Tử hình nghịch tử giết cha bằng nhiều nhát búa

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Xét hành vi dùng búa đập chết cha là quá độc ác. Tòa phúc thẩm, TANDTC tại TP.Hồ Chí Minh đã tuyên tử hình bị cáo.

Giết cha bằng…búa…

Hành vi giết người vốn bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc. Trong vụ án này, bị cáo giết một người rất đặc biệt – Cha ruột của Mình. Hành vi quá man rợ nên pháp luật không thể tha thứ…

Nghe Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định. Bị cáo Võ Văn Sỹ (20 tuổi, ngụ xã Bình Khánh, Cần Giờ, TP.HCM) cúi mặt, run chân muốn ngã trước vành móng ngựa. Có lẽ, Sỹ linh cảm được điều tồi tệ nhất sắp đến với mình. Bởi không khí trong phiên xử luôn trầm lặng khi hành vi giết người được lập lại khiến người ta phải rùng mình. Vừa khiếp sợ, vừa căm phẫn tên Sỹ phạm tội ác “trời không dung, đất cũng không tha”.

Sinh ra trong gia đình lao động có 5 anh chị em, với bản tính ngang ngược nên Sỹ không chịu học hành, chỉ chơi bời lêu lổng. Tuy đi làm thuê nhưng Sỹ lại đua đòi ăn chơi. Để có nhiều tiền, Sỹ đã trộm cắp tài sản nên bị TAND huyện Cần Giờ phạt 10 tháng tù vào năm 2010.

Tưởng tỉnh ngộ sau lần hầu tòa đầu tiên, nhưng Sỹ lại tiếp tục hai lần gây rối trật tự công cộng nên bị phạt tiền, và phải lãnh biện pháp giáo dục tại địa phương. Những tưởng, sau một loạt tiền án, tiền sự Sỹ tu chí làm ăn. Nào ngờ, vào lúc 19h30 ngày 31/1/2011, sau khi uống nhiều rượu tại tiệc cưới. Về nhà, Sỹ cùng cha ruột - ông Võ Văn Mãnh (61 tuổi, ngụ xã Bình Khánh) lai rai hết nửa lít rượu đế.

Trong lúc nhậu, ông Mãnh khuyên Sỹ lo làm ăn, không bỏ nhà đi lang thang nữa, để còn tính chuyện lấy vợ. Chẳng những không nghe lời cha dạy. Gã nghịch tử cãi lại rất hỗn khiến ông Mãnh đuổi Sỹ ra khỏi nhà. Ông Mãnh bảo: “Tao có chết già cũng không cần tụi bay!”. Nghe cha mắng, Sỹ cãi: “Ông muốn chết lắm hả!”. Thấy Sỹ hỗn láo.

Ông Mãnh bảo: “Cùng lắm mày giết tao chứ gì!” rồi đi nghỉ. Tên Sỹ gằn giọng: “Ông muốn chết, tôi cho ông chết luôn!”. Dứt lời, đứa con trời đánh xuống bếp lấy búa bước đến chỗ cha nằm, đập nhiều nhát vào đầu khiến ông Mãnh chết ngay sau đó.

…Khiến dư luận căm phẫn  

Cúi mặt tránh cái nhìn nghiêm khắc của HĐXX và những cái nhìn căm phẫn của nhiều người có mặt tại phòng xử án. Tại tòa, Sỹ thừa nhận tội giết cha, bị cáo chỉ viện lý do duy nhất: “Do say quá nên mới hành động mù quáng”. Tuy nhiên, HĐXX đã thẳng thừng bác lý do vì rượu gây án của Sỹ. Bởi “Không thể uống rượu vào là “múa búa” giết người!”.

Trong phần bào chữa, luật sư mong HĐXX xét lại mức án tử hình, mà tòa sơ thẩm TAND TP.HCM đã phạt Sỹ. Để bị cáo có cơ hội được sống. Tuy ghi nhận lời bào chữa của luật sư, nhưng cấp phúc thẩm đã bác lời thỉnh cầu xin giảm án. Bởi vụ án mang tính chất rất dã man. Không chỉ vi phạm pháp luật mà còn trái đạo lý phương đông. Đó là: làm con không lo báo hiếu lại nhẫn tâm dùng búa đập chết cha già. Tội ác không thể dung tha.

Hơn nữa, khi quay về lấy thêm quần áo để bỏ trốn, thấy cha máu chảy đầy người, bị cáo còn tỉnh táo nhưng không lo cấp cứu.  Lúc đó, ông Mãnh lê đến cửa ra vào rồi gục luôn. Sỹ đã đưa cha nên giường nằm, bỏ mặc cha quằn quại trong đau đớn rồi trốn ra thành phố biển Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nghe tòa lập luận, dưới phòng xử nhiều tiếng thở dài thườn thượt vì thương xót người cha bất hạnh, đã sinh ra nghịch tử giết mình. Cùng những tiếng thở dài là lời xì xầm bàn tán về kẻ sát nhân. Theo anh Hồng Trà (sinh viên) dự phiên xử:  “Tôi lạnh cả người vì hành vi man rợ, vô cảm giết cha của tên Sỹ, nên tử hình bị cáo!”.

Đền tội

Căn cứ vào tài liệu trong hồ sơ vụ án, qua thẩm vấn tại tòa. HĐXX phúc thẩm đã quyết định: Y án sơ thẩm. Phạt Võ Văn Sỹ “tử hình” về tội “giết người”, theo điều 93 Bộ luật hình sự. Phán quyết của tòa được nhiều người đồng tình, bởi kết thúc phiên xử, bà H và chị T cho biết: “Giết cha như vậy, không tử hình mới là lạ, phán quyết của HĐXX cũng là bài học để răn đe những kẻ có ý định bất hiếu như Sỹ!”.

Võ Văn Sỹ đưa tay vào còng rồi lê bước theo cảnh sát ra xe về trại giam. Sỹ đi trong sự tủi nhục và luôn cúi mặt để tránh những cái nhìn căm phẫn của nhiều người đứng dọc bên hiên tòa.

Dõi mắt tìm người thân trước khi cánh cửa xe bít bùng kép lại. Sỹ rùng mình đưa hai tay bị còng lên ôm mặt. Dưới sân tòa án. Không một người thân đến hỏi thăm kẻ giết cha về trại giam. Đó chính là hình phạt nghiêm khắc mà tòa án lương tâm dành cho Sỹ. Bởi tội vô cớ giết cha không một ai trên đời có thể dung thứ.