DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tử hình hung thủ vụ thảm sát ở Nghệ An

30-09-2015 10:23
Kinhtedothi - Ngày 30/9, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử lưu động tại Trung tâm văn hóa...
Kinhtedothi - Ngày 30/9, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử lưu động tại Trung tâm văn hóa huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) đối với bị cáo Vi Văn Hai (SN 1995) - hung thủ gây ra vụ giết 4 người trong một gia đình tại Bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương về tội danh “Giết người”.

Danh tính 4 nạn nhân tử vong được xác định gồm anh Lo Văn Thọ (SN 1987), bà Viêng Thị Dương (mẹ anh Thọ), chị Lê Thị Yến (vợ Thọ) và con trai 11 tháng tuổi.

Theo cáo trạng, ngày 2/7, Vi Văn Hai cùng một số người được một hộ dân trong bản mời uống rượu để cảm ơn đã kéo gỗ giúp. Tại đây, sau khi uống rượu, Hai tham gia đánh bài rồi cầm dao đi hái chanh để ăn. Khi Hai đang hái chanh trong vườn của một người dân thì anh Lo Văn Thọ thấy và tỏ ý không đồng tình việc Hai tự ý hái chanh mà chưa xin phép chủ nhà. Hai bên có lời qua tiếng lại. Khi Hai chối mình không dẫm lúa của người khác như anh Thọ nói, anh này đã “đe”: “Chú nói cho cẩn thận, không anh cho chú biết mặt”. Hai không nói gì. Một lát sau, Hai hỏi xin anh Thọ muối để chấm chanh ăn.

 
Bị cáo Vi Văn Hai tại phiên tòa
Bị cáo Vi Văn Hai tại phiên tòa
Sau đó, Hai xin anh Thọ một cái túi bóng để mang chanh về thì chị Yến thấy và xin một quả ăn. Anh Thọ tỏ ý không bằng lòng rồi đi ra ngoài lán đứng. Một lát sau, anh Thọ đi vào nói Hai: “Chú ra đây “chơi” vợ anh à”. Hai nói: “Em mô có được chơi”. Chị Yến nói với anh Thọ: “Sao anh lại nói thế, em với chú có chi mô”. Bà Dương bảo tất cả im lặng rồi đi ra khe để tắm.

Tiếp đó, anh Thọ nhìn thẳng vào mặt Vi Văn Hai rồi nhảy vào đấm. Hai tránh được và bỏ chạy ra hướng cửa. Thấy con dao của anh Thọ để dưới sàn lán, Hai cầm lấy rồi quay lại. Anh Thọ thấy Hai cầm dao quay lại thì cũng quay đầu bỏ chạy nhưng bị Hai đuổi kịp và chém nhiều nhát vào lưng, cổ khiến anh Thọ tử vong. Thấy chị Yến địu con bỏ chạy, Hai cầm dao đuổi theo. Trên đường đuổi theo chị Yến, Hai chạy qua chỗ bà Dương và sát hại bà này trước khi ra tay với mẹ con chị Yến.

Sau khi gây án, Vi Văn Hai cầm dao chạy lên nhà anh Thọ lấy túi chanh, lấy dao và áo của mình. Trước khi bỏ đi, Hai nhặt thanh củi đang cháy để đốt lán anh Thọ. Hai vứt con dao gây án cách hiện trường khoảng hơn 60m rồi về nhà lấy chanh mời mọi người ăn.

Tại phiên tòa, Hai khai nhận, sau khi uống rượu, Hai đi hái chanh thì bị anh Thọ phát hiện nên hai bên đã cãi nhau. Khi lên nhà anh Thọ, hai bên vẫn tiếp tục cãi nhau và do không kiềm chế được nên Hai dùng dao giết anh Thọ rồi sau đó giết bà Dương, mẹ con chị Yến.

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An   đưa ra các căn cứ buộc tội đối với bị cáo Vi Văn Hai. Theo đại diện Viện kiểm sát, hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, dã man, phi nhân tính, tước đoạt mạng sống của người khác, gây phẫn nộ trong dư luận nên cần phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. Sau khi phạm tội, trong quá trình điều tra, xét hỏi, bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối lỗi. Đây là tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, xét tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Vi Văn  Hai.

Căn cứ vào các chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa, quan điểm của Viện KSND tỉnh Nghệ An và quan điểm bào chữa của luật sư, HĐXX xác định Vi Văn Hai là người duy nhất gây ra cái chết của 4 nạn nhân trong 1 gia đình như đã nêu trong cáo trạng truy tố. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, thực hiện hành vi đến cùng đối với nhiều người, hành động tội phạm quyết liệt, mau lẹ trong một thời gian ngắn, tước đoạt mạng sống của 4 con người trong 1 gia đình. Hành vi phạm tội của bị cáo gây hoang mang trong quần chúng Nhân dân, phẫn nộ dư luận, cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội. Vì vậy, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vi Văn Hai tử hình về tội “Giết người”.
TAG: