Tưng bừng lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tối 1/9, tại quảng trường Biển (quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng), quận Đồ Sơn đã tổ...

Kinhtedothi - Tối 1/9, tại quảng trường Biển (quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng), quận Đồ Sơn đã tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm khôi phục và phát triển lễ hội chọi trâu Đồ Sơn - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn mang đậm nét văn hóa truyền thống của nền văn minh lúa nước miền châu thổ Bắc Bộ, gắn với tục thờ thủy thần và tục hiến sinh.

 
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Ý nghĩa sâu sắc hơn cả, lễ hội là một mỹ tục hào hùng mang đậm tinh thần thượng võ và lòng quả cảm của người dân Đồ Sơn nói riêng, người Việt Nam nói chung.

Năm 2012, lễ hội được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Năm 2013, năm cá nhân có công lớn trong việc khôi phục và phát triển lễ hội, có nhiều trâu tham gia và đoạt giải cao, đã được vinh danh Nghệ nhân dân gian.

Tại buổi lễ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân có công lao đóng góp trong suốt quá trình phát triển lễ hội chọi trâu.

Hội Nghệ nhân dân gian Việt Nam đã công nhận Nghệ nhân dân gian cho năm cá nhân; tặng Kỷ niệm chương các chủ trâu, lãnh đạo quận qua các thời kỳ có công lao đóng góp trong việc khôi phục và phát triển lễ hội.

​Ông Hoàng Đình Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Đồ Sơn cho biết để tổ chức lễ kỷ niệm năm nay, quận Đồ Sơn đặc biệt quan tâm đến công tác an ninh, trật tự, quản lý giá, chất lượng nhà nghỉ, phòng nghỉ, dịch vụ ăn uống, giải trí và bảo đảm an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ trước và sau lễ hội. Đây là dịp để địa phương thể hiện sự mến khách, trách nhiệm giữ gìn truyền thống lễ hội, giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; thiết thực quảng bá du lịch, phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Sáng 2/9, Lễ hội chọi trâu lần thứ 25 đã chính thức diễn ra tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, mặc dù giá vé năm nay tăng so với mọi năm, song 12.000 vé đã được bán hết từ vài ngày trước. Mùa lễ hội năm nay hứa hẹn sẽ sôi động, hấp dẫn và đầy kịch tính./.