Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tử hình “trùm” ma túy khu vực miền Trung

KTĐT - Ngày 5/9, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án tử hình đối với Đậu Xuân Duyên, SN 1958 (đăng ký hộ khẩu ở phường Hưng Dũng, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), chỗ ở hiện tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Trị cho thấy, ngày 22/8/2011, Đậu Xuân Duyên gọi điện cho một người phụ nữ có tên là Năng Thang (không rõ địa chỉ nguồn gốc) đặt mua 8 bánh hêrôin. Sau khi Năng Thang thông báo có hàng, Duyên lên xe khách chạy tuyến Hà Tĩnh - Viêng Chăn (Lào), qua cửa khẩu Cầu Treo rồi đến nhà nghỉ Nam-vi-ca (Viêng Chăn) gặp Năng Thang.

Qua trao đổi, Năng Thang đồng ý bán 8 bánh hêrôin này với giá 88.000 USD. Theo đó, Duyên đã trả trước cho Năng Thang 48.000 USD và nợ lại 40.000 USD. Sau đó, Duyên nhờ Năng Thang đóng một chiếc giường, trong các thanh gỗ khoét rỗng rồi bỏ số ma túy nói trên kẹp vào các thanh dường, rồi nhờ Năng Thang chuyển đến bến xe Viêng Chăn.

Ngày 24/8/2011, Đậu Xuân Duyên đã liên lạc với nhà xe và báo cho Năng Thang gửi 8 bán hêrôin về Việt Nam qua đường cửa khẩu quốc tế Lao Bảo- Quảng Trị. Sau khi xác nhận “hàng” đã được gửi, Duyên đi xe khách về Hà Tĩnh theo cửa khẩu Cầu Treo như lúc ban đầu đã sang Lào để che mắt các cơ quan chức năng.

Bị cáo Đậu Xuân Duyên nghe tuyên án.

Ngày 25/8/2011, Đậu Xuân Duyên có mặt tại tỉnh Quảng Trị. Khoảng 10 giờ cùng ngày, Duyên điều khiển xe ô tô 30V- 8204 đến địa phận phường Đông Lương, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị để đón xe khách BKS UN- 8489 chở giường cho mình. Sau khi, chuyển chiếc giường có 8 bánh hêrôin sang xe ô tô 30V- 8204 để đưa vào Đà Nẵng, thì Duyên bị Bộ đội Biên phòng Quảng Trị bắt gọn cùng với tang vật. Qua kiểm tra, cơ quan xác nhận 8 bánh hêrôin này có trọng lượng gần 3kg.

Theo đó, cơ quan chức năng tiếp tục đấu tranh, khai thác thì Đậu Xuân Duyên khai báo thực hiện các vụ vận chuyển mua bán hêrôin từ Lào về Việt Nam bắt đầu từ tháng 5/2011 cho đến tháng 8/2011 thì bị phát hiện bắt giữ. Hình thức qua mặt các cơ quan chức năng cũng tương tự như bỏ ma túy vào các thanh giường, tủ, ghế… số ma túy vận chuyển trót lọt qua 6 phi vụ trên lên đến 18 bánh (cộng với lần thứ 7 là 26 bánh).

Sau khi đưa được hêrôin về Việt Nam, Đậu Xuân Duyên đã chia nhỏ và bỏ sỉ cho một đối tượng có tên là Dũng (ở TP HCM) để bán lại cho các con nghiện kiếm lời.

Đậu Xuân Duyên khai tại tòa, tổng cộng số tiền lời từ việc buôn bán hêrôin được hơn 28.000 USD. Số tiền lời này được Đậu Xuân Duyên đầu tư vào việc xây nhà hàng và khách sạn tại TP Đà Nẵng và ở Hà Tĩnh.

Các tài sản như: nhà hàng, khách sạn… được xây dựng từ tiền mua bán ma túy mà có của Đậu Xuân Duyên được cơ quan chức năng Quảng Trị kê biên để phục vụ quá trình thi hành án.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

31 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Chiều 31/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương và Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đoài Phương trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 3/2 tới đảng viên Lê Tiến tại gia đình nhân dịp chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2026), chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và đón chào tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

31 Jan, 01:47 PM

Kinhtedothi – Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), Đảng ủy Trung đoàn 251 Vùng 2 Hải quân, đã long trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho hai đồng chí trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), tại phường Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

29 Jan, 09:32 PM

Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, chiều 29/1, tại Hà Tĩnh, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư: Trần Phú, Hà Huy Tập và dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ