quan hành chính khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy bên trong theo đúng đề án đã được thông qua. Bên cạnh đó, lãnh đạo xã, phường phải giữ vững tinh thần đoàn kết nội bộ, không để xảy ra phân biệt, mất đoàn kết, để vận hành bộ máy mới hiệu quả.

Tuyên Quang và Lai Châu đề phòng lũ quét, sạt lở đất do cơn bão số 2

Tuyên Quang và Lai Châu đề phòng lũ quét, sạt lở đất do cơn bão số 2

05 Jul, 02:40 PM

Kinhtedothi – Ngày 5/7, tỉnh Tuyên Quang và Lai Châu tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy từ 5-20mm, có nơi trên 40mm. Cảnh báo, trong một vài giờ tới, các xã, phường trên địa bàn các tỉnh trên cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối, sạt lở đất trên sườn dốc.

Điện Biên: chủ động dự trữ hàng hóa phòng mưa lũ, sạt lở đất

Điện Biên: chủ động dự trữ hàng hóa phòng mưa lũ, sạt lở đất

05 Jul, 10:41 AM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Điện Biên vừa chỉ đạo các ngành, địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động dự trữ, điều phối hàng hóa phù hợp với đặc thù địa hình cũng như nhu cầu thực tiễn tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra mưa lũ, sạt lở đất.

Hội thao Công an Thủ đô: rèn luyện thể lực, bản lĩnh, ý chí của các chiến sỹ

Hội thao Công an Thủ đô: rèn luyện thể lực, bản lĩnh, ý chí của các chiến sỹ

04 Jul, 08:46 PM

Kinhtedothi - Phó Giám đốc Công an TP, Trưởng Ban Tổ chức Hội thao Công an Thủ đô, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền nhấn mạnh, các đơn vị tiếp tục duy trì và phát triển phong trào thể dục thể thao, gắn với các phong trào thi đua, rèn luyện kỷ luật, bản lĩnh chính trị và nâng cao sức khỏe toàn diện cho cán bộ, chiến sỹ...

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ