Tuần tăng điểm tốt nhất của chứng khoán Mỹ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Những thông tin kinh tế trong ngày gửi đến phố Wall những thông điệp đáng quan ngại. Thị trường việc làm tiếp tục xấu đi bất chấp nền kinh tế đang phát đi những tín hiệu khởi sắc.

KTĐT - Những thông tin kinh tế trong ngày gửi đến phố Wall những thông điệp đáng quan ngại. Thị trường việc làm tiếp tục xấu đi bất chấp nền kinh tế đang phát đi những tín hiệu khởi sắc.

Phiên 6/11, lợi nhuận quý III tốt đẹp của các tập đoàn giúp chứng khoán Mỹ tăng điểm vào chung cuộc, bất chấp bóng đen về tỷ lệ thất nghiệp ở mức 10,2% - cao nhất trong 26 năm.

Khép lại tuần giao dịch với nhiều thông tin tốt, xấu được công bố, giới đầu tư trên trung tâm tài chính lớn nhất thế giới tiếp tục đón nhận phiên phục hồi thứ tư trong 5 ngày. Tuy nhiên sự thận trọng được thị trường phản ánh khá rõ ở phiên cuối tuần, khi đà tăng của cả 3 chỉ số thu hẹp đáng kể so với phiên bùng nổ trước đó một ngày.

Những thông tin kinh tế trong ngày gửi đến phố Wall những thông điệp đáng quan ngại. Thị trường việc làm tiếp tục xấu đi bất chấp nền kinh tế đang phát đi những tín hiệu khởi sắc. Theo báo cáo của Bộ lao động, số lao động bị mất việc trong tháng 10 là 190.000, theo đó nâng tỷ lệ thất nghiệp lên mức 10,2% - cao nhất trong kể từ năm 1983, và vượt xa những trù liệu trong khoảng 9,9%. Phiên này, chênh lệch cung cầu là không đáng kể, giới đầu tư chờ đợi thêm những xu hướng rõ hơn sau cuộc họp 2 ngày cuối tuần của 20 ngân hàng Trung ương lớn nhất trên thế giới bàn về những bước đi tiếp theo trong điều hành chính sách tiền tệ.

Sau tiếng chuông báo kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Dow Jones Industrial ghi 17,46 điểm, tương ứng 0,2%, leo lên ngưỡng 10.023,42 điểm. Cùng có mức tăng 0,3%, 2 chỉ số Standard & Poor 500 và Nasdaq Composite lần lượt chốt tuần tại tại 1.069,3 điểm và 2.112,44 điểm. Tuần qua, sau 4 phiên tăng điểm và 1 phiên lình xình, chỉ số Dow ghi 3,2%, S&P tiến 3,2% và Nasdaq cộng 3,3% vào quỹ điểm.

Giới đầu tư châu Âu đón nhận ngày tăng điểm thứ ba liên tiếp của thị trường chứng khoán. Chỉ số tổng hợp 18 hàn thử biểu thuộc khu vực Eurozone DJ Stoxx 600 đánh dấu chuỗi ngày phục hồi dài nhất trong hơn 7 tuần bằng phiên nhích nhẹ 0,2%, lên 241,06 điểm. Thống kê tuần qua, Stoxx 600 cộng thêm 1,7% vào quỹ điểm sau 4 phiên tăng và 1 phiên giảm. Phiên cuối tuần, có 10 trên tổng số 18 bảng điện tử giữ được sắc xanh đến cuối ngày. Tại Anh, chỉ số FTSE 100 tăng 0,3%, trong khi đó, tại Đức, DAX 30 Index nhích 0,1%. Chứng khoán Pháp điều chỉnh không đáng kể dưới 0,1%.

Tuần qua, đà giảm của chứng khoán châu Á cũng chậm lại. Khép lại tuần giao dịch đầu tháng 11, chỉ số tổng hợp 23 hàn thử biểu khu vực MSCI khởi sắc 1,1%, leo lên ngưỡng 115,99 điểm. Như vây, sau 3 phiên chỉnh đan xen giữa là 2 phiên phục hồi, chỉ số này mất 0,4% giá trị so với phiên cuối tuần trước. Nhà đầu tư trở lại với thị trường song vẫn tỏ ra khá thận trọng khi chưa có các thông tin hỗ trợ đáng kể nào từ phía các nền kinh tế trong khu vực.

Phiên hôm qua, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,7%, chốt tuần tại 9.789,35 điểm. Cổ phiếu các tập đoàn công nghệ đóng vai trò đầu tàu kéo thị trường đi lên, trong đó, NEC – nhà sản xuất máy tính lớn nhất của nước này bật tới 9% sau khi hãng công bố kế hoạch huy động 1,7 tỷ đôla vốn sản xuất do nhu cầu của người tiêu dùng ngày một tăng.

Tại Australia, nhà đầu tư ào ạt mua vào cổ phiếu sau khi Ngân hàng trung ương (RBA) cho biết, quy mô nền kinh tế lớn nhất châu Đại Dương trong cả năm 2009 sẽ mở rộng với tốc độ nhanh gấp 3 lần so với những dự báo được đưa ra hồi tháng 8. Theo đó, tăng trưởng GDP dự kiến trong năm nay sẽ là 1,75%, điều chỉnh so với mức 0,5% trước đó. Chốt phiên, phong vũ biểu S&P ASX 200 thăng hoa 1,9%.

Sắc xanh trải khắp trên hầu hết các hàn thử biểu chủ chốt trong khu vực. Các hàn thử biểu gồm Hang Seng của Hong Kong, Kospi (Hàn Quốc) và Straits Times của Singapore ghi điểm trong khoảng từ 1,6% đến 1,1%. Chứng khoán Đài Loan và Ấn Độ cùng cộng 0,6% vào quỹ điểm. Sàn chứng khoán Thượng Hải nối dài chuỗi ngày phục hồi sang phiên thứ năm, chỉ số Shanghai Composite nhích nhẹ 0,3%.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần