Tuabin gió lớn nhất châu Á sẽ được sử dụng tại Việt Nam

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 27/3, tại Hà Nội, Công ty The Blue Circle và đối tác AC Energy, doanh nghiệp chuyên về mảng phát triển năng lượng của tập đoàn Ayala tại Philippines, đã ký thông báo trao thầu đầu tiên của châu Á cho GE Renewable Energy về việc cung cấp Tuabin gió Cypress mới của GE cho dự án điện gió tại Mũi Né, Việt Nam.

 Tuabin gió lớn nhất Châu Á sẽ được sử dụng tại Việt Nam (Ảnh minh họa)
Tại buổi ký kết, ông Deepak Maloo - Giám đốc kinh doanh mảng điện gió trên bờ của GE khu vực Đông Nam Á chia sẻ: “The Blue Circle và đối tác AC Energy là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. GE luôn giữ vững cam kết đóng góp vào tương lai năng lượng của Việt Nam. Tuabin Cypress với công suất 5MW là sự lựa chọn phù hợp để tận dụng tối đa tiềm năng to lớn của năng lượng gió tại Việt Nam”.
8 chiếc tuabin Cypress với công suất từng chiếc là 5MW cho tổng công suất đạt 40MW, là tuabin gió có đường kính rotor lớn nhất (158m) cho một dự án điện gió trên bờ tại châu Á. Đây cũng sẽ là dự án đầu tiên áp dụng công nghệ cánh 2 phân đoạn trong quá trình vận chuyển trước khi lắp ghép hoàn thiện tại công trình.
“Việc triển khai một dự án điện gió tại địa bàn tỉnh Bình Thuận quả thật là đầy khó khăn và thách thức,” ông Olivier Duguet - Giám đốc điều hành của The Blue Circle giải thích. “Chúng tôi đang mở rộng dự án Mũi Né với giai đoạn hai có công suất 40MW, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2021”.
Địa bàn cho dự án điện gió Mũi Né có tiềm năng mở rộng tổng thể tới hơn 170MW nằm ở một trong những khu vực có nguồn năng lượng gió lớn nhất trên lãnh thổ Việt Nam. Chi phí cho dự án này dự kiến rơi vào khoảng 80 triệu USD, được cấp vốn bằng các khoản vay ngân hàng và vốn góp của chủ đầu tư và được lên kế hoạch để đạt chuẩn mức giá bán điện là 8,5 cent đô la Mỹ cho mỗi Kwh điện.
Ông Patrice Clausse - Giám đốc điều hành của AC Energy International cho biết: “Việc mở rộng dự án Mũi Né là một bước tiến dài đến mục tiêu năm 2025 của AC Energy để sản xuất 5GW năng lượng tái tạo tại Philipines và trong toàn khu vực. Chúng tôi đang đẩy mạnh việc áp dụng các công nghệ mới và  tận dụng kinh nghiệm từ các dự án khác để tăng cường sản lượng năng lượng tái tạo với sự hỗ trợ liên tục để theo đuổi công cuộc cải tiến từ những đối tác như The Blue Circle”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần