Từ vụ xả súng Las Vegas, nhìn lại vấn đề kiểm soát súng ở Mỹ

Lan Hương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Vụ xả súng bên ngoài khu nghỉ dưỡng Mandalay Bay, Las Vegas đã khơi lại mâu thuẫn trong xã hội Mỹ âm ỉ từ trước đến nay: vấn đề sở hữu súng.

Sau vụ xả súng được cho là đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại Mỹ khiến 600 người thương vong, vấn đề sở hữu súng đạn một lần nữa được khơi lại.
Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn báo chí, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết hiện vẫn còn quá sớm để thảo luận về chính sách kiểm soát súng tại Mỹ. 
Trong khảo sát mới nhất của Gallup, 55% người được hỏi cho biết, họ muốn siết chặt hơn luật kiểm soát súng đạn trong khi chỉ 10% muốn một đạo luật “nhẹ nhàng” hơn. 1/3 người được hỏi cho rằng muốn giữ nguyên luật như hiện tại.

 Tỷ lệ người dân Mỹ phản ứng với các quy định kiểm soát súng đạn.
Cứ 10 người thì có 4 người sở hữu súng
42% người được hỏi cho biết, bản thân sở hữu súng hoặc sống chung với một người sở hữu súng, theo khảo sát của Pew, tương đương với việc cứ 10 người Mỹ thì có 4 người “găm” cho mình một khẩu súng. Ngoài ra, 2/3 số người sở hữu súng cho biết, họ có nhiều loại súng.
36 người thiệt mạng/ngày vì súng đạn. 
3/4 người được hỏi cho rằng, sở hữu súng là quyền tự do căn bản. 74% chủ sở hữu súng đã mô tả quyền sở hữu khẩu súng của họ là "cần thiết cho cảm giác tự do của họ"
Sở hữu súng để tự vệ
Phần lớn người sở hữu súng đều cho rằng, lý do hàng đầu là để tự vệ, sau đó là các nguyên nhân như đi săn, bắn súng thể thao, sưu tầm...
 Các lý do người Mỹ sở hữu súng.
Người Mỹ chia rẽ sâu sắc trong vấn đề kiểm soát súng đạn
Trong cuộc thăm dò ý kiến của tờ NBC-Wall Street Journal trong tháng 8, 50% người Mỹ cho biết họ lo ngại, chính phủ sẽ siết việc hạn chế quyền sử dụng súng của người dân, trong khi 45% lo lắng rằng, chính phủ chưa nỗ lực để điều chỉnh việc tiếp cận vũ khí.
Tỷ lệ người ủng hộ siết chặt kiểm soát súng cũng như nới lỏng là tương đương. 
Đối với hầu hết các đảng viên Dân chủ, những vụ xả súng đẫm máu như đã xảy ra ở Las Vegas là những bằng chứng cho thấy sự cần thiết của các biện pháp kiểm soát súng đạn nghiêm khắc hơn.
Trong khi đó, chỉ một phần tư (27%) đảng viên Cộng hòa cho rằng các quy định chặt chẽ hơn về sở hữu súng đạn sẽ giúp hạn chế các vụ xả súng. Quá nửa thành viên đảng Cộng hòa (54%) khẳng định, việc quản lý súng chặt chẽ hơn không có sự liên quan đến các vụ xả súng trên diện rộng. 2/3 thành viên đảng Cộng hòa không xem bạo lực súng đạn là vấn đề lớn
Những con số này là sự tương phản rõ rệt giữa 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng như trong xã hội Mỹ trong vấn đề kiểm soát súng đạn.