Từ ngày 5/9, các hoạt động ở Đà Nẵng diễn ra như thế nào?

Quang Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đà Nẵng tiếp tục áp dụng biện pháp cấp bách phòng chống dịch từ 8 giờ ngày 5/9. Ở vùng xanh, người dân được đi chợ, tập thể dục, đi bộ ngoài trời; các hàng quán dịch vụ ăn, uống được bán qua mạng…

Tối 3/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19.
Theo đó, từ 8 giờ ngày 5/9 (hết thời hạn phong tỏa TP với phương châm “ai ở đâu ở yên đó”) cho đến khi có thông báo mới, Đà Nẵng tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn theo từng cấp độ nguy cơ, gồm những địa bàn có mức độ nguy cơ rất cao (vùng đỏ), địa bàn có mức độ nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng) và địa bàn có mức độ nguy cơ thấp (vùng xanh).
Đối với vùng đỏ, tiếp tục áp dụng cách ly y tế theo quy định tại Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Công điện số 1168/CĐ-BYT ngày 7/8/2021 của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Q.Hải
Đối với vùng vàng (bao gồm cả vùng/điểm xanh ở các khu dân cư tại những phường, xã vùng vàng), áp dụng các biện pháp theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND TP.
Cụ thể, yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà và chỉ được phép ra khỏi nhà khi tham gia các hoạt động với điều kiện phải có Giấy đi đường QRCode kèm theo giấy tờ tùy thân. Đồng thời thực hiện nghiêm quy định 5K, không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, đeo tấm che mặt trong suốt khi tham gia hoạt động giao tiếp trực tiếp và di chuyển theo nguyên tắc “1 cung đường - 2 điểm đi/đến và ngược lại”.
Các hoạt động được phép thực hiện gồm hoạt động của cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc (người dân được phép đến mua hàng trực tiếp trong phạm vi thôn, tổ dân phố, nếu ngoài phạm vi thì phải có Giấy đi đường do UBND phường, xã cấp với tần suất 5 ngày/lần).
Cũng được mở cửa là hoạt động của các công ty thương mại đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), các điểm bán hàng tại khu dân cư, điểm bán hàng tại một số chợ do cơ quan có thẩm quyền tổ chức nhưng chỉ bán hàng thông qua các tổ chức, cá nhân được phép hoạt động giao nhận, cung ứng hàng hóa cho người dân.
Cùng với đó, hoạt động của các cửa hàng, doanh nghiệp cấp gas, cấp điện, cấp nước, xăng dầu, bưu chính viễn thông, phát hành báo chí, cảng hàng không, nhà ga đường sắt, trạm quản lý đường bộ được Đà Nẵng cho phép nhưng bố trí tối đa 30% số người làm việc.
Các hoạt động khác được phép mở cửa theo quyết định là hoạt động của ngân hàng (bố trí tối đa 40% số người làm việc), hoạt động của cảng biển (tối đa 50% số người làm việc, nếu đảm bảo thực hiện điều kiện “3 tại chỗ” thì tối đa 70% số người làm việc).
UBND TP Đà Nẵng cũng cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (đăng kiểm, kiểm toán, đăng ký giao dịch bảo đảm, bảo hiểm, bảo vệ chuyên nghiệp) hoạt động của nhưng bố trí tối đa 30% số người làm việc.
Cũng theo quyết định này, các hoạt động khác sẽ được mở cửa như dịch vụ bổ trợ tư pháp (tối đa 30% số người làm việc nhưng không quá 5 người); hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất; vệ sinh môi trường; chăm sóc cây xanh đô thị; xử lý sự cố, bảo trì, duy tu, sữa chữa hệ thống; các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng và dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh: Bố trí tối đa 30% số người làm việc.
Đà Nẵng cho phép các hoạt động công trình xây dựng với quy định cụ thể, gồm công trình nhà ở dân sinh cấp thiết do Chủ tịch UBND quận, huyện xem xét, quyết định đối với từng trường hợp cụ thể. Công trình động lực, trọng điểm, cấp bách do Chủ tịch UBND TP hoặc Chủ tịch UBND quận, huyện xem xét, quyết định theo phân cấp quản lý.
Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng), người dân được đi chợ truyền thống với tần suất 5 ngày/lần (mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người, phải có Giấy đi chợ QRCode hợp lệ theo quy định).
Người dân được tập thể dục đi bộ ngoài trời và tham gia các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5 giờ đến 7 giờ, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác.
Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng, không được phục vụ khách tại chỗ.