Từng bước đưa Bắc Sơn thoát nghèo

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 3/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có chuyến thăm, làm việc và tặng quà cho các gia đình chính sách tại xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn).

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nhấn mạnh, các cấp các ngành cần quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho Bắc Sơn để  phát triển kinh tế - xã hội, từng bước thoát nghèo…

Bắc Sơn thuộc xã khó khăn hàng đầu của huyện Sóc Sơn, 100% gia đình nơi đây sống phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Trong những năm qua, được sự quan tâm của TP, sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương, Bắc Sơn đã căn bản thay đổi, tỷ lệ hộ nghèo từ trên 20%, đến năm 2014 còn 3,6%; thu nhập bình quân của người dân đạt khoảng 18 triệu đồng/năm. Đặc điểm của Bắc Sơn là, cơ sở hạ tầng kỹ thuật - xã hội dù được đầu tư, nhưng còn rất hạn chế, việc huy động sức dân gặp nhiều khó khăn…
Ảnh Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo tặng quà cho các gia đình nghèo tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo tặng quà cho các gia đình nghèo tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã tới thăm trường Tiểu học Bắc Sơn A, công trình được gắn biển Chào mừng kỷ niệm 60 Ngày giải phóng Thủ đô. Tại đây, Chủ tịch TP vui mừng nhận thấy cơ sở vật chất nhà trường khang trang đạt chuẩn; đội ngũ thày cô và học sinh nhà trường nỗ lực thi đua, học tập tốt, đạt kết quả. Mong muốn, thầy trò nhà trường, cần nỗ lực hơn nữa, phát huy nội lực, vượt khó để làm tốt công tác trồng người.

Thăm HTX nông lâm nghiệp xã Bắc Sơn, Chủ tịch hoan nghênh mô hình “đổi công” lao động của HTX, là cách làm đem hiệu quả kinh tế, cao hơn trước, tạo việc làm cho nhân dân địa phương…
Làm việc với lãnh đạo xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn và các cấp các ngành TP, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đã nghe tình hình đầu tư triển khai các dự án giao thông, việc xử lý môi trường, xây dựng nông thôn mới; những kiến nghị của địa phương về sự thiếu hụt đội ngũ y tế cấp xã, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn…

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Bắc Sơn nói riêng, huyện Sóc Sơn nói chung đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là công tác xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cho rằng, so với nhiều xã khác của TP, Bắc Sơn vẫn còn rất khó khăn, tuy nhiên nơi đây có lợi thế đất rộng, khí hậu thuận lợi, phát triển những sản vật cho giá trị kinh tế cao, như chăn nuôi “gà đồi”, đặc biệt là cây chè, theo Chủ tịch, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của xã chưa mạnh, nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng còn hạn chế là những bài toán không dễ đối với các cấp lãnh đạo huyện, xã và người dân.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch yêu cầu, huyện và các cấp, các ngành, thời gian tới cần hỗ trợ cho xã, tập trung các giải pháp, huy động tối đa nguồn lực, khai thác tiềm năng địa phương để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân. Trong đó, cần tập trung, tháo gỡ khó về nguồn vốn vay để tập trung cho phát triển; hỗ trợ xây dựng và quảng bá thương hiệu để lo đầu ra cho sản phẩm cây chè Bắc Sơn vươn xa hơn…  Cùng với đó, huyện cần tiếp tục quan tâm tới công tác an sinh xã hội, có hướng giúp người dân tự thân, tích cực thoát nghèo chứ không chỉ trông chờ vào nguồn hỗ trợ từ TP.  

 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo thăm trường Tiểu học Bắc Sơn A, huyện Sóc Sơn.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo thăm trường Tiểu học Bắc Sơn A, huyện Sóc Sơn.
Chủ tịch lưu ý với các cấp, các ngành, nhân dân địa phương đã có những đề xuất tháo gỡ  khó khăn với TP, cho đầu tư các dự án xử lý môi trường. Bởi vậy, đối với các công trình trọng điểm trên địa bàn xã cần, được quan tâm, ưu tiên nguồn vốn đầu tư tập trung vào các dự án dân sinh bức xúc thuộc 3 nhóm: giao thông, nước sạch và môi trường. Quá trình triển khai, cần tích cực phối hợp với huyện và chính quyền địa phương triển khai có lựa chọn, đồng bộ khớp nối các hạng mục nhất là hệ thống giao thông để bảo đảm hiệu quả đầu tư, tránh để xảy ra tình trạng dang dở trong đầu tư các dự án gây bức xúc trong nhân dân và góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của Bắc Sơn phát triển.

Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo cũng nhấn mạnh với các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương cần chuẩn bị và triển khai chu đáo Đại hội Đảng bộ các cấp, trong đó phải xây dựng được những chương trình, kế hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần, từng bước xóa đói, giảm nghèo mang lại ấm no cho người dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo đã tặng quà cho 10 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, và 147 suất quà tết cho người nghèo trên địa bàn xã Bắc Sơn.