Từ chối nhận gạo hỗ trợ cho dân

Chia sẻ Zalo

KTĐT - UBND xã Trà Dương (huyện miền núi Bắc Trà My, Quảng Nam) từ chối tiếp nhận 7,2 tấn gạo hỗ trợ bão số 9 từ Hội Chữ thập đỏ huyện, với lý do "không đủ để cấp cho các đối tượng ...", và số gạo này đành phải chuyển sang xã khác.

KTĐT - UBND xã Trà Dương (huyện miền núi Bắc Trà My, Quảng Nam) từ chối tiếp nhận 7,2 tấn gạo hỗ trợ bão số 9 từ Hội Chữ thập đỏ huyện, với lý do "không đủ để cấp cho các đối tượng ...", và số gạo này đành phải chuyển sang xã khác.

Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Bắc Trà My được tiếp nhận 90 tấn gạo để chuyển về các xã cấp phát cho người dân bị thiệt hại trong cơn bão số 9. Theo kế hoạch, toàn bộ số gạo này sẽ cấp trực tiếp cho dân thuộc diện hỗ trợ ngay đầu tháng 1 này.

Trước đó, Hội CTĐ tỉnh Quảng Nam, Hội CTĐ huyện Bắc Trà My đã phân bổ và hướng dẫn về việc xét đối tượng thiệt hại để cấp phát gạo. Theo đó, những hộ bị thiệt hại có từ 1-3 khẩu được cấp 30kg/hộ; từ 4 khẩu trở lên được cấp 60kg/hộ. Do số lượng gạo có hạn, bình quân mỗi xã chỉ được nhận từ 6 - 8 tấn.

Từ chối nhận gạo hỗ trợ cho dân - Ảnh 1
Một nhà dân ở xã Trà Dương bị hư hại do bão số 9


Đến nay, 12/13 xã thị trấn của huyện đều thống nhất theo số lượng gạo phân bổ, gấp rút họp xét chọn để tiếp nhận gạo cho dân. Riêng xã Trà Dương được phân bổ 7,2 tấn. Nhưng ông Lê Chí Thanh - Chủ tịch UBND xã lại có công văn (ngày 10-12 -2009) yêu cầu phải được cấp thêm 18,54 tấn gạo nữa mới tiếp nhận, còn không  thì chuyển số gạo 7,2 tấn sang cấp cho các địa phương khác (!?).

Theo công văn này, tổng số hộ bị thiệt hại bão số 9 của xã là 343 hộ; và số hộ phải cấp gạo theo hướng dẫn trong Kế hoạch 166 của Hội CTĐ tỉnh là 549 hộ. Trong đó hộ từ 1 - 3 khẩu 240 hộ (tương đương mức gạo 7,2 tấn); hộ có 4 khẩu trở lên 309 hộ (tương đương 18,54 tấn).

Xã Trà Dương cho rằng số gạo 7,2 tấn không đủ để cấp cho các đối tượng hưởng lợi, nếu thực hiện sẽ gây khiếu kiện trong dân! Mặc dù Hội CTĐ huyện nhiều lần liên hệ giải thích nguyên do, hướng dẫn lại việc xét đối tượng theo thứ tự ưu tiên, nhưng lãnh đạo xã Trà Dương vẫn giữ nguyên quan điểm, yêu cầu phải cấp thêm số gạo như trên mới tiếp nhận. Hội CTĐ huyện đành chuyển cấp số gạo trên cho các xã khác sau khi xin ý kiến của UBND huyện.

Việc cứu trợ gạo cho dân bị thiệt hại do thiên tai, nhất là trong những ngày giáp Tết Canh Dần này là rất cần thiết, tiếp sức cho đồng bào sớm ổn định cuộc sống. Trong khi hầu hết các địa phương khác xem đây là cơ hội tranh thủ để giúp dân bớt khó khăn thì vụ việc xảy ra ở xã Trà Dương là đáng tiếc, người dân lại thêm thiệt thòi.