Tự tin cũng phải rèn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện không ít người trẻ lúc nào cũng cảm thấy tự ti, nghi ngờ chính mình không có giá trị gì và sẵn sàng lao vào những việc làm tiêu cực.

 Trong khi đó, cuộc sống đã cho thấy, tin vào bản thân, tôn trọng bản thân, biết rõ đâu là điểm mạnh, điểm yếu của bản thân là món quà lớn nhất mà chúng ta có thể tặng cho mình. Có lòng tin vào bản thân, chúng ta có thể đối mặt với mọi hoàn cảnh, luôn phấn đấu để chiến thắng những điều xấu, điều thiếu lành mạnh trong chính mình và quanh mình.

Nhưng không phải ngẫu nhiên mà ai cũng có được sự tự tin và biết yêu chính mình. Cách sống ấy phải được tích lũy từ nhỏ, bằng những chỉ bảo và tấm gương đúng nhất. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, tự tin đến từ chính sự tự lập trong cuộc sống ngay từ nhỏ, trước hết là tự phục vụ bản thân, xa hơn là biết tự giải quyết các vấn đề cá nhân ngoài xã hội và xây dựng tương lai. Một người thiếu khả năng tự lập sẽ rất lười biếng, ỷ lại, dễ thất bại, dễ dàng buông xuôi khi gặp trở ngại, ngoài ra còn dễ sa ngã và phụ thuộc người khác. Bởi thế, giải pháp đầu tiên là cha mẹ cần tránh bao bọc con, ngược lại nên tin tưởng khả năng của con và khích lệ con. Chẳng hạn khi trẻ té ngã, người lớn đừng vội đỡ trẻ dậy ngay, trừ phi tự bản thân trẻ không thể. Từ những việc như thế, hãy để trẻ có cơ hội tự làm những việc phục vụ bản thân mình như mặc quần áo, chuẩn bị sách vở...

Khi trẻ lớn dần, hãy dạy trẻ tự biết cách giải quyết vấn đề của bản thân một cách tối ưu, dạy trẻ nhìn nhận về bản thân và tìm ra ít nhất một điều mà trẻ cảm thấy tự hào về chính mình. Từ đó, đặt ra mục tiêu cho bản thân mà trẻ có thể đạt được và hãy bắt đầu với một mục tiêu dễ dàng và phù hợp nhất. Cùng với đó, việc dạy trẻ chấp nhận thực tế bản thân với những mặt tốt và xấu, tìm cách kiểm soát nhiều khía cạnh về mình sẽ khiến trẻ tự tin hơn. Chính các bậc cha mẹ nên dạy con biết cách không xúc phạm ai và cũng không để ai xúc phạm mình, nâng niu thân thể và con người của mình từ khi con còn nhỏ, để dần dần lớn lên có thể cười và đứng dậy trước những va vấp trong cuộc sống nhờ sự tự tin của chính mình. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý cũng cho rằng, tính tự lập, sự tự tin chỉ nên hướng dẫn, không nên áp đặt và cần phù hợp độ tuổi. Trẻ tự tin vào bản thân sẽ trở nên siêng năng và mạnh mẽ, sau này dễ thành công và hạnh phúc.