Từ ngày 1/1/2021, người lao động có thêm nhiều quyền lợi

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tuổi nghỉ hưu tăng dần lên thì số ngày nghỉ phép trong năm có tăng? nghỉ sinh con có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), thưởng bằng tiền hay hiện vật?... được nhiều người lao động (NLĐ) quan tâm khi Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực.

Ngày 13/6, buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Quyền lợi và nghĩa vụ của NLĐ, người sử dụng lao động quy định trong Bộ luật Lao động năm 2019, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021” đã được tổ chức bởi báo Lao động Thủ đô và Công đoàn ngành Công thương Hà Nội. Khách mời tham dự buổi giao lưu có Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Ngô Văn Tuyến; Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội Phạm Anh Minh.
Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Ngô Văn Tuyến cho biết: Bộ luật Lao động 2019 được Quốc hội Khóa XIV thông qua ngày 20/11/2019 với 17 chương, 220 điều; có nhiều sửa đổi, bổ sung lớn, quan trọng.
 Theo quy định trong Bộ luật Lao động 2019, từ ngày 1/1/2021, người lao động được hưởng thêm nhiều quyền lợi.
Chia sẻ về việc thực hiện quyền lợi của NLĐ, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhựa Hà Nội Bùi Thanh Nam khẳng định: Quyền lợi của NLĐ luôn được đảm bảo. Hằng năm, Công ty luôn thực hiện tốt việc trích nộp BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), tổ chức khám sức khỏe, tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc. Bởi vậy, chúng tôi rất muốn nghe các chuyên gia phân tích, giải thích để hiểu và thực hiện tốt hơn về nghĩa vụ đối với NLĐ.
Buổi giao lưu trực tuyến đã thu hút 200 công nhân, viên chức và NLĐ (NLĐ) thuộc Công ty CP Nhựa Hà Nội đến dự trực tiếp và đặt nhiều câu hỏi cho các chuyên gia lao động.
Theo quy định của Bộ luật Lao động, từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của NLĐ tăng, vậy số ngày nghỉ phép trong năm có tăng? Trước băn khoăn này của ông Dương Đức Thủy - Công nhân phân xưởng Cơ khí, Công ty CP Nhựa Hà Nội, TS Vũ Thu Hiền - Giảng viên đến từ Học viện Tư pháp phản hồi: Bộ Luật Lao động 2019 quy định tuổi nghỉ hưu tăng dần, năm đầu tiên tăng 4 tháng với đối với nữ và 3 tháng với nam. Cùng với đó, số ngày nghỉ phép năm cũng được tăng lên; cứ 5 năm công tác được tăng thêm một ngày nghỉ phép năm.
Với câu hỏi của NLĐ về thời gian nghỉ sinh con có phải đóng BHYT, BHXH, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Hồ Thị Kim Ngân trả lời: Trong thời gian NLĐ nghỉ thai sản, DN và NLĐ không phải đóng BHXH. Nhưng, cơ quan BHXH sẽ đóng BHYT cho NLĐ. Trong thời gian này, nếu NLĐ ốm đau vẫn được hưởng BHYT như bình thường.
Bà Hồ Thị Kim Ngân cũng thông tin rõ hơn về việc đóng và hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Theo đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp; nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với NLĐ thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định.
Hoặc, không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động đối với NLĐ đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.
Thưởng bằng hiện vật hay tiền mặt cũng là nội dung được nhiều NLĐ quan tâm, Trưởng Ban Chính sách Pháp luật Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Tạ Văn Dưỡng đã có thông tin cụ thể: Điều 104, Bộ luật Lao động 2019 quy định: Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của NLĐ.
Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở -  nơi có tổ chức đại diện NLĐ.
Thay vì thưởng bằng tiền, Bộ luật Lao động 2019 quy định mở rộng cho phép người sử dụng lao động có thể thưởng cho NLĐ bằng hiện vật là hàng hóa, dịch vụ của DN...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần