Từ năm 2013, Thụy Sỹ - Anh sẽ áp thuế thu nhập

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thuế thu nhập sẽ được áp dụng ở mức không đổi là 48%, bao gồm mức 35% theo một thỏa thuận hiện nay giữa EU và Thụy Sỹ cộng thêm 13% để đảm bảo tuân thủ các quy định về thuế.

Thụy Sỹ và Anh mới đây đã ký một thỏa thuận để bắt đầu áp thuế thu nhập đối với những khách hàng người Anh giàu có của các ngân hàng Thụy Sỹ, từ tháng 1/2013, sau khi đã sửa đổi các điều khoản trong dòng thuế này để phù hợp với những quy định của Ủy ban châu Âu (EC).

Hiện Thụy Sỹ đang nỗ lực hoàn tất đàm phán với Anh và Đức để các ngân hàng Thụy Sỹ có đủ thời gian lên kế hoạch áp thuế thu nhập trước khi thỏa thuận trên có hiệu lực vào năm 2013.

Thỏa thuận giữa Thụy Sỹ và Anh rất đáng chú ý bởi nó hoàn toàn trái ngược với sự phản đối tại Đức đối với một thỏa thuận tương tự giữa nước này và Thụy Sỹ.

EU đã ngừng phản đối thỏa thuận vế thuế thu nhập giữa Thụy Sỹ và Anh cách đây hai tuần sau khi Thụy Sỹ đồng ý điều chỉnh thỏa thuận này phù hợp với các quy định của EU.

Thuế thu nhập sẽ được áp dụng ở mức không đổi là 48%, bao gồm mức 35% theo một thỏa thuận hiện nay giữa EU và Thụy Sỹ cộng thêm 13% để đảm bảo tuân thủ các quy định về thuế.

Tổng thống kiêm Bộ trưởng Tài chính Thụy Sỹ Eveline Widmer-Schulupf cho hay "với thuế thu nhập mới, Thụy Sỹ sẽ có một giải pháp tốt hơn để đáp ứng các yêu cầu chính đáng từ quốc gia của người nộp thuế, đồng thời vẫn tuân thủ hệ thống pháp luật của Thụy Sỹ về việc bảo mật danh tính các cá nhân đóng thuế".

Tuy vậy, theo ông Richard Murphy, giám đốc tổ chức nghiên cứu Tax Research UK, EU có thể dựng lên một rào cản khác đối với thỏa thuận mới này.

Ông cho rằng "những thỏa thuận mới được thiết kế này dường như sẽ khuyến khích nạn trốn thuế".

Thụy Sỹ đang tìm kiếm những thỏa thuận như trên để bảo vệ tính bí mật cho các tài khoản ngân hàng, đặc điểm nổi bật của lĩnh vực dịch vụ tài chính trị giá 2.000 tỷ USD của nước này.

Sự bảo mật danh tính khách hàng của ngành ngân hàng Thụy Sỹ đang đứng trước sự tấn công trong những năm gần đây khi các quốc gia gặp khó khăn về tài chính trừng phạt thẳng tay với các quỹ vốn không công khai trong các tài khoản ẩn danh của Thụy Sỹ.