Từ phong trào “Ba sẵn sàng” đến “Thanh niên tình nguyện”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - "Trong lịch sử phong trào thanh niên Việt Nam thế kỷ XX, một cuộc vận động có sức lôi cuốn lớp trẻ mạnh mẽ rộng khắp và có hiệu quả thiết thực vào loại nhất là phong trào Ba sẵn sàng của thanh niên Hà Nội"-

KTĐT - "Trong lịch sử phong trào thanh niên Việt Nam thế kỷ XX, một cuộc vận động có sức lôi cuốn lớp trẻ mạnh mẽ rộng khắp và có hiệu quả thiết thực vào loại nhất là phong trào Ba sẵn sàng của thanh niên Hà Nội"- Đây không chỉ là nhận định của nguyên Bí thư Thành đoàn Hà Nội Vũ Hữu Loan mà là của chung các thế hệ thanh niên Thủ đô, khẳng định bài học về phong trào "Ba sẵn sàng" cách đây 50 năm vẫn đang là ngọn lửa thôi thúc tiếp nối cho phong trào thanh niên tình nguyện hiện nay.

Ngày 9/8/1964, ngay sau khi đế quốc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc, Thành đoàn Hà Nội đã có sáng kiến phát động phong trào "Ba sẵn sàng" với nội dung: Sẵn sàng chiến đấu dũng cảm; sẵn sàng gia nhập các lực lượng vũ trang; sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Chỉ sau thời gian ngắn phát động, 26 vạn thanh niên Hà Nội đã ghi tên tình nguyện tham gia, trong đó có 8 vạn thanh niên xung phong ra trận ngay trong tuần đầu với hàng vạn lá thư được viết bằng máu. Từ Hà Nội, phong trào đã lan rộng ra cả nước và trở thành cao trào cách mạng của tuổi trẻ Việt Nam những năm kháng chiến.

Là Bí thư Thành đoàn Hà Nội thời kỳ "Ba sẵn sàng", nhớ lại những sự kiện ấy, ông Vũ Hữu Loan vẫn vẹn nguyên niềm xúc động. Đêm 9/8, tại Hội trường Bộ Công nghiệp nặng phố Hai Bà Trưng, 500 đoàn viên tập trung tại hội trường và trên một vạn thanh niên tập trung ngoài đường phố giương cao khẩu hiệu Ba sẵn sàng. Thành đoàn Hà Nội đọc lời kêu gọi được thanh niên đáp lại "sẵn sàng, sẵn sàng, sẵn sàng", cùng tiếng trống, tiếng kèn vang động cả một góc trời Hà Nội. Hình ảnh nửa đêm truyền hịch lên đường xuất quân tại Quảng trường Ngân hàng Trung ương, Quảng trường Nhà hát Lớn rực ánh lửa, âm vang tiếng cồng chiêng vào lúc 12 giờ đêm, thanh niên đọc lời thề ba sẵn sàng tiễn đưa thanh niên vào Nam chiến đấu, tiễn đưa các đội thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước là dấu ấn không thể nào quên của thanh niên Hà Nội.

Phong trào thanh niên "Ba sẵn sàng" đã trở thành một trường học lớn, giáo dục sâu sắc cho thanh niên về lý tưởng và truyền thống cách mạng, truyền thống chống ngoại xâm oanh liệt của dân tộc và của Thủ đô. Cho đến hôm nay, những bài học từ phong trào vẫn còn nguyên giá trị, là nền tảng để phong trào "Thanh niên tình nguyện" tiếp bước gánh vác sứ mệnh lịch sử của thanh niên trong thời đại mới, thể hiện rõ bản lĩnh "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên".

Với tinh thần đó, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Ngọ Duy Hiểu khẳng định, phát huy truyền thống "Ba sẵn sàng" năm xưa, Thành đoàn Hà Nội đã chính thức khởi xướng và phát động phong trào "Thanh niên Hà Nội xung phong tình nguyện xây dựng Thủ đô và đất nước" (gọi tắt là phong trào "Thanh niên tình nguyện"), với các nội dung: Tình nguyện tham gia phát triển kinh tế; Tình nguyện phấn đấu vươn lên trong học tập, sáng tạo, tham gia nghiên cứu khoa học; Tình nguyện xây dựng môi trường văn hóa, phòng chống tệ nạn xã hội và ma túy. Hơn 10 năm qua, phong trào "Thanh niên tình nguyện" có sức lan tỏa mạnh mẽ đến tuổi trẻ cả nước, trở thành phong trào hành động cách mạng có quy mô và ý nghĩa to lớn trong thời kỳ đổi mới đất nước, đánh dấu mốc son trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Thủ đô.

Hình ảnh người thanh niên áo xanh, mũ tai bèo đã đi vào tiềm thức của người dân Hà Nội. Không chỉ trên đường phố mà cả vùng sâu, vùng xa, người ta đều thấy thấp thoáng những thanh niên áo xanh, mũ tai bèo giúp đỡ gia đình khó khăn; đón thí sinh thi đại học, tình nguyện hiến máu nhân đạo… Đáp ứng yêu cầu không ngừng đổi mới, Thành đoàn Hà Nội đã cụ thể hoá phong trào "Thanh niên tình nguyện" bằng các phong trào "5 xung kích", "4 đồng hành" để tạo không khí mới mẻ, thúc đẩy nhiệt tình, sáng tạo và tinh thần tự nguyện cống hiến của tuổi trẻ Thủ đô trên các lĩnh vực của cuộc sống.