Tự gây khó trong chuyện khó

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vấn đề người tỵ nạn hiện đang không chỉ tiếp tục thách thức khả năng ứng phó của Liên minh châu Âu (EU) mà còn làm tổn hại thể diện và uy danh của EU ngày càng thêm nhiều.

Nó trở nên trầm trọng hơn trước bởi dòng người tỵ nạn đổ về các nước thành viên EU cứ tiếp tục tăng về số lượng chứ không giảm và bởi EU vẫn chưa thoát được ra khỏi tình trạng bế tắc giải pháp và bị động đối phó.

Bản chất vấn đề tỵ nạn đã rất nan giải đối với EU. Từ trước tới nay, người nước ngoài tìm cách tỵ nạn và người nước ngoài sống định cư lâu dài luôn là những chuyện rất phức tạp và nhạy cảm về đối nội và xã hội đối với EU nói chung và các thành viên EU nói riêng. Thách thức về người tỵ nạn hiện lại xuất hiện giữa khi EU trì trệ về nhịp độ tăng trưởng kinh tế và quá bận rộn với việc giải cứu một số thành viên bị khủng hoảng tài chính và nợ công, bị bất ngờ và bối rối bởi chính sách của Nga đối với Ukraine.

Cái khó đối với EU là không thể đóng cửa biên giới và khép kín tổ chức như một pháo đài với mọi cửa cổng được bịt chặt nhưng đồng thời cũng lại không thể để ngỏ biên giới bên ngoài cho người nước ngoài tùy ý ra vào. EU không thể không tiếp nhận người tỵ nạn nhưng cũng lại không có đủ khả năng vật chất và đủ mức độ sẵn sàng về chính trị tiếp nhận tất cả bất cứ ai đến xin tỵ nạn. Nếu không tiếp nhận người tỵ nạn thì EU chẳng khác gì tự vả vào chính thể diện của mình vì hành động trái ngược với những cổ súy và thậm chí cả áp đặt cho hệ giá trị riêng về nhân đạo, dân chủ và nhân quyền. Nhưng nếu tiếp nhận họ thì EU bị quá tải về mọi phương diện.

Trong cái khó ấy, EU lại tự làm khó mình khi đưa ra những ý tưởng giải pháp bất khả thi trên thực tế. Các nước thành viên EU tự làm khó mình và bất chấp EU khi mỗi nước xử lý cùng vấn đề này theo cách riêng. Tự gây khó trong chuyện khó khiến EU càng thêm bị khó.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần