Tử hình “trùm” ma túy khu vực miền Trung

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 5/9, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án tử hình đối với Đậu Xuân Duyên, SN 1958 (đăng ký hộ khẩu ở phường Hưng Dũng, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), chỗ ở hiện tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Trị cho thấy, ngày 22/8/2011, Đậu Xuân Duyên gọi điện cho một người phụ nữ có tên là Năng Thang (không rõ địa chỉ nguồn gốc) đặt mua 8 bánh hêrôin. Sau khi Năng Thang thông báo có hàng, Duyên lên xe khách chạy tuyến Hà Tĩnh - Viêng Chăn (Lào), qua cửa khẩu Cầu Treo rồi đến nhà nghỉ Nam-vi-ca (Viêng Chăn) gặp Năng Thang.

Qua trao đổi, Năng Thang đồng ý bán 8 bánh hêrôin này với giá 88.000 USD. Theo đó, Duyên đã trả trước cho Năng Thang 48.000 USD và nợ lại 40.000 USD. Sau đó, Duyên nhờ Năng Thang đóng một chiếc giường, trong các thanh gỗ khoét rỗng rồi bỏ số ma túy nói trên kẹp vào các thanh dường, rồi nhờ Năng Thang chuyển đến bến xe Viêng Chăn.

Ngày 24/8/2011, Đậu Xuân Duyên đã liên lạc với nhà xe và báo cho Năng Thang gửi 8 bán hêrôin về Việt Nam qua đường cửa khẩu quốc tế Lao Bảo- Quảng Trị. Sau khi xác nhận “hàng” đã được gửi, Duyên đi xe khách về Hà Tĩnh theo cửa khẩu Cầu Treo như lúc ban đầu đã sang Lào để che mắt các cơ quan chức năng.

Tử hình “trùm” ma túy khu vực miền Trung - Ảnh 1

Bị cáo Đậu Xuân Duyên nghe tuyên án.

Ngày 25/8/2011, Đậu Xuân Duyên có mặt tại tỉnh Quảng Trị. Khoảng 10 giờ cùng ngày, Duyên điều khiển xe ô tô 30V- 8204 đến địa phận phường Đông Lương, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị để đón xe khách BKS UN- 8489 chở giường cho mình. Sau khi, chuyển chiếc giường có 8 bánh hêrôin sang xe ô tô 30V- 8204 để đưa vào Đà Nẵng, thì Duyên bị Bộ đội Biên phòng Quảng Trị bắt gọn cùng với tang vật. Qua kiểm tra, cơ quan xác nhận 8 bánh hêrôin này có trọng lượng gần 3kg.

Theo đó, cơ quan chức năng tiếp tục đấu tranh, khai thác thì Đậu Xuân Duyên khai báo thực hiện các vụ vận chuyển mua bán hêrôin từ Lào về Việt Nam bắt đầu từ tháng 5/2011 cho đến tháng 8/2011 thì bị phát hiện bắt giữ. Hình thức qua mặt các cơ quan chức năng cũng tương tự như bỏ ma túy vào các thanh giường, tủ, ghế… số ma túy vận chuyển trót lọt qua 6 phi vụ trên lên đến 18 bánh (cộng với lần thứ 7 là 26 bánh).

Sau khi đưa được hêrôin về Việt Nam, Đậu Xuân Duyên đã chia nhỏ và bỏ sỉ cho một đối tượng có tên là Dũng (ở TP HCM) để bán lại cho các con nghiện kiếm lời.

Đậu Xuân Duyên khai tại tòa, tổng cộng số tiền lời từ việc buôn bán hêrôin được hơn 28.000 USD. Số tiền lời này được Đậu Xuân Duyên đầu tư vào việc xây nhà hàng và khách sạn tại TP Đà Nẵng và ở Hà Tĩnh.

Các tài sản như: nhà hàng, khách sạn… được xây dựng từ tiền mua bán ma túy mà có của Đậu Xuân Duyên được cơ quan chức năng Quảng Trị kê biên để phục vụ quá trình thi hành án.