DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Từ tháng 3/2015, cấp đổi GPLX qua mạng trên toàn quốc

20-01-2015 11:45
Kinhtedothi - Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, sau 1 tháng (5/12/2014-5/1/2015) thực hiện thí điểm đổi giấy phép lái xe (GPLX) qua mạng, đã có 418 giấy phép lái xe được đổi thành công.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, dự kiến cuối tháng 3.2015 sẽ thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng trên toàn quốc.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, sau 1 tháng (5/12/2014-5/1/2015) thực hiện thí điểm đổi giấy phép lái xe (GPLX) qua mạng, đã có 418 giấy phép lái xe được đổi thành công. Bước đầu, người dân thấy hài lòng, thuận tiện.

“Đặc biệt, việc cấp đổi GPLX qua mạng đã giảm được chi phí đi lại cho người dân, hoạt động “cò mồi” GPLX giảm”, ông Huyện nói.

Ông Huyện cho biết, hiện TP. Hà Nội và TP.HCM đang chuẩn bị hệ thống trang thiết bị máy móc, đường truyền và nhân lực để tập huấn, chuyển giao việc cấp đổi GPLX qua mạng. Khi hoàn thành, 2 TP sẽ bắt tay vào thực hiện ngay việc cấp đổi GPLX. Người dân sẽ không phải lo chuyện nghẽn mạng, bởi khi truy cập vào hệ thống, nếu quá tải sẽ có cảnh báo cho người dân biết để chuyển sang điểm đăng ký khác. 

Người dân có nhu cầu cấp đổi GPLX chỉ cần truy cập vào website www:dichvucong.gplx.gov.vn:8000 để kê khai thủ tục. Tại đây, người dân sẽ phải khai báo thông tin gồm: Tên tuổi, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân, số giấy phép lái xe, xác nhận có giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn.

Sau khi đã điền hết thông tin, hệ thống sẽ xác nhận hồ sơ có đầy đủ hay không. Nếu được xác nhận, người dân sẽ được cấp một mã số tương tự như “code” vé máy bay hay tàu hỏa để đặt lịch hẹn.

Chậm nhất sau 3 ngày đăng ký, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được sắp xếp lịch hẹn và thông báo đến người đăng ký qua hộp thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại. Nếu hồ sơ không hợp lệ, người đăng ký cũng được thông báo rõ lý do.

Khi đến hoàn thiện hồ sơ, người dân chỉ cần đem GPLX cũ, giấy khám sức khoẻ, hồ sơ gốc, chụp ảnh tại chỗ và ngồi chờ khoảng 2 giờ là có thể lấy GPLX mới. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, đến muộn hoặc không đến theo đúng lịch hẹn, người có nhu cầu sẽ phải đặt lịch lại. Do đã có mã số (code) nên người dân được phép sử dụng 2 lần để đặt lại lịch hẹn mà không cần phải khai báo lại thông tin.

Lệ phí cấp đổi giấy phép lái xe vẫn giữ nguyên là 135.000 đồng.
TAG: