Từ đầu năm 2022 đến nay, khu di tích Chùa Hương không xảy ra sự cố cháy, nổ

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong thời gian tổ chức phục vụ đón khách tham quan khu di tích Quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn (Chùa Hương), Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) chỉ đạo Đội Cảnh sát PCCC&CNCH cùng Công an xã Hương Sơn đã liên tục triển khai kiểm tra, tuyên truyền về công tác PCCC&CN

Theo Trung tá Đinh Văn Dũng - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Mỹ Đức) cho biết: Trong thời gian tổ chức lễ hội, những ngày qua Chùa Hương đón lượng khách rất lớn từ các tỉnh, TP trên cả nước đến hành hương và thăm quan thắng cảnh. Để phục vụ nhu cầu của du khách, các hộ kinh doanh đã nhập một lượng hàng hóa lớn và đưa ra nhiều dịch vụ đi kèm, điều này làm phát sinh nguy cơ gây ra cháy, nổ tại các địa điểm kinh doanh.

Công an huyện Mỹ Đức hướng dẫn các biện pháp an toàn PCCC &CNCH cho các hộ kinh doanh.
Công an huyện Mỹ Đức hướng dẫn các biện pháp an toàn PCCC &CNCH cho các hộ kinh doanh.

Do vậy, để ngăn chặn các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra, Công an huyện Mỹ Đức đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, tuyên truyền và kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn PCCC&CNCH tại lễ hội ở khu di tích Quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn theo đúng Kế hoạch số 20/KH-CAMĐ-PCCC&CNCH ngày 10/2/2022 về kiểm tra An toàn PCCC&CNCH Lễ hội Chùa Hương do Công an huyện ban hành.

Qua đó, quá trình triển khai thực hiện công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về PCCC đối với các hộ kinh doanh bắt đầu từ ngày 10/2- 15/4/2022 được lực lượng Cảnh sát PCCC phối hợp với các đơn vị liên quan đã kiểm tra 100 cơ sở kinh doanh, buôn bán tại lễ hội, lập 100 biên bản kiểm tra, phát 900 tờ dơi tuyên truyền khuyến cáo an toàn PCCC cho các cơ sở kinh doanh, buôn bán. Cùng với đó tổ chức ký cam kết đối với 295 cơ sở kinh doanh, buôn bán đảm bảo an toàn PCCC.

Công an huyện Mỹ Đức hướng dẫn các biện pháp PCCC&CNCH tại Chùa Hương.
Công an huyện Mỹ Đức hướng dẫn các biện pháp PCCC&CNCH tại Chùa Hương.

Lực lượng Cảnh sát PCCC đến từng hộ kinh doanh chỉ ra các nguy cơ có thể gây ra cháy, nổ, hướng dẫn các biện pháp an toàn PCCC, cách sử dụng phương tiện chữa cháy thông dụng với mục đích các hộ sẽ chủ động chữa cháy tốt tại chỗ khi chẳng may có cháy nổ xảy ra. Cùng với đó, hướng dẫn Ban quản lý khu di tích cách kiểm tra và sử dụng các phương tiện chữa cháy, khuyến cáo một số nội dung về công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH. Công an huyện cũng đã phối hợp với ban tổ chức lễ hội liên tục truyền tải các thông tin nhằm đảm bảo an toàn cháy, nổ trên hệ thống loa phát thanh.

Trung tá Đinh Văn Dũng - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Mỹ Đức) khẳng định: Từ khi mở cửa đón khách đến thăm quan những ngày đầu năm 2022 tới nay, tại khu di tích chưa xảy ra sự cố cháy, nổ nào. Đạt được kết quả trên đó là sự quyết liệt chỉ đạo của Chỉ huy Công an huyện, trách nhiệm của cơ quan chuyên môn và các cơ quan chức năng cũng như sự chấp hành tốt các quy định về PCCC của trụ trì, tăng ni, phật tử tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn. Thời gian tới, Công an huyện Mỹ Đức sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Khu di tích cũng như du khách đến tham quan.