Tuần thứ 5 liên tiếp, TP Hồ Chí Minh là “vùng xanh”

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tính từ ngày 28/1 đến 3/2, toàn bộ 22 quận, huyện, thành phố của TP Hồ Chí Minh đều đạt cấp độ dịch 1 - "vùng xanh", không còn địa phương "vùng vàng", "vùng cam", "vùng đỏ".

Ngày 5/2, theo Báo cáo đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tuần lễ từ ngày 28/1 đến ngày 3/2 của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho thấy, TP tiếp tục là "vùng xanh", đồng thời 100% người dân TP đã hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19.

Sở Y tế cho biết, trong tuần vừa qua TP tiếp tục đạt cấp độ 1 (nguy cơ thấp - bình thường mới, màu xanh) của dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định số 4800 của Bộ Y tế. Đây cũng là tuần thứ 5 liên tiếp, TP là “vùng xanh”.

Du khách tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế khi tham quan đường hoa Nguyễn Huệ. (Ảnh minh họa)
Du khách tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế khi tham quan đường hoa Nguyễn Huệ. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, 22/22 địa phương đạt cấp 1 (vùng xanh), không có địa phương thay đổi cấp độ dịch so với tuần trước. Ở cấp phường, xã, thị trấn, có 310/312 địa phương đạt cấp 1; có 2/312 địa phương đạt cấp 2; có 2 phường, xã giảm cấp độ dịch so với tuần trước.

Ngoài ra, theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), có 964 ca mắc mới trong tuần đánh giá từ ngày 28/1 đến 3/2. Có 895 ca mắc mới của tuần trước từ ngày 21/1 đến 27/1.

Theo số liệu thực tế người dân đang cư trú, do Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp, TP có hơn 9,1 triệu người. Như vậy, tổng số ca mắc mới trong cộng đồng/100.000 người/tuần trên địa bàn TP là 10,16 người. 

Về độ bao phủ vaccine (tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng Covid-19), tính đến hết ngày 4/2, tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn TP là 100%.

Tỉ lệ người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn TP là 94,15% (đạt trên 80% số liệu thực tế người dân đang cư trú, do Sở Thông tin và truyền thông cung cấp).

Về tiêu chí bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám chữa bệnh theo các tuyến, TP đã có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc TP (bao gồm cả y tế tư nhân), sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4.

Các quận, huyện và TP Thủ Đức xây dựng kế hoạch thiết lập các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm bệnh tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp ôxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Trước đó, vào ngày 29/1, UBND TP cũng đã có thông báo về cấp độ dịch trên địa bàn, theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Theo đó, dịch tại TP ở cấp độ 1 - "vùng xanh" (nguy cơ thấp). Hơn một tháng qua, dịch bệnh tại TP liên tục chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Vì vậy, để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trước các diễn biến mới của dịch Covid-19 cùng sự xuất hiện của biến chủng Omicron, TP tổ chức 25 điểm tiêm vaccine Covid-19 trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Mục tiêu là tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng vaccine liều bổ sung và nhắc lại để tăng cường miễn dịch, hiệu quả phòng bệnh cho người dân.

Được biết, TP đánh giá cấp độ dịch tuần qua vẫn căn cứ theo Quyết định 4800 của Bộ Y tế, chưa áp dụng theo hướng dẫn mới về đánh giá cấp độ dịch mà bộ vừa ban hành hôm 27/1.