Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tự gây khó trong chuyện khó

Kinhtedothi - Vấn đề người tỵ nạn hiện đang không chỉ tiếp tục thách thức khả năng ứng phó của Liên minh châu Âu (EU) mà còn làm tổn hại thể diện và uy danh của EU ngày càng thêm nhiều.
Nó trở nên trầm trọng hơn trước bởi dòng người tỵ nạn đổ về các nước thành viên EU cứ tiếp tục tăng về số lượng chứ không giảm và bởi EU vẫn chưa thoát được ra khỏi tình trạng bế tắc giải pháp và bị động đối phó.

Bản chất vấn đề tỵ nạn đã rất nan giải đối với EU. Từ trước tới nay, người nước ngoài tìm cách tỵ nạn và người nước ngoài sống định cư lâu dài luôn là những chuyện rất phức tạp và nhạy cảm về đối nội và xã hội đối với EU nói chung và các thành viên EU nói riêng. Thách thức về người tỵ nạn hiện lại xuất hiện giữa khi EU trì trệ về nhịp độ tăng trưởng kinh tế và quá bận rộn với việc giải cứu một số thành viên bị khủng hoảng tài chính và nợ công, bị bất ngờ và bối rối bởi chính sách của Nga đối với Ukraine.

Cái khó đối với EU là không thể đóng cửa biên giới và khép kín tổ chức như một pháo đài với mọi cửa cổng được bịt chặt nhưng đồng thời cũng lại không thể để ngỏ biên giới bên ngoài cho người nước ngoài tùy ý ra vào. EU không thể không tiếp nhận người tỵ nạn nhưng cũng lại không có đủ khả năng vật chất và đủ mức độ sẵn sàng về chính trị tiếp nhận tất cả bất cứ ai đến xin tỵ nạn. Nếu không tiếp nhận người tỵ nạn thì EU chẳng khác gì tự vả vào chính thể diện của mình vì hành động trái ngược với những cổ súy và thậm chí cả áp đặt cho hệ giá trị riêng về nhân đạo, dân chủ và nhân quyền. Nhưng nếu tiếp nhận họ thì EU bị quá tải về mọi phương diện.

Trong cái khó ấy, EU lại tự làm khó mình khi đưa ra những ý tưởng giải pháp bất khả thi trên thực tế. Các nước thành viên EU tự làm khó mình và bất chấp EU khi mỗi nước xử lý cùng vấn đề này theo cách riêng. Tự gây khó trong chuyện khó khiến EU càng thêm bị khó.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

23 Jan, 08:28 PM

Kinhtedothi -  Các thư, điện mừng gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; đánh giá tích cực, toàn diện, thể hiện mức độ ủng hộ chính trị ngày càng cao đối với vai trò lãnh đạo của Đảng ta và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

23 Jan, 08:17 PM

Kinhtedothi- Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

23 Jan, 07:12 PM

Sáng 23/1, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ