Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

Tư tưởng "dân là gốc" làm nền tảng cốt lõi cho hoạt động của Mặt trận

Linh Nguyễn - Ảnh: Quang Vinh
Chia sẻ

Kinhtedothi-"Thực tế đang đặt ra yêu cầu cao hơn nữa đối với vai trò, trách nhiệm các cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở, cần đặt tư tưởng "dân là gốc" làm nền tảng cốt lõi cho hoạt động của cán bộ làm công tác Mặt trận các cấp"- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

 

Trong không khí vui mừng của những ngày diễn ra Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận (CTMT) tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022, chiều nay, 26/11, tại Văn phòng T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 64 đại biểu đại diện cho đội ngũ Chủ tịch Mặt trận cấp xã và Trưởng ban CTMT Mặt trận cơ sở tiêu biểu trong cả nước. 

Dự Chương trình có Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước; Võ Thị Ánh Xuân; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu; Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng....

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc gặp mặt
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc gặp mặt

Báo cáo về tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban CTMTbtiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa IX) “về việc tiếp tục đổi mới, đầy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến”; ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thường trực Ban Bí thư tại văn bản số 4036-CV/VPTW, ngày 14/6/2022 của Văn phòng T.Ư Đảng, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tiến hành tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch MTTQ cấp xã và Trưởng ban CTMT tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2022).

“Hội nghị lần này, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tuyên dương 299 đại biểu, đại diện cho 10.599 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và gần 100.000 Trưởng ban CTMT khu dân cư trong cả nước. Trong đó, có 132 đại biểu là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và 167 đại biểu là Trưởng ban CTMT, là những điển hình tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2017 - 2022 và được bình chọn chặt chẽ từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước”- ông Đỗ Văn Chiến thông tin.

Nhấn mạnh các đại biểu tham dự Hội nghị có đầy đủ thành phần đại diện cho đồng bào các dân tộc thiểu số, tôn giáo, hội viên người cao tuổi, cựu chiến binh, nông dân, thanh niên, phụ nữ đến từ mọi miền Tổ quốc, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam chia sẻ, phần lớn đại biểu đều có quá trình gắn bó với công tác Mặt trận từ 10 đến trên 20 năm.

64 đại biểu vinh dự được Tổng Bí thư gặp mặt là những người có thành tích xuất sắc, tuyệt đại đa số được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong dịp này. Nhiều đại biểu lần đầu tiên được đến thăm Thủ đô Hà Nội, được vào Lăng viếng Bác Hồ, được đi thắp hương tưởng nhớ các Vua Hùng.Trong đó có đại biểu cao tuổi nhất là ông Phạm Văn Khắc, 75 tuổi - đại biểu của tỉnh Bắc Kạn; đại biểu trẻ tuổi nhất là ông Hồ Văn Hạn, 38 tuổi, dân tộc Cor - đại biểu của tỉnh Quảng Ngãi. Trong đó có 18 đại biểu là người dân tộc thiểu số, có 7 đại biểu là người theo tôn giáo, có 50 đại biểu là Chủ tịch Mặt trận cấp xã, có 14 đại biểu là Trưởng ban CTMT khu dân cư.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu
Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu bày tỏ niềm vinh dự và tự hào được thay mặt cho đông đảo Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã và Trưởng ban CTMT từ các khu dân cư của các địa phương được gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời chia sẻ về những cố gắng, nỗ lực của bản thân và các cán bộ cơ sở trong công tác Mặt trận, góp phần củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm, tận tuỵ, hoạt động bền bỉ, sáng tạo, đoàn kết, gắn bó với cộng đồng, với người dân ở cơ sở của các đại biểu Chủ tịch MTTQ cấp xã và Trưởng ban CTMT.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đánh giá khách quan, toàn diện tình hình của Đảng, của đất nước và khẳng định, công cuộc đổi mới đất nước đạt được nhiều thành tựu quan trọng, kinh tế, chính trị, xã hội và đời sống của Nhân dân được nâng lên, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Để có được thành quả đó, chính là kết quả sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của MTTQ Việt Nam, của đội ngũ những người làm công tác, giữ vai trò quan trọng là Chủ tịch MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban CTMT.

Các đại biểu bày tỏ ý kiến tại cuộc gặp
Các đại biểu bày tỏ ý kiến tại cuộc gặp

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ, thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao đời sống Nhân dân; thúc đẩy phát triển các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn; tích cực xóa đói, giảm nghèo… Song, vẫn còn nhiều vấn đề người dân quan tâm, dư luận bức xúc như: Thiên tai, lũ lụt; dịch Covid-19 và một số dịch bệnh mới xuất hiện; mất an toàn về cháy, nổ, giao thông, khiếu kiện, tệ nạn quan liêu, tham nhũng, tiêu cực; một số vụ án kinh tế, tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng…

"Những vấn đề này đặt ra yêu cầu cao hơn nữa đối với vai trò, trách nhiệm của các cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở, cần đặt tư tưởng "dân là gốc" làm nền tảng cốt lõi cho hoạt động của cán bộ làm công tác Mặt trận ở tất cả các cấp. Muốn đất nước phát triển bền vững, phải "khoan thư sức dân", yên dân và trừ bạo, làm sao để mọi người dân được sống mạnh khỏe, an cư, an toàn và an tâm, hạnh phúc, hăng say học tập, lao động, đóng góp, cống hiến cho gia đình, quê hương, đất nước"- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Từ đó, Tổng Bí thư mong muốn, MTTQ các cấp, cán bộ MTTQ và đoàn thể các cấp tiếp tục gắn bó sâu sát hơn nữa với cơ sở, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình hình Nhân dân để tham mưu, kiến nghị kịp thời, đầy đủ tới cấp ủy đảng, chính quyền. MTTQ các cấp cần thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, chu toàn đường lối, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về công tác đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, 3 chương trình mục tiêu quốc gia; chăm lo, hỗ trợ đối với người khó khăn, yếu thế... Đồng thời, tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh, là nòng cốt tích cực trong đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn, tố giác các trường hợp tiêu cực tại địa bàn, cơ cở...

"Quan trọng làm sao để mọi người dân hiểu được vai trò, nhiệm vụ của Mặt trận ở cơ sở. Muốn người dân tin yêu hơn, hỗ trợ, giúp đỡ Mặt trận nhiều hơn, mỗi cán bộ Mặt trận cần tích cực gần dân, gương mẫu, đi trước, đi đầu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, hướng dẫn nhân dân trong các công việc của cộng đồng, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ, không sợ khó, sợ khổ, bởi những gì chúng ta làm, cống hiến sẽ được người dân ghi nhận”- Tổng Bí thư nói.

 

Quang cảnh cuộc gặp mặt
Quang cảnh cuộc gặp mặt

Tổng Bí thư cũng nêu rõ, công tác giám sát, phản biện xã hội là các nội dung lớn đã và đang được Đảng, Nhà nước cụ thể hóa. Tuy nhiên, có lúc, có nơi, có địa phương, Mặt trận ở cơ sở vẫn chưa sử dụng hết quyền của mình trong hoạt động này, chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, trách nhiệm, quy trình thực hiện; thậm chí có nơi bỏ qua vấn đề, nội dung cần thiết có sự giám sát, phản biện xã hội. Một số nơi còn tâm lý nể nang, ngại va chạm trong giám sát hoạt động khối cơ quan Đảng, chính quyền...

"Các cụ, các vị, các đồng chí cần quyết liệt hơn nữa, nâng cao nhận thức, phát huy vị trí, vai trò của MTTQ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không nể nang, né tránh và thực hiện thường xuyên, quyết liệt hơn nữa để thực sự đáp ứng kỳ vọng của Nhân dân, mong đợi của xã hội. Đội ngũ cán bộ Mặt trận cấp cơ sở có vai trò, vị trí rất quan trọng, là những người có uy tín, ảnh hưởng cao trong cộng đồng dân cư, luôn làm việc với tinh thần: "Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm", "trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân"- Tổng Bí thư đề nghị.

Vui mừng được biết các đại biểu đều rất hăng say cống hiến cho Mặt trận và đã lập được nhiều thành tích rất nổi bật, Tổng Bí thư cũng lưu ý tiếp tục phát huy và lan tỏa rộng rãi hơn nữa; luôn cầu thị, lắng nghe, tham gia giải quyết phản ánh, kiến nghị của Nhân dân; thường xuyên trau dồi, phát huy những phẩm chất tốt đẹp, trong sáng, tinh thần nêu gương, mẫu mực, kiên định niềm tin và biết dựa vào Nhân dân để phát huy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tình hình mới.

Bước vào giai đoạn phát triển mới của đất nước, với khí thế mới, niềm tin mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng, MTTQ Việt Nam sẽ phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp tục làm tốt hơn công tác mặt trận rất đỗi vinh quang và cao cả.