Từ G20: Ông Putin nói "không" toàn diện với Ukraine

Hương Thảo (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quyết sách của Moscow giữa căng thẳng ngày một gia tăng với Kiev chính là không trả đũa và cũng chẳng đàm phán.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi khai mạc Hội nghị các nhà lãnh đạo G20 tại Buenos Aires, Argentina hôm 30/11. Ảnh: Reuters

Trả lời báo giới bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires hôm 1/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẽ không có cuộc thảo luận nào giữa Moscow với Kiev về việc trả tự do cho các thủy thủ Ukaine đã bị Nga bắt giữ cùng với tàu của họ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch vừa qua.
Ông chủ Điện Kremlin lưu ý rằng, Nga phản đối các lời kêu gọi của quốc tế khi yêu cầu phóng thích 3 tàu hải quân Ukraine với 24 thủy thủ - những đối tượng mà theo Moscow là đã vượt qua biên giới Nga một cách bất hợp pháp, đồng thời cho biết đang có kế hoạch công bố bằng chứng về các hành động khiêu khích của Kiev ở Biển Đen dưới dạng văn bản pháp lý.
Ông Putin cũng cho rằng sẽ không đưa ra các biện pháp hạn chế kiểu "ăn miếng trả miếng" đối với người dân Ukraine đến Nga sau khi Kiev áp đặt lệnh cấm đối với nam giới Nga tuổi từ 16 - 60 đi vào lãnh thổ của mình.
Khi được hỏi về cuộc gặp mặt với Tổng thống Donald Trump tại G20 - đã bị Mỹ hủy bỏ sát nút do căng thẳng quân sự giữa Nga - Ukraine, Nhà lãnh đạo Nga thể hiện việc lấy làm tiếc nhưng cũng không hứa hẹn về một cuộc đàm phán song phương Nga - Mỹ nào khác trong thời gian tới.