Từ sáng 17/12, rét đậm, rét hại bao trùm Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các tỉnh, TP khu vực phía Bắc sắp bước vào đợt rét đậm, rét hại, với nhiệt độ có nơi xuống thấp dưới 0 độ C. Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có văn bản đề nghị các địa phương chủ động phương án ứng phó.

Bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, do tác động của đợt không khí lạnh rất mạnh, từ sáng 17/12 tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng và kéo dài. Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 8 - 11 độ C, vùng núi, trung du Bắc Bộ 3 - 5 độ C, vùng núi cao có nơi thấp dưới 0 độ C, nguy cơ xảy ra băng giá, sương muối.

Hà Nội và nhiều tỉnh, TP phía Bắc sắp bước vào đợt rét đậm, rét hại mới.
Hà Nội và nhiều tỉnh, TP phía Bắc sắp bước vào đợt rét đậm, rét hại mới.

Để chủ động ứng phó với rét hại và băng giá, sương muối, giảm thiểu thiệt hại, ngày 13/12, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có văn bản chỉ đạo các tỉnh, TP (bao gồm cả Hà Nội), các bộ ngành chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá, sương muối.

Nhiệm vụ trước mắt là theo dõi sát diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời đến chính quyền và nhân dân. Chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh; tuyệt đối không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người như tại một số địa phương trong những năm gần đây.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét; triển khai phương án di chuyển gia súc chăn thả tự do về chuồng nuôi nhốt trong tình huống cần thiết để đảm bảo an toàn; hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản; che phủ, che chắn, tưới nước, bón phân, giữ ẩm đối với sản xuất lúa, rau màu, cây cảnh, cây lâu năm, rà soát, điều chỉnh lịch gieo mạ, gieo sạ vào thời điểm rét đậm, rét hại.

Chủ động thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch. Tăng cường cảnh báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra băng giá, trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Đồng thời, tổ chức các đoàn công tác chuyên môn xuống cơ sở để kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn người dân biện pháp phòng, tránh.