Tuần qua, 2 trẻ nhỏ thiệt mạng, hàng trăm nhà hư hỏng do thiên tai

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 12/5, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra tuần từ ngày 6 - 12/5.

Theo đó, trong tuần qua, hầu hết các khu vực trên cả nước có xảy ra mưa dông, một số trạm có lượng mưa lớn như: Bắc Mê (Hà Giang): 99mm; Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 129mm; Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) 138mm; Thành Mỹ (Quảng Nam) 112mm. Mưa kèm dông lốc, sét đã gây thiệt hại tại 4 tỉnh Lào Cai, Nghệ An, Thừa Thiên Huế và Bến Tre.
Mưa, dông lốc gây thiệt hại tại nhiều địa phương 
Đặc biệt, mưa lớn đã gây ra lũ cục bộ tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và ngập úng tại TP Hồ Chí minh. Từ ngày 6 - 7/5, các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên và khu Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.
Tại 4 tỉnh Lào Cai, Nghệ An, Thừa Thiên Huế và Bến Tre, mưa lớn kèm theo dông, lốc, sét đã làm 24 căn nhà bị sập, 218 căn nhà bị tốc mái, 3 con trâu bị chết, 2ha ngô, hoa màu bị thiệt hại; 90 cây ăn quả bị gãy đổ, 15ha keo và một số cây xanh bị gãy, đổ.
Tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai ngày 8/5, mưa lớn đã gây ngập cục bộ tại một số khu vực và cuốn trôi 3 người xuống suối Bà Lúa (phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa), trong đó 1 người được cứu sống còn 2 em Đỗ Xuân Kim, sinh năm 2003 và em Nguyễn Hoàng Minh Quân, sinh năm 2003 đã tìm thấy thi thể ngày 9/5.
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong những ngày tới hiện tượng thời tiết mưa dông, lốc có thể tiếp tục diễn ra tại các khu vực trên cả nước. Để chủ động ứng phó có hiệu quả, các tỉnh, TP cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa và kỹ năng ứng phó với nắng nóng, giông lốc để giảm thiểu thiệt hại. Các khu đô thị lớn cần rà soát phương án ứng phó với ngập lụt, lũ tại các sông suối khi xảy ra mưa lớn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần