Từng bước hạn chế vi phạm và tội phạm môi trường

Chia sẻ

KTĐT - Với các hoạt động quyết liệt của lực lượng cảnh sát môi trường và các cơ quan chức năng, bước đầu tình trạng ô nhiễm, xâm hại môi trường tại Hà Nội đã được hạn chế.

Nguồn ô nhiễm nhiều và phức tạp

Thực trạng môi trường và công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố hiện nay hết sức phức tạp. Theo số liệu thống kê, thành phố hiện có 200 bệnh viện, trung tâm y tế của T.Ư, địa phương, ngành, và bệnh viện tư nhân; trên 2.000 phòng khám đa khoa, cơ sở chữa bệnh tư nhân. Đặc biệt, có hàng trăm điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, trong đó có trên 30 điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhập khẩu không rõ nguồn gốc và hàng trăm điểm kinh doanh thực phẩm đường phố. Đó chính là những điểm cần được quan tâm đặc biệt về môi trường và là nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đối với hệ thống làng nghề, toàn thành phố có 244 làng nghề truyền thống. Qua khảo sát, đa số các hộ sản xuất tại các làng nghề đều sử dụng công cụ thủ công truyền thống, lạc hậu. Vì vậy, môi trường tại các làng nghề đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cùng với đó, lượng rác thải sinh hoạt đô thị mỗi ngày khoảng 3.000 tấn; chất thải xây dựng trên 1.000 tấn/ngày; chất thải công nghiệp khoảng 150 tấn/ngày; chất thải y tế nguy hại khoảng trên 5 tấn/ngày, càng đặt nhiệm vụ xử lý ô nhiễm môi trường thêm nặng nề. Không những vậy, Hà Nội còn có 36 cụm công nghiệp và hơn 16.000 cơ sở sản xuất công nghiệp, trong đó có khoảng 150 xí nghiệp, nhà máy nội thành. Tình hình khai thác cát trái phép trên các dòng sông diễn biến phức tạp, nguy cơ gây sạt lở, ảnh hưởng đến an toàn đê điều, nhà cửa, hoa màu gây bức xúc trong nhân dân. Các vi phạm về thủ tục bảo vệ môi trường như lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường, giấy phép khai thác, sử dụng nước ngầm, giấy phép xả thải, đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại,… vẫn diễn ra trên địa bàn toàn thành phố.

Từng bước hạn chế vi phạm và tội phạm môi trường - Ảnh 1

Kiểm tra, phát hiện cơ sở sản xuất tương ớt có chất gây ung thư tại  phường Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm).

Ngoài những hoạt động vi phạm môi trường từ các nguồn rác thải, hoạt động khai thác cát trái phép... như đã nêu, thì hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã, buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia cầm, nội tạng động vật chưa qua kiểm dịch hoặc không rõ nguồn gốc cũng xảy ra thường xuyên. Đặc biệt nguy hiểm là việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng như kinh doanh buôn bán các loại nội tạng động vật không rõ nguồn gốc; kinh doanh vận chuyển, nhập khẩu thực phẩm không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; nguồn nguyên liệu dùng để sản xuất thức phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng,... 

Tích cực giữ gìn, đảm bảo môi trường sống trong lành

Đại tá Doãn Hữu Châu, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội cho biết: "Thời gian qua, Lực lượng Cảnh sát môi trường Công an TP triển khai thực hiện Đề án số 141 và Kế hoạch số 142 của UBND TP về "Nhiệm vụ và các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường bức xúc trên địa bàn TP Hà Nội". Qua đó, cảnh sát môi trường Công an TP đã tổ chức tốt công tác kiểm tra xử lý mạnh mẽ nhiều vụ phạm tội về môi trường cũng như vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường. Phối hợp chặt chẽ, tích cực và có hiệu quả với các ngành, các cơ quan chức năng quản lý Nhà nước về môi trường. Do vậy, đã phần nào tác động tích cực đến thực trạng môi trường và tình hình bảo vệ môi trường Thành phố.

Chỉ tính riêng trong tháng 8/2012, lực lượng cảnh sát môi trường đã phát hiện, xử lý 169 vụ, 175 đối tượng vi phạm về môi trường. Chuyển cơ quan điều tra khởi tố 8 vụ, 10 đối tượng; xử lý hành chính 147 vụ, phạt hành chính trên 1,5 tỷ đồng. Lực lượng chức năng cũng đã tiêu huỷ 17,29 tấn gà, 5 tạ xương trâu bò, 2.196 kg thịt lợn mắc bệnh tai xanh, 600 kg nội tạng, mỡ động vật không có chứng nhận kiểm dịch. Điển hình, vụ việc ngày 27/8/2012, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Phòng CSGT và Công an huyện Gia Lâm kiểm tra xe ô tô do Nguyễn Tuấn Anh (SN 1971, trú tại Hiệp Hoà, Bắc Giang) vận chuyển 2 bộ da hổ, 5 kg cao động vật, 7 răng nanh, 22 móng vuốt hổ.

Đại tá Doãn Hữu Châu cho biết thêm, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường, chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư, các cơ quan Nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ. .. từng bước được chấn chỉnh, nâng cao hơn trước. Với những thành tích đó, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an TP đã có 161 lượt tập thể và cá nhân được các cấp khen thưởng. Năm 2012 đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Từ đầu năm 2012 đến nay, có 16 tập thể và 43 cá nhân được UBND TP, Bộ Công an, Bộ TN&MT,  Giám đốc Công an TP tặng bằng khen và giấy khen. Đó là sự ghi nhận những đóng góp tích cực của lực lượng Cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội trong cuộc chiến giữ gìn, đảm bảo môi trường sống trong lành, để Thủ đô thêm xanh - sạch - đẹp.