DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tưng bừng rước Pháo khổng lồ ở Đồng Kỵ

04-02-2014 07:58
Kinhtedothi - Ngày 3/2, (mùng 4 Tết Giáp Ngọ 2014), tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) đã tưng bừng diễn ra Lễ hội rước Pháo Đồng Kỵ, thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách thập phương tham gia.
Từ sáng sớm mùng 4 Tết, không khí lễ hội đã tràn ngập trên khắp đường làng, ngõ xóm phường Đồng Kỵ. Năm nay thời tiết ấm áp, lại thêm công việc làm ăn của làng nghề cũng có nhiều thuận lợi, nên người dân phường Đồng Kỵ ai cũng rất phấn khởi trong ngày khai hội.
Hàng trăm trai tráng tham gia rước pháo
Hàng trăm trai tráng tham gia rước pháo
Theo Ban tổ chức, hội rước Pháo Đồng Kỵ năm nay được tổ chức với quy mô hoành tráng gồm 2 phần chính: Lễ rước pháo và rước ông Đám. Hai quả đại pháo và tràng pháo được người dân Đồng Kỵ trạm đúc tinh xảo với biểu tượng Long - Phụng chào đón Xuân, được rước từ nhà truyền thống và đặt trang trọng ở sân đình trong sự chứng kiến và háo hức của hàng nghìn khách thập phương. 

Lễ rước pháo đã được chuẩn bị chu đáo trước đó hàng tháng trời, cùng với các hoạt động vui chơi chọi gà, thi hát quan họ, vật dân tộc, cờ tướng…đã phản ánh đầy đủ nét đẹp văn hóa truyền thống và sự phấn khởi của làng Đồng Kỵ đầu xuân tới du khách thập phương tham gia trẩy hội. Lễ hội rước pháo phường Đồng Kỵ là một tập tục có từ lâu đời của người dân làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn. Đây cũng là một trong những lễ hội diễn ra sớm nhất mở màn cho mùa lễ hội vùng Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Năm nay, kinh tế làng nghề có nhiều khởi sắc, việc làm ăn thuận lợi hơn nên lễ hội được tổ chức với quy mô khá lớn, ngoài việc mở rộng sự tham gia của các câu lạc bộ văn hóa, thể thao, Ban tổ chức lễ hội còn chú trọng duy trì và phát triển những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, thu hút hàng nghìn khách thập phương tham gia trẩy hội.

Hội rước pháo phường Đồng Kỵ có từ đời Vua Hùng Vương thứ 6, Thành hoàng làng là Tướng Thiên Cương cùng Thánh Gióng đánh đuổi giặc Ân, thắng trận trở về được dân làng mở hội khao quân, trong hội có đốt pháo. Mặc dù hiện nay hội không còn đốt pháo, song người dân vẫn duy trì những tập tục đặc sắc như tục rước pháo lớn từ nhà Văn hóa truyền thống đến đình Đồng Kỵ. Trong lễ rước pháo, có sự tham gia biểu diễn của các đội khiêng kiệu, cầm cờ, đánh trống, múa lân... tái hiện lại khung cảnh hào hùng thủa trước.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức lễ hội còn phát triển những hoạt động văn hóa thể thao xung quanh khu vực diễn ra lễ hội như thi hát quan họ, thi chọi gà, vật dân tộc...phục vụ du khách. Vì vậy, hội rước Pháo Đồng Kỵ không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn in đậm dấu ấn đối với khách du lịch nước ngoài.

Mặc dù quy mô lễ hội được mở rộng, lượng khách du lịch tăng nhiều so với mọi năm, song Ban tổ chức lễ hội đã có sự chuẩn bị chu đáo ngay từ trước khi diễn ra lễ hội nên tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, môi trường được giữ gìn sạch sẽ. Điều đó cũng gây được ấn tượng tốt đối với khách du lịch tham gia trẩy hội.

Dự kiến lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày từ mùng 4 tới mùng 6 Tết. Ban tổ chức cũng tăng cường tập trung lực lượng để làm tốt các công tác tổ chức lễ hội trong những ngày này.
TAG: