Từ ngày 1/5, diễn ra Lễ hội Gióng huyện Gia Lâm

Hoàng Quyết
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND huyện Gia Lâm vừa ban hành Kế hoạch quản lý và tổ chức Lễ hội Gióng năm 2017. Đây là Lễ hội truyền thống diễn ra hàng năm tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức của Thánh Gióng - Người có công dẹp giặc Ân đem lại thái bình cho dân tộc Việt Nam.

Đội quân Phù Giá tại Lễ hội Thánh Gióng, xã Phù Đổng.

Để tổ chức lễ hội một cách chu đáo, năm nay UBND huyện Gia Lâm đã lên kế hoạch, phân công công việc chi tiết cho từng đơn vị, phòng ban và UBND xã Phù Đổng. Theo ông Lý Duy Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, thời gian tổ chức lễ hội Gióng năm 2017 diễn ra từ ngày 1/5 đến ngày 4/5/2017 (tức từ mùng 6 đến mùng 9/4 Âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Phù Đổng.

Lễ hội gồm phần lễ và phần hội đan xen nhau, trong đó phần lễ có: Lễ tế Thánh tại đền Thượng, Ngoại đàn tại sân đền Thượng, Rước Khám đường, Lễ rước cỗ về đền Mẫu và Lễ hội trận truyền thống với 2 trận đánh cờ tại Đống Đàm và Soi Bia; phần hội là các hoạt động văn hóa nghệ thuật như hát tuồng, cải lương, hát quan họ…

Năm nay, người đóng vai Hiệu Cờ ở thôn Phù Đổng, Hiệu Trung quân ở thôn Phù Dực, Hiệu Chiêng ở thôn Đổng Viên và Hiệu Trống ở thôn Đổng Xuyên. Ngoài ra, Làng Áo đỏ có 34 người, Làng Áo đen có 42 người, Đoàn Ải lao có 27 người và Đội nhạc lễ - Trống rồng 14 người. Chưa kể các Ông Hiệu có người phục vụ riêng, mỗi ông có khoảng 25 - 30 người.